Phần Lan - Việt Nam ký kết 18 văn bản ghi nhớ hợp tác giáo dục

29/08/2017 14:21 Sông Hồng
(GDVN) - Trong đó đáng chú ý có chuyển giao tài liệu chương trình sách giáo khoa và đào tạo bồi dưỡng giáo viên.

Ngày 28/8 trong chuyến thăm và làm việc tại Phần Lan, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan – bà Sanni Grahn-Laasonen.

Đoàn Việt Nam đã chia sẻ thông tin về giáo dục trong nước, đồng thời đề nghị phía Phần Lan hỗ trợ kỹ thuật trong hợp tác giáo dục; bản quyền xuất bản các sách về Toán, Khoa học, tiếng Anh, chương trình STEM; chương trình đào tạo bậc tiểu học, phổ thông, đại học của Phần Lan; thúc đẩy các hoạt động hợp tác, dự án về khởi nghiệp.

Tại buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan bày tỏ sự chia sẻ và sẵn sàng hợp tác, nhất là thúc đẩy phát triển giáo dục phổ thông và đại học Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Sanni Grahn-Laasonen chứng kiến lễ ký kết hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia.

Sau hội đàm hai bên đã có những trao đổi chi tiết và ký kết 18 biên bản ghi nhớ, tập trung chủ yếu ở 4 lĩnh vực:

Chuyển giao tài liệu về chương trình và sách giáo khoa, chuyển giao công nghệ đào tạo trực tuyến; Khuyến khích mở thêm trường phổ thông Phần Lan ở Hà Nội (bên cạnh dự án trường phổ thông Phần Lan ở Thành phố Hồ Chí Minh đang trong quá trình hoàn tất); Hợp tác đại học để cùng liên kết đào tạo một số lĩnh vực; Phối hợp đào tạo và bồi dưỡng giáo viên. 

Ban giám hiệu hệ thống Trường Việt Úc Hà Nội và Trường Lê Quý Đôn trong chuyến công tác cùng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại ba nước Bắc Âu.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới Trường Đại học Helenski tham dự hội thảo về đào tạo giáo viên. 

Đại diện các trường đại học Việt Nam đã đến Trường Đại học Alto, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm về quản trị đại học, cách thức thu hút doanh nghiệp tham gia quá trình đào tạo; phát triển nghiên cứu khoa học...

Các thành viên trong đoàn công tác của Việt Nam tại Phần Lan.

Trong khuôn khổ các buổi làm việc, các trường phổ thông Việt Nam đã thảo luận và tìm kiếm các cơ hội trao đổi sinh viên, giáo viên thông qua trao đổi đoàn, hoạt động hè, hoạt động tập huấn ngắn hạn... các mô hình quản lý nhà trường hiện đại, nội dung chương trình sách giáo khoa;

Cách đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục; giảm tải cho học sinh; chế độ đãi ngộ đối với giáo viên; ứng dụng công nghệ trong nhà trường...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói chuyện với các sinh viên Việt Nam đang theo học tại Phần Lan.

Tại buổi gặp gỡ với sinh viên Việt Nam lúc 17h, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đề nghị các sinh viên tham gia vào các hoạt động hợp tác giáo dục.

Sắp tới, khi Việt Nam và Phần Lan cùng bàn bạc về quan hệ hợp tác chiến lược từng phần, giáo dục có nhiều khả năng sẽ là một lĩnh vực hợp tác chiến lược.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng khuyến khích các sinh viên tích cực, chủ động làm cầu nối và tìm cơ hội hợp tác cho các trường ở Việt Nam với Phần Lan.

Mỗi sinh viên là một "đại sứ" trực tiếp và hiệu quả nhất cho sự hợp tác này.

Sông Hồng