Phó Thủ tướng nhắc Bộ Giáo dục sớm công bố phương án thi tốt nghiệp cấp 3

01/02/2016 18:17 Phương Thảo
(GDVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT sớm hoàn thiện và công bố phương án thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2016 theo thẩm quyền.

Ngày1/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT tiếp thu ý kiến của các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia, hoàn thiện và sớm công bố phương án thi Trung học phổ thông năm 2016 theo thẩm quyền;

Có giải pháp khắc phục hiệu quả những hạn chế, bất cập trong công tác tổ chức thi, công bố kết quả thi và sử dụng kết quả thi để tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Bộ Giáo dục cần chú trọng làm tốt công tác thông tin và chỉ đạo các trường đại học (nhất là các trường có đông thí sinh đăng ký xét tuyển), cung cấp đầy đủ, kịp thời, dễ hiểu các thông tin liên quan tới kỳ thi và sử dụng kết quả kỳ thi trong tuyển sinh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐTsớm công bố phương án thi Trung học phổ thông năm 2016. Ảnh minh họa VNE

Theo dõi sát diễn biến, có phương án xử lý kịp thời, không để xẩy ra tình trạng căng thẳng (như ở tại một số trường đại học năm 2015), gây bức xúc xã hội.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý phát huy vai trò, trách nhiệm của các địa phương, các trường đại học để bảo đảm kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh. 

Tổ chức các cụm thi ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tránh tình trạng thí sinh phải di chuyển sang tỉnh khác dự thi (đối với một số địa bàn giáp ranh, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh thì có thể cho phép thi sinh dự thi ở cụm thi của địa phương thuận lợi hơn).     

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin ở tất cả các khâu, nhất là liên quan tới tuyển sinh đại học, cao đẳng; đề cao trách nhiệm, tính tự chủ của các trường đại học, cao đẳng trong việc tuyển sinh, không để tình trạng thí sinh phải đi lại, thay đổi nguyện vọng, hồ sơ…         

Trước đó, nhưng khẳng định của Bộ GD&ĐT, quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ được bộ này công bố trước Tết nguyên đán. Tuy nhiên, đến hiện tại học sinh và phụ huynh vẫn đang hồi hộp chờ đợi.

Phương Thảo