Nước mắt phạm nhân rơi xuống cùng Nick Vujicic

03/05/2013 07:00 Quyên Quyên
(GDVN) - “Tôi bị án tù chung thân, khi mới vào đây tôi tưởng như cuộc đời đã chấm dứt và tôi sẽ không có cơ hội để làm lại. Nhưng qua cuộc đời Nick, tôi thấy mình vẫn còn nhiều may mắn. Tôi sẽ cố gắng cải tạo tốt để được giảm án, được trở về với gia đình, xã hội”.

Ngày 27.4, Công ty First News đã tổ chức trao tặng 1.000 cuốn sách “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng” trong Tủ sách Vượt Lên Số Phận – Hạt Giống Tâm Hồn của chàng trai không tay không chân Nick Vujicic cho các phạm nhân thuộc trại giam Z30D Bình Thuận (Trại giam Thủ Đức). 


Tham dự lễ tặng sách có Đại tá Trần Hữu Thông - Đảng Uỷ viên Tổng Cục VIII - Giám thị Trại giam cùng các bộ lãnh đạo trại giam, các chiến sĩ quản giáo và hơn 500 tù nhân trại giam Thủ Đức.

Tại lễ tặng sách, các tù nhân đã được xem bộ phim cảm động về cuộc đời của Nick, từ một chàng trai sinh ra trong nỗi bất hạnh khi không có cả tay lẫn chân. Hoàn cảnh nghiệt ngã tưởng chừng đã nhấn chìm Nick và đã nhiều lần, Nick đã định chọn con đường từ bỏ cuộc sống. Nhưng khát vọng sống mãnh liệt đã giúp Nick chiến thắng số phận, trở thành người có ích. Từ những khuyết tật, nghịch cảnh chưa từng có trong cuộc sống, Nick đã vươn lên để chinh phục ước mơ trở thành một người diễn thuyết tài năng, xuất chúng và đi khắp thế giới để truyền cảm hứng sống và sức mạnh tinh thần cho hàng triệu người đang trong những hoàn cảnh bất hạnh có thêm ý chí, nghị lực và hy vọng để vượt qua khó khăn. Nick đặc biệt rất thích đi thăm và nói chuyện ở những nơi có những người bất hạnh nhất như trại mồ côi hay trại giam, nhà tù. Điều đặc biệt nhất là những ai đã từng gặp Nick hay nghe Nick nói như tìm lại được con người thật, tinh khôi ban đầu của chính mình với những lời chia sẻ chân tình từ trái tim của Nick.

Niềm vui của phạm nhân khi nhận nhận được những lời sẻ chia của Nick.

Các phạm nhân chăm chú lắng nghe Nick nói như đang nói về chính cuộc đời họ: “Nếu cuộc sống các bạn không theo ý muốn của mình, nếu các bạn cứ mãi giận dữ và trách cứ cuộc sống đã không công bằng với mình như vậy. Các bạn sẽ chẳng làm được điều gì với tâm trạng đó. Tôi đã không hề có chân có tay và nếu tôi cứ mãi giận dữ trách cứ vì sao trời đất hay cha mẹ tôi lại sinh ra tôi như vậy, bắt tôi phải như vậy thì tôi sẽ ra sao nào? Làm sao tôi có thể đến đây để nói chuyện với các bạn như bây giờ được?”.

Không khí cả hội trường phạm nhân chợt trùng hẳn xuống xúc động khi Nick chia sẻ trải nghiệm vấp ngã trong cuộc sống, Nick đã ngã xuống bàn và ngẩng đầu lên giọng trầm lắng: “Các bạn ơi! Con đường phía trước không ai biết được điều gì sẽ xảy ra. Đôi lúc trong cuộc sống khi mình bị vấp ngã, và có thể vấp ngã không chỉ một lần, mà rất nhiều lần, đến mức bạn cảm thấy mình không còn đủ sức để đứng lên, bạn nghĩ rằng bạn còn có hy vọng không? – Vâng tôi đã từng bị ngã hàng trăm lần. Nếu tôi bị ngã hàng trăm lần và nếu tôi đầu hàng, không cố gắng nữa thì liệu tôi có còn ngồi dậy được nữa không? Không! Nếu tôi ngã tôi sẽ cố đứng dậy, hết lần này rồi lần khác…rồi lần khác, tôi không bỏ cuộc. Tôi muốn nói với các bạn là không bào giờ là đường cùng - không bao giờ là chấm hết được. Một khi bạn còn cố gắng. Một khi bạn còn hy vọng. Một khi bạn còn tin là bạn sẽ đứng dậy được thì bạn sẽ đứng dậy được”.

Đại diện First tặng hoa cho phạm nhân Lâm Thị Mai, 28 tuổi

Nick đã nói như vậy ở phần giữa cuộc nói chuyện và rất nhiều phạm nhân đã khóc. Mỗi người đều nghĩ về một điều gì đó ở quá khứ đã qua của mình. Các nạn nhân vỗ tay dài nên tạm dừng phần chiếu phim để đến phần giao lưu chia sẻ. Không khí e dè, hoài nghi, trầm tư hay lạnh lùng mới trước đó một tiếng đồng hồ của hơn 500 phạm nhân đã thể hiện khác hẳn trên gương mặt và ánh mắt mỗi người.

Phạm nhân 17 năm tù Lâm Thị Mai với đôi mắt ngấn lệ rưng rưng nói: “Tôi không ngờ một người bất hạnh như Nick lại có một ý chí mạnh mẽ đến thế. Anh ấy khiến tôi hiểu rằng trong mọi hoàn cảnh không nên đổ lỗi cho số phận. Dù đang bị tù đày nhưng tôi hiểu tương lai của mình vẫn còn. Trước đây dường như mọi cánh cửa đều đã đóng đối tôi. Tôi không còn hy vọng. Nhưng bây giờ Tôi có đủ hai tay hai chân thì không lẽ nào tôi lại không thể vươn lên để trở lại với cuộc sống. Xin cảm ơn vì nghị lực anh đã truyền thêm cho tôi.”

Phạm nhân với án tù chung thân Nguyễn Quốc Thái còn khá trẻ thì bộc bạch: “Tôi bị án tù chung thân, khi mới vào đây tôi tưởng như cuộc đời đã chấm dứt và tôi sẽ không có cơ hội để làm lại. Nhưng qua cuộc đời Nick, tôi thấy mình vẫn còn nhiều may mắn. Tôi sẽ cố gắng cải tạo tốt để được giảm án, được trở về với gia đình, xã hội.”

Nữ phạm nhân sinh năm 1990 Tống Kim Lan Vi từng là sinh viên năm thứ nhất trước khi khoác áo tù được 3 năm - Người đã từng đạt giải nhất trong cuộc thi hùng biện: “Học tập và rèn luyện theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh” do trại giam Thủ Đức tổ chức đã chân thành nói: “Nick đã truyền cho em một niềm tin và sức mạnh để quyết tâm sửa chữa những sai lầm. Em sẽ không còn mặc cảm nữa. Tương lai em còn dài và chắc chắn em sẽ làm được…”.

Nhiều phạm nhân râm ran bình luận thú vị và tâm đắc với nhau về Nick như tìm sự đồng cảm với người bạn bên cạnh khi các cảnh và lời nói của Nick trong đoạn phim được chiếu tiếp theo, tạo nên một không khí hiếm thấy khi các phạm nhân bị tập trung về hội trường này. 

Phát biểu chân tình với các phạm nhân, anh Nguyễn Văn Phước - Giám đốc First News – Trí Việt và là người sáng lập Chương trình Phát triển Hạt giống Tâm hồn Việt Nam cho biết: “Tôi đến đây như một người bạn của các bạn. Tôi trân trọng các bạn! Trong mỗi vị Thánh đều có một quá khứ, và trong mỗi phạm nhân đều có một tương lai. Điều quan trọng là các bạn hãy nắm bắt tương lai đó như thế nào? Tôi hy vọng từ tấm gương của Nick, mỗi phạm nhân đều có thêm nghị lực, sự quyết tâm để cải tạo tốt để sớm trở thành công dân có ích và thực hiện được ước mơ hòai bão của mình. Tất cả đều từ suy nghĩ trong tâm hồn mỗi người.”

Đại tá Trần Hữu Thông cũng có những tâm sự riêng, ông cho rằng tấm gương của Nick không chỉ có ý nghĩa cho các phạm nhân mà còn cho chính những cán bộ quản giáo, chiến sĩ trong trại giam. “Tôi không nghĩ trong chưa đầy hai tiếng mà những gì diễn ra đã làm tôi khá bất ngờ. Rất nhiều phạm nhân gần như đã bị chai sạn về cảm xúc nên việc Nick làm cho họ khóc và nói ra hết được là một điều kỳ diệu. Điều đó chứng tỏ trong sâu thẳm tâm hồn mỗi phạm nhân đều có một sự hướng thiện. Chúng tôi tổ chức hoạt động này cũng nhằm khơi gợi sự hướng thiện đó để giúp các phạm nhân thêm nghị lực, ý thức trong công tác cải tạo. Những thước phim không chỉ giúp cho các phạm nhân mà còn giúp cho những cái bộ quản giáo của chúng tôi trong việc phát triển các ý tưởng hoạt động giáo dục tâm lý cho phạm nhân, trong công tác đấu tranh với chính mình để làm tốt công việc.”

Ngày 22-26/5 tới, Nick Vujicic sẽ tới thăm Việt Nam trong chuyến hành trình đặc biệt, tham dự 7 chương trình trò chuyện, trong đó có 3 chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV. Chương trình được tổ chức bởi Tôn Hoa Sen, VTV và First News - Trí Việt.


Quyên Quyên