Phát biểu đầy tâm tư của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ngày khai giảng

06/09/2014 09:34 Hà Đỗ
(GDVN) - "Hãy đừng cho rằng điều kiện khó khăn hơn thì không thể vươn lên bằng bè bạn. Quyết tâm sẽ làm cái khó ló cái khôn, chúng ta sẽ tìm ra giải pháp”.

Mở đầu bài phát biểu của mình Phó thủ tướng đã nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bức thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập. 

Đồng thời bày tỏ sự khen ngợi về lịch sử của ngôi trường và công lao xây dựng trường trường THPT Pleiku của cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân nơi đây và đặc biệt là các thế hệ thầy cô giáo, học sinh của trường.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi khai giảng trường trường THPT Pleiku, Tỉnh Gia Lai.

Trong bài phát biểu, Phó thủ tướng nói “ …Nước ta vẫn còn nghèo và tiếp tục đối mặt với nguy cơ tụt hậu nếu không muốn nói là tụt hậu ngày càng xa. Đời sống, từ ăn, ở, sức khỏe tới học hành, thụ hưởng văn hóa… của không ít người dân còn rất khó khăn… 

Chênh lệch về trình độ phát triển, về hạ tầng cơ sở - kể cả trường lớp, giàu nghèo vẫn hiện hữu. Nhưng cả nước ta đã có chung một chương trình, chung một SGK, chung một ngày khai trường…. Dù trong một ngôi trường khó khăn, thậm chí là tranh tre nứa lá, nhưng nếu thầy trò cùng toàn tâm, toàn ý cho việc dạy và học thì kiến thức, năng lực, trí tuệ và tương lai của các em học sinh sẽ không hẳn bị thua kém. Lòng yêu nghề, tâm huyết và trách nhiệm của các thầy cô có vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo sự bình đẳng về cơ hội và về tương lai của các em và góp phần quan trọng xóa đi chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng miền.”

Phó thủ tướng nhấn mạnh để phát triển nước nhà, giúp quê hương thoát khỏi đói nghèo thì các thầy cô giáo, các em học sinh đều phải quyết tâm vượt lên những khó khăn. Phó thủ tướng nói: “ Mỗi thầy cô giáo, mỗi em học sinh, chúng ta hãy cùng thi đua với quyết tâm và sự kiên trì vượt lên những khó khăn. Hãy đừng cho rằng điều kiện khó khăn hơn thì không thể vươn lên bằng bè bạn. Các em, chúng ta hoàn toàn có thể làm được nếu có quyết tâm. Quyết tâm sẽ làm cái khó ló cái khôn, chúng ta sẽ tìm ra giải pháp.”

Phó thủ tướng sau đó nhắc tới cụ Mạc Đĩnh Chi, Lưỡng quốc Trạng nguyên để làm tấm gương nghèo vượt khó và thành công.

Xuyên suốt bài phát biểu Phó thủ tướng luôn đề cập đến sự đổi mới trong giáo dục và động viên các thầy cô giáo, các em học sinh tích cực đổi mới để làm cho nên giáo dục nước ta không lạc hậu và tiên tiến.“Chúng ta xuất phát thấp hơn, chậm hơn thì càng cần phải đổi mới mạnh mẽ. Chỉ có như vậy chúng ta mới không bị bỏ lại phía sau. Cho dù đổi mới luôn là một con đường không bằng phẳng nhưng đã xác định được hướng đi thì chúng ta phải quyết tâm vượt lên mọi khúc khuỷu, mọi gập ghềnh, ...", Phó thủ tướng nói.

Hà Đỗ