Phụ huynh phản ánh giáo viên ép học thêm, phòng giáo dục kiểm tra nói không có

11/02/2018 07:26 An Nguyên
(GDVN) - Bức xúc vì thầy cô giáo trong trường đe dọa, bắt ép học sinh tham gia học thêm ngoài giờ nên phụ huynh phản ánh tố cáo qua cổng thông tin điện tử.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Sơn Trà (Đà Nẵng) vừa có văn bản phản hồi về những tố cáo của công dân trên cổng thông tin điện tử về việc dạy thêm trái quy định diễn ra tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận Sơn Trà).

Đà Nẵng tăng cường quản lý chặt việc dạy thêm, học thêm bên ngoài nhà trường. Ảnh: TT/giaoduc.net.vn

Trước đó, một phụ huynh học sinh đã gửi thông tin phản ánh, khiếu nại đến sở Giáo dục và Đào tạo và cổng thông tin điện tử Đà Nẵng.

Trong đó, phụ huynh này có nêu lên tình trạng dạy thêm, dạy kèm tràn lan tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng.

“Mặc dù đã có lệnh cấm dạy thêm, nhưng thầy cô giáo trong trường đã đe dọa, bắt ép học sinh tham gia học thêm ngoài giờ hết sức nghiêm trọng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng học tập của các em. Nhất là khối lớp 4,5. Vì vậy kính đề nghị Phòng giải quyết triệt để tình trạng này”, đơn thư phụ huynh phản ánh.

Bức tâm thư của học sinh “bị ép học thêm” và nỗi lòng của người thầy

Sau khi nhận được thông tin trên, đại diện Phòng giáo dục quận Sơn Trà cho biết, đã vào cuộc xác minh và báo cáo kết quả xử lý với Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà.

Cụ thể, năm học 2017 – 2018, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng có 290 học sinh. Trong đó, khối 1 có 67 em, khối 2 có 47 em, khối ba có 63 em, khối bốn có 54 em, khối năm có 59 em.

Thực hiện chỉ đạo của ngành, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng tổ chức cho 290/290 học sinh học 2 buổi/ngày, tỉ lệ 100%.

Theo báo cáo này thì Phòng giáo dục xác định, nhà trường đã không tổ chức cho học sinh tham gia học thêm ngoài giờ theo đúng quy định.

“Tiếp nhận ý kiến phản ánh của công dân, Phòng đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác quản lí dạy thêm, học thêm tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng.

Kết quả kiểm tra cho thấy, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã thực hiện tốt quy định về quản lí dạy thêm, học thêm.

Nhà trường thường xuyên quán triệt trong hội đồng trường và thông báo đến phụ huynh về việc không cho học sinh tham gia học thêm trái quy định. Giáo viên trong trường không tham gia dạy thêm ngoài nhà trường", đại diện Phòng giáo dục quận cho hay.

Cũng theo vị này thì phòng Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành khảo sát bằng phiếu đối với 100% học sinh khối bốn và năm.

Theo kết quả khảo sát, hiện tại có 28/54 học sinh khối bốn và 35/59 học sinh khối năm tham gia học thêm ngoài nhà trường (gồm các môn Toán, Tiếng Việt, Anh văn).

Các điểm học thêm đều do giáo viên đã nghỉ hưu giảng dạy, không thuộc trách nhiệm quản lí của nhà trường.

Ngoài ra, từ địa điểm học thêm mà học sinh cung cấp, Phòng giáo dục sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường kiểm tra, xử lí.

Đà Nẵng quy định đăng ký, cấp phép dạy thêm trực tuyến

Trước đó, vào cuối năm 2017, sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với 8 giáo viên của các trường học trên địa bàn vì tổ chức dạy thêm trái phép.

Cụ thể như giáo viên trường Trung học cơ sở Phan Đình Phùng (quận Thanh Khê) tổ chức dạy thêm khi không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Tại trường Trung học cơ sở Tây Sơn (quận Hải Châu) cũng có hai giáo viên tổ chức dạy thêm cho học sinh của lớp chính khóa mà giáo viên đó đang giảng dạy tại trường.

Để ngăn chặn tình trạng dạy thêm, học thêm trái phép, sở này đã ban hành quy định đăng ký, cấp phép dạy thêm trực tuyến.

Theo đó, giáo viên trên địa bàn thành phố có thể làm thủ tục trực tuyến để được cấp giấy phép dạy thêm tại các cơ sở dạy thêm, học thêm bên ngoài nhà trường.

An Nguyên