Phòng GD Hai Bà Trưng cấm tuyệt đối dạy thêm, THCS Vĩnh Tuy 'phớt lờ' vẫn dạy

18/11/2021 07:10 Mạnh Đoàn
GDVN- Phụ huynh trường Trung học cơ sở Vĩnh Tuy cho hay, nếu họ không muốn cho con em đi học thêm tại trường thì phải viết rõ nội dung lý do vì sao.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh trường Trung học cơ sở Vĩnh Tuy về việc giáo viên yêu cầu không cho con đi học thêm thì phải nói rõ lý do, điều này khiến phụ huynh cảm thấy bức xúc.

Theo phản ánh, trong đầu năm học 2021-2022, nhà trường có tổ chức dạy học thêm online, tuy nhiên phụ huynh có con học lớp 8 tại trường Trung học cơ sở Vĩnh Tuy không tham gia học thêm online, vì việc học chính khóa với con họ đã quá áp lực rồi.

Trường Trung học cơ sở Vĩnh Tuy được phụ huynh phản ánh là tổ chức dạy thêm online ngay từ đầu năm học đến nay. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Điều đáng nói, thời gian gần đây, các phụ huynh có con không theo học thêm được giáo viên nhắn qua zalo yêu cầu là nếu các trường hợp không học cũng vẫn viết đơn nhưng nêu rõ lý do không đi học thêm.

"Dịch giã mà nhà trường vẫn hăng hái tổ chức dạy thêm online. Chúng tôi không cho con em đi học thêm mà vẫn cần phải ghi lý do thì thật là khó hiểu, nên khi chúng tôi hỏi giáo viên chủ nhiệm thì được thầy giáo cho hay là để báo cáo nhà trường", phụ huynh bức xúc nói.

Phụ huynh cung cấp mẫu đơn. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Phụ huynh cũng nhận định, có thể do nhiều học sinh không đăng ký học thêm nên mới dùng biện pháp trên như để "ép" phụ huynh.

Theo như thông tin phụ huynh cung cấp, học sinh tham gia học thêm online đóng phí là 300 nghìn đồng/tháng. Con của họ học online chính khóa vào buổi chiều (khối 7-8), thì việc học thêm oline được tổ chức vào buổi sáng.

Phụ huynh chia sẻ, giáo viên chủ nhiệm có nói là: "Năm nay có nhiều bạn học ở ngoài, nhưng không học thêm ở trường thì không đảm bảo chất lượng. Thầy giáo cũng nói về việc từng ra bài kiểm tra không có trong chương trình học thì một số bạn đã làm được, điều này để chứng tỏ những bạn đi học thêm thì làm được bài".

Vị phụ huynh này cho biết, họ cũng gọi điện lên Sở Giáo dục để hỏi về việc học thêm, thì Sở cũng cho hay là Sở không có chủ trương về việc thực hiện học thêm online.

Ngoài phụ huynh khối 8, một phụ huynh có con đang học lớp 9 cho biết, con của họ vẫn đang học thêm online 3 buổi/tuần với 3 môn học là Toán, Lý, Hóa với học phí 800 nghìn đồng/tháng.

Về sự việc trên, phóng viên liên hệ với bà Ngô Thị Phương Thảo - Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Vĩnh Tuy, vị này cho biết sẽ cho kiểm tra vụ việc.

Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng (quản lý khối Trung học cơ sở) - ông Nguyễn Văn Tám thì tỏ ra khá bức xúc trước phản ánh của phóng viên.

"Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng đã có văn bản gửi các trường là cấm tuyệt đối việc học thêm trong giai đoạn học online, kể cả phụ huynh tự nguyện cho con em học thì nhà trường cũng không được phép. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, xác minh lại vụ việc, khi có kết quả sẽ thông tin cho phóng viên", vị này cho hay.

Mạnh Đoàn