Phòng Corona, nhiều trường y dược dừng chương trình học lâm sàng ở bệnh viện

04/02/2020 10:37 Thùy Linh
(GDVN) - Các trường có trao đổi sinh viên, giảng viên, liên kết đào tạo với Trung Quốc; đào tạo tiếng Trung… đã rà soát thông tin về các đối tượng qua vùng dịch...

Xung quanh hoạt động phòng chống dịch bệnh cúm do virus Corona (2019-nCoV), báo cáo từ Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, tính đến 17h00 ngày 3/2, tất cả các cơ sở giáo dục đại học có báo cáo đều thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona cấp trên, cập nhật các chỉ đạo chung, rà soát tình hình, các khâu công việc trong trường, giao các đơn vị thuộc trường thực hiện các công việc cần thiết… 

Nhiều cơ sở giáo dục đại học đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus 2019-nCoV; xây dựng kế hoạch thực hiện, tiếp nhận thông tin và tổng hợp hàng ngày; tổ chức truyền thông trong toàn trường.

Các trường có trao đổi sinh viên, giảng viên, liên kết đào tạo với Trung Quốc; đào tạo tiếng Trung… đã rà soát thông tin về các đối tượng qua vùng dịch, thực hiện cách ly theo hướng dẫn đối với người đã sang Việt Nam; thông báo với những người chưa sang để lùi kế hoạch đến khi kiểm soát được dịch bệnh.

Nhiều trường y dược dừng chương trình học lâm sàng tại bệnh viện cho sinh viên (Ảnh: Nguồn báo Giáo dục thời đại)

Vụ Giáo dục đại học thông tin về một số trường hợp điển hình như: 

Học viện Quân y đã xây dựng và tập huấn công tác phòng chống dịch trong các trường quân đội phía Bắc theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và gửi tài liệu cho tất cả các trường trong toàn hệ thống; đề xuất sẵn sàng tập huấn cho các cơ sở giáo dục đại học dân sự khác.

Trường Đại học Mở Hà Nội triển khai sử dụng học liệu điện tử và công nghệ đào tạo trực tuyến giúp sinh viên tự học; Xây dựng các video clip tuyên truyền (Triệu trứng bệnh; Phương pháp phòng chống lây lan; Quy trình xử ký khi người thân và bản thân có triệu chứng…).

Đặc biệt, Trường Đại học Mở Hà Nội trang bị thêm cho khu giảng đường nước rửa tay, sát trùng. Máy kiểm tra nhiệt độ cơ thể 100 Sinh viên/1 chiếc. Khẩu trang cho cán bộ, giảng viên, nhắc nhở sinh viên sử dụng khẩu trang nơi công cộng…

Một số cơ sở đào tạo đã điều chỉnh lại nội dung học tập trong những tuần đầu (như Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tạm dừng chương trình học lâm sàng tại bệnh viện cho sinh viên để hạn chế tiếp xúc với nguy cơ gây bệnh); 

Bên cạnh đó một số cơ sở giáo dục đại học đã đưa các ứng dụng công nghệ 4.0 vào giảng dạy cho sinh viên, tránh mất bài như Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh xây dựng các bài giảng trực tuyến (online), flipped classroom (lớp học lật ngược) cho sinh viên trong thời gian không lên lớp.

Cũng theo Vụ Giáo dục đại học, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã điều chỉnh lịch học muộn hơn so với kế hoạch trước Tết Nguyên đán. 

Thùy Linh