PGS. Văn Như Cương lập luận về tỉ lệ đỗ tốt nghiệp “trên trời”

27/02/2014 07:00 Xuân Trung
(GDVN) - “Thi 6 môn trong khi năm nay chỉ thi 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn. Vậy tỉ lệ đỗ năm nay sẽ cao hơn. Nếu năm trước đỗ 98% thì năm nay ít ra cũng phải là 99,9%.

Suy nghĩ về những đổi mới thi và công nhận tốt nghiệp THPT năm 2014, PGS. Văn Như Cương – Hiệu trưởng Trường THPT DL Lương Thế Vinh dự đoán, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay gần như là tuyệt đối. 

PGS. Văn Như Cương dự đoán rằng tỉ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay sẽ cao hơn năm trước. Ảnh Tuổi trẻ

Lập luận được PGS. Cương đưa ra là: “Công thức để xác định điểm tốt nghiệp là: điểm trung bình môn thi cộng điểm tổng kết cuối năm lớp 12, rồi chia cho 2. Ví dụ: học sinh A được 4 điểm trung bình môn thi. Học sinh này có điểm tổng kết lớp 12 là 6. Ta được phép tính (4+6) : 2 = 5 điểm (đỗ tốt nghiệp). Ta nên biết rằng được điểm 6 trung bình của năm lớp 12 là chuyện dễ ợt”.

Hiệu trưởng Trường THPT DL Lương Thế Vinh còn dẫn chứng, năm ngoái nếu điểm trung bình của một môn thi dưới 5 điểm (có thể là 4,9) thì chắc chắn trượt, không có cách gì cứu. Nhưng năm nay có một cái phao cứu to đùng là điểm tổng kết lớp 12 của học sinh. Và “cái phao” này theo thầy Cương chắc chắn sẽ cứu được nhiều em trượt tốt nghiệp.

Kết thúc quan điểm của mình, GS Văn Như Cương khẳng định: “Các bạn thấy đấy, tôi không hề đoán mò”.

Nhìn vào những đổi mới trong kì thi tốt nghiệp THPT năm nay của Bộ GD&ĐT, có thể thấy dự đoán của PGS.

Văn Như Cương là có cơ sở khi: các năm trước đó, thí sinh phải thi 6 môn, trong đó có 3 môn bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại ngữ, thì năm nay, thí sinh chỉ thi 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc là Toán và Văn.

Còn lại học sinh được tự chọn 2 môn trong số 6 môn: Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ, Sinh học.

Việc công nhận và xét tốt nghiệp năm nay cũng sẽ có thay đổi. Cụ thể, thay vì chỉ sử dụng kết quả thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp, năm nay sẽ sử dụng kết hợp kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở lớp 12 cùng với kết quả 4 môn thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp (theo trọng số đánh giá là 50%+50%).

Xuân Trung