Sáp nhập trường bị điều xuống làm giáo viên, nguyên phó hiệu trưởng kêu cứu

06/10/2021 06:43 Việt Dũng
GDVN- Khi sáp nhập 2 trường tiểu học ở huyện Trần Văn Thời, Cà Mau lại với nhau, thầy Sol là phó hiệu trưởng của một trường lại bị điều xuống làm giáo viên.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được những ý kiến bức xúc của thầy Nguyễn Văn Sol – nguyên Phó hiệu trưởng Trường tiểu học 2 Khánh Bình Tây Bắc, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau trình bày việc mình bị điều chuyển xuống làm giáo viên, khi huyện thực hiện việc sát nhập 2 trường là tiểu học 2 và 3 của xã Khánh Bình Tây Bắc.

Phó hiệu trưởng bất ngờ xuống làm giáo viên

Thư phản ánh của thầy Sol cho biết, thầy Nguyễn Văn Sol nguyên là Phó hiệu trưởng của Trường tiểu học 2 Khánh Bình Tây Bắc.

Tháng 8/2020, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ huyện Trần Văn Thời đến Trường tiểu học 2 Khánh Bình Tây Bắc công bố quyết định ghép hai trường (trường tiểu học 2 và trường tiểu học 3) của xã Khánh Bình Tây Bắc lại thành một trường, lấy tên là Trường tiểu học 3 Khánh Bình Tây Bắc, điều động tất cả các viên chức của cả 2 trường về trường mới sau sáp nhập.

Ngày 6/8/2020, thầy Sol nhận quyết định do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời – ông Võ Quốc Thống ký, điều động thầy về công tác tại Trường tiểu học 3 Khánh Bình Tây Bắc. Nhiệm vụ cụ thể sẽ do hiệu trưởng trường này phân công.

Thầy Sol cho biết, hiện mình đang làm giáo viên khối 2 của Trường tiểu học 3 Khánh Bình Tây Bắc.

Trường tiểu học 3 Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau (ảnh: CTV)

Ngày 9/10/2020, các cơ quan chức năng của huyện đã đến Trường tiểu học 3 Khánh Bình Tây Bắc công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hoa giữ chức vụ Hiệu trưởng, ông Huỳnh Văn Quyền giữ chức vụ Phó hiệu trưởng của Trường tiểu học 3 Khánh Bình Tây Bắc.

Thầy Nguyễn Văn Sol cho biết, mình đã 9 năm làm công tác quản lý ở cương vị Phó hiệu trưởng nhà trường. Bản thân được đánh giá là viên chức hàng năm hoàn thành tốt hay xuất sắc nhiệm vụ, được tặng bằng khen của ngành và Ủy ban nhân dân tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và lao động tiên tiến, cùng nhiều thành tích khác.

Bản thân thầy tại thời điểm xảy ra sự việc không biết bất cứ một thông tin, lý do gì mà mình bị mất chức.

Đồng thời, theo thầy Sol, việc bổ nhiệm hai ông Hoa và Quyền là không đúng với quy định, vì không lấy phiếu tín nhiệm của tập thể viên chức của nhà trường.

Từ ngày 9/10/2020, thầy Sol đã làm nhiều đơn yêu cầu, gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, Ban Nội chính tỉnh, Huyện ủy Huyện Trần Văn Thời…đề nghị xem lại trường hợp bổ nhiệm của hai ông Hoa, Quyền và xem lại việc chưa bổ nhiệm lãnh đạo trường đối với thầy Sol.

Lãnh đạo huyện Trần Văn Thời nói gì về bức xúc của thầy Sol?

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Võ Quốc Thống – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết, trước khi làm và xây dựng đề án sát nhập hai trường tiểu học (tiểu học 2 và 3 của xã Khánh Bình Tây Bắc), trước khi có quyết định sáp nhập trường, thì Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đều có quán triệt, làm việc trước với thầy Sol. Lúc đó thì thầy không có ý kiến gì.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời chia sẻ, khi triển khai việc sát nhập trường thì chắc chắn là có thừa nhân sự, thì sẽ bố trí thầy làm nhiệm vụ ở trường khác.

Thế nhưng, thầy lại gửi đơn yêu cầu đi đủ thứ cơ quan, trong đó có cả vượt cấp.

Ông Võ Quốc Thống nhấn mạnh, việc bổ nhiệm của huyện thực hiện là công khai và minh bạch.

Tại quyết định 4527/QĐ-UBND do ông Võ Quốc Thống ký ngày 30/9/2021, trả lời khiếu nại của thầy Nguyễn Văn Sol, trong phần kết luận có nêu: Thầy Sol trong cùng một nội dung, cùng một thời điểm những đã gửi đơn yêu cầu đi khắp nơi (cả Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời).

Tới gần cuối tháng 12/2020, thầy Sol lại tiếp tục gửi đơn yêu cầu về nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Cà Mau, được chuyển đơn yêu cầu về Chủ tịch huyện Trần Văn Thời giải quyết.

Ngày 20 và 22/1/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ huyện có báo cáo, đề xuất việc bố trí thầy Sol làm nhiệm vụ lãnh đạo trường tiểu học 3 Khánh Hải.

Lãnh đạo huyện khẳng định, đơn yêu cầu ngày 20/12/2020 của thầy Sol gửi các cơ quan chức năng của tỉnh là không đúng với thông tư 06, 07/20214/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ, vì gửi đơn không đúng người có thẩm quyền giải quyết là không phù hợp với quy định này.

Việc sát nhập 2 trường tiểu học lại với nhau, việc bổ nhiệm lãnh đạo quản lý của 2 trường này là hoàn toàn đúng với các quy định mà tỉnh Cà Mau đã ban hành.

Khi sát nhập trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã 2 lần làm việc với thầy Sol (ngày 25/11/2020 và 19/1/2021) về dự kiến sắp xếp, điều động thầy về làm phó hiệu trưởng 1 trường khác, nhưng do thầy đang có đơn yêu cầu gửi Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, nên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chưa đề xuất là có cơ sở.

Trả lời phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Văn Sol một lần nữa đã khẳng định, thầy chưa từng được các cơ quan chức năng của huyện trao đổi, làm việc về phương án nhân sự của trường tiểu học 3 Khánh Bình Tây Bắc sau khi sát nhập, cho đến khi thầy gửi đơn yêu cầu đến các cơ quan của huyện và tỉnh Cà Mau thì mới được mời làm việc.

Thầy Sol nói, thầy sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm với lời nói của mình.

Thế nhưng, ông Võ Quốc Thống trả lời, việc giải quyết khiếu nại là kết quả làm việc của tổ xác minh, trong đó có thành phần của Thanh tra huyện, nên không thể sai được.

Việt Dũng