Ông Hoàng Tiến Đức có tham gia cấp bằng tốt nghiệp cho thí sinh Sơn La?

28/05/2019 06:52 Trinh Phúc
(GDVN) - Chiếu theo quy định, ông Hoàng Tiến Đức sẽ tham gia vào công tác xét và cấp bằng tốt nghiệp cho thí sinh trong kỳ thi quốc gia năm 2019.

Thông tin ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có dính líu đến gian lận điểm thi tại Sơn La được báo chí đăng tải khiến dư luận rất bức xúc.

Nhiều ý kiến cho rằng, ông Hoàng Tiến Đức không nên tham tham gia vào trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và xét tốt nghiệp năm 2019 để kỳ thi diễn ra khách quan, an toàn.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo và được biết, năm nay ông Hoàng Tiến Đức không tham gia công tác thi.

Bằng tốt nghiệp là thành quả học tập đèn sách của học sinh, nên người cấp cũng phải là người có đủ uy tín (ảnh minh họa).

Tuy nhiên, khi đối chiếu vào quy chế thi và xét tốt nghiệp có thể thấy vai trò của giám đốc sở rất lớn nên việc dư luận đặt ra là không thừa.

Cụ thể, tại Điều 40, quy chế thi trung học phổ thông Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông thì Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo duyệt công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và chịu trách nhiệm trước Bộ Giáo dục và Đào tạo về kết quả công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông của tỉnh mình;

Sau khi báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và thông báo cho các trường phổ thông để niêm yết danh sách tốt nghiệp trung học phổ thông và cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời cho thí sinh;

Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời do Hiệu Trưởng trường phổ thông ký và có giá trị đến khi được cấp Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông chính thức;

Các sở Giáo dục và Đào tạo gửi Danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông  về Bộ Giáo dục và Đào tạo ngay sau khi kết thúc kỳ thi để quản lý, theo dõi.

Cũng tại Điều 41, quy định về cấp phát và quản lý Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia thì Giám đốc sở giám đốc sở giáo dục chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo việc cấp Bằng tốt nghiệp tốt nghiệp trung học phổ thông, bản sao Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, các loại giấy chứng nhận liên quan đến việc cộng điểm khuyến khích, xếp diện ưu tiên, bảo lưu kết quả trong kỳ thi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chiếu theo quy định, ông Hoàng Tiến Đức sẽ tham gia vào công tác xét và cấp bằng tốt nghiệp cho thí sinh trong kỳ thi quốc gia năm 2019.

Trinh Phúc