Phó hiệu trưởng bị điều xuống làm giáo viên gửi khiếu nại đến Chủ tịch Cà Mau

29/10/2021 06:48 Việt Dũng
GDVN- Thầy Nguyễn Văn Sol, giáo viên của trường tiểu học 3 Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau vừa gửi đơn khiếu nại lên lãnh đạo tỉnh.

Liên quan đến việc thầy Nguyễn Văn Sol, nguyên là Phó hiệu trưởng của Trường tiểu học 2 Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau bị điều xuống làm giáo viên của Trường tiểu học 3 Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời khi hai trường này sáp nhập lại với nhau, ngày 26/10, thầy Sol cho biết, mình vừa gửi đơn khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau về điều này.

Theo đó, Một là: thầy Sol khiếu nại quyết định 4527/QĐ-UBND ngày 30/9/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời, về kết quả giải quyết khiếu nại của thầy.

Thầy Nguyễn Văn Sol nêu cụ thể trong đơn: Trước khi sáp nhập hai ngôi trường này lại với nhau, cho đến khi thầy Sol gửi đơn yêu cầu lên Ủy ban nhân dân và Huyện ủy huyện Trần Văn Thời, thì không ai làm việc với thầy về công tác nhân sự, nên thầy mới bức xúc gửi đơn yêu cầu đến các cơ quan chức năng của huyện.

Trường tiểu học 3 Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau (ảnh: CTV)

Vấn đề trên đã được thể hiện tại nội dung trong các đơn yêu cầu gửi tới các cơ quan chức năng của huyện. Việc lãnh đạo huyện Trần Văn Thời nói trước khi có quyết định sáp nhập hai trường, huyện đều có quán triệt, làm việc với thầy Sol là không đúng.

Theo thầy Sol, chỉ sau khi thầy có đơn gửi tới các cơ quan chức năng, thì Phòng giáo dục và Đào tạo huyện mới mời thầy lên làm việc, đưa thầy về làm Phó hiệu trưởng trường tiểu học Khánh Hải, thầy đồng ý nhưng Phòng lại vẫn không đề nghị bổ nhiệm chức vụ này cho thầy theo nội dung đã làm việc.

Sáp nhập trường bị điều xuống làm giáo viên, nguyên phó hiệu trưởng kêu cứu
Sáp nhập trường bị điều xuống làm giáo viên, nguyên phó hiệu trưởng kêu cứu

Hai là: Trong quyết định 4527 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời có nêu: “…Trong thời gian để sắp xếp, bổ nhiệm thì ông Nguyễn Văn Sol có đơn yêu cầu gửi nhiều nơi, bản thân lập trường, tư tưởng chưa vững vàng. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất Ủy ban nhân dân huyện chưa xem xét điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Sol…”

Theo thầy Sol, việc này đã làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của thầy. Bởi lẽ, theo thầy Sol giải thích thì ngày 11/10/2020, thầy Sol có đơn yêu cầu xem xét lại việc sắp xếp lại tổ chức, cán bộ đối với thầy, gửi đến Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời, nhưng mãi đến ngày 28/12/2020 thầy vẫn chưa nhận được phản hồi gì từ Ủy ban nhân dân huyện. Thời gian gửi đơn đã kéo dài hơn 60 ngày.

Tiếp đó, đến ngày 28/12/2020, thầy Sol mới thực hiện quyền tiếp theo là gửi đơn lên cấp tỉnh. Thời gian giải quyết khiếu nại lần đầu kéo dài quá quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần của thầy.

Ba là: Công văn 398/UBND-VP ngày 9/2/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, xác định việc bổ nhiệm hiệu trưởng và phó hiệu trưởng của Trường tiểu học 3 Khánh Bình Tây Bắc là trường hợp đặc biệt trong bổ nhiệm nhân sự từ nơi khác là đúng quy trình. Thầy Nguyễn Văn Sol cho rằng, việc làm này trái với quyết định 37/2018/QĐ-UBND ngày 12/12/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau.

Thầy Nguyễn Văn Sol giải thích: Đây không được xem là bổ nhiệm nhân sự từ nơi khác, mà là bổ nhiệm lãnh đạo trường sử dụng chính nhân sự tại trường, do cả hai ông hiệu trưởng, phó hiệu trưởng đều đang công tác tại Trường tiểu học 3 Khánh Bình Tây Bắc.

Trích đơn khiếu nại của thầy Nguyễn Văn Sol gửi tới lãnh đạo tỉnh Cà Mau (ảnh: P.L)

Cả hai ông hiệu trưởng, phó hiệu trưởng đều là viên chức, cũng như thầy Sol và các viên chức khác đang công tác tại trường nên không có gì là đặc biệt.

Chính vì vậy, việc Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời bổ nhiệm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng của Trường tiểu học 3 Khánh Bình Tây Bắc là trái với quy định của pháp luật.

Cuối cùng, thầy Nguyễn Văn Sol đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau và các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh xem xét, hủy toàn bộ quyết định 4527 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời, về kết quả giải quyết khiếu nại lần đầu của thầy, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức cố ý làm trái với quy định pháp luật, bồi thường cho thầy theo chế độ chính sách hiện hành.

Đồng thời cần xem xét vì sao huyện Trần Văn Thời đến nay vẫn chưa bổ nhiệm cán bộ quản lý cho thầy Nguyễn Văn Sol.

Theo kết quả tra soát từ nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh đảm bảo, thư khiếu nại của thầy Nguyễn Văn Sol gửi tới Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã có người nhận vào lúc 16h13 ngày 28/10.

Trong khi đó, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã liên hệ qua điện thoại với ông Võ Quốc Thống - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đề nghị cung cấp biên bản làm việc với thầy Sol trước khi sáp nhập lại hai trường tiểu học lại với nhau (như lời ông Thống nói trước đây).

Tuy nhiên, ông Thống lấy lý do đang bận rộn với công tác phòng chống dịch Covid-19, nên có đề nghị phóng viên liên hệ lại với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Thế nhưng, khi phóng viên liên hệ với ông Trần Hùng Dũng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời để hỏi về vấn đề này, thì ông Dũng lấy lý do đang nằm bệnh viện vì bị tai nạn giao thông, nên đề nghị phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chánh thanh tra huyện.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam lại một lần nữa phải liên hệ điện thoại với ông Sơn.

Sau khi trình bày đề nghị của mình, ông Sơn đã từ chối lời đề nghị cung cấp biên bản làm việc này của phóng viên.

Lý do đây là hồ sơ của Ủy ban nhân dân huyện (không phải hồ sơ của Thanh tra huyện nên thanh tra không quyết định được), huyện thành lập đoàn kiểm tra, ra quyết định thụ lý nên phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời.

Đáng nói là trong bài viết "Sáp nhập trường bị điều xuống làm giáo viên, nguyên phó Hiệu trưởng kêu cứu" được Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải ngày 6/10/2021, thầy Nguyễn Văn Sol khẳng định, thầy chưa từng được các cơ quan chức năng của huyện trao đổi, làm việc về phương án nhân sự của trường tiểu học 3 Khánh Bình Tây Bắc sau khi sát nhập, cho đến khi thầy gửi đơn yêu cầu đến các cơ quan của huyện và tỉnh Cà Mau thì mới được mời làm việc.

Thầy Sol nói, thầy sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm với lời nói của mình.

Thế nhưng, ông Võ Quốc Thống trả lời, việc giải quyết khiếu nại là kết quả làm việc của tổ xác minh, trong đó có thành phần của Thanh tra huyện, nên không thể sai được.


Việt Dũng