Phụ huynh phản đối vì Đà Nẵng thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 vào phút chót

16/05/2019 09:34 TẤN TÀI
(GDVN) - Nhiều phụ huynh bức xúc vì ngành giáo dục bất ngờ thay đổi quy định tuyển sinh vào lớp 10 ở phút chót khiến cho công việc ôn tập của con em họ bị ảnh hưởng.

Phụ huynh phản ứng

Chị TTH. (ngụ Hải Châu, Đà Nẵng) – một phụ huynh có học sinh thi vào lớp 10 năm nay cho biết, chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông nhưng vào chiều qua (ngày 15/5), phụ huynh bất ngờ nhận được thông báo về việc thay đổi quy định tuyển sinh.

Đà Nẵng bất ngờ thay đổi quyết định tuyển sinh vào lớp 10 khiến phụ huynh phản ứng. Ảnh minh họa của Tấn Tài

“Theo như quy định trước đây thì học sinh sẽ thi ba môn gồm: Toán, Văn và Ngoại ngữ. Trong đó, đối với môn Ngoại ngữ thì nếu học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như: TOEFL hoặc IELTS sẽ được miễn thi và được quy đổi thành điểm 9 hoặc điểm 10.

Chiếu theo quy định này, gia đình, nhà trường và con trai tôi đã tích cực ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi, ai ngờ lại bị thay đổi vào phút chót. Bao nhiều công sức ôn tập giờ bỏ phí”, chị H. bức xúc nói.

Phụ huynh băn khoăn về quy định tuyển thẳng vào cấp 3

Cũng tình trạng như chị H., anh LTHQ. (ngụ quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cũng có con trai thì vào lớp 10 năm học 2019-2020 đã phản ứng dữ dội khi nhận tin sở giáo dục Đà Nẵng hủy thi môn Ngoại ngữ và bỏ việc cộng điểm ưu tiên đối với các học sinh đạt chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS.

Từ đầu năm học đến nay, ngoài giờ học ở lớp, gia đình còn tạo điều kiện cho cháu đến ôn tập tại các trung tâm tiếng Anh quốc tế để thi lấy chứng chỉ IELTS.

Cháu học rất vất vả và đã hoàn thành việc thi để cấp chứng chỉ. Giờ sở giáo dục thay bất ngờ thay đổi quy định vào phút chót như vậy thì chúng tôi sao trở tay kịp. Tốn biết bao nhiều công sức, tiền của để cháu học tập”, anh Q. phản ứng.

Sở giáo dục Đà Nẵng nói gì?

Trước phản ứng của phụ huynh, ngày 16/5, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Lê Thị Bích Thuận – Phó Giám đốc phụ trách sở giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, sở đã có thông tin chính thức liên quan đến kỳ thi này.

Theo đó, ngày 27/12, Sở ban hành quyết định số 2377 về việc ban hành quy định tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2019-2020 và quyết định số 2378 về việc: “về việc ban hành quy định tuyển sinh lớp 10 trường trung học phổ thông chuyên Lê Qúy Đôn năm học 2019-2020”.

Học sinh VNEN ở Đà Nẵng được tuyển thẳng vào cấp ba

Qua thực tế triển khai công tác tuyển sinh và rà soát các quy định ban hành các văn bản theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở nhận thấy việc ban hành quyết định số 2377 có một số vấn đề vướng mắc, chưa phù hợp, chưa đầy đủ theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố về việc hoàn chỉnh quy định tuyển sinh như:

Học sinh trung học cơ sở có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày thi (2/6/2019) được miễn thi môn ngoại ngữ (hệ số 1) và được quy định thành điểm 9 hoặc điểm 10.

Điểm ưu đãi đối với học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường trung học phổ thông theo đúng địa bàn đang học trung học cơ sở.

Qua theo dõi việc ban hành các quyết định trên, sở Giáo dục nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình về cách quy đổi điểm và cộng điểm ưu đãi. Vì vậy, sở Giáo dục đã tổng hợp tình hình, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.

Trên cơ sở ý kiến thống nhất của lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố, sở Giáo dục tiến hành rà soát các quy định về công tác tuyển sinh và ban hành quyết định 614 ngày 15/5 về việc ban hành kế hoạch tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông và tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông chuyên Lê Qúy Đôn năm học 2019-2020 để thay thế quyết định số 2377 và quyết định số 2378.

Kế hoạch tuyển sinh được ban hành theo quyết định số 614 hạn chế tối đa ảnh hưởng không tốt đến việc ôn tập và thi tuyển của học sinh. Trong đó, có thay đổi một số điểm nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan cho học sinh trong thi tuyển.

Đối với tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, học sinh thi 2 môn Ngữ văn và Toán. Do không thi môn Ngoại ngữ nên không áp dụng quy đổi điểm đối với các chứng chỉ ngoại ngữ.

Không tính điểm ưu đãi đối với học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào trường trung học phổ thông theo đúng địa bàn đang học trung học cơ sở.

Để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, sở giáo dục thống nhất học sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký thi tuyển vào các trường trung học phổ thông hai lần.

Cụ thể, lần 1 từ ngày 14/5 đến ngày 18/5. Lần 2, sau khi sở giáo dục gửi thống kê thay đổi nguyện vọng lần 1 (19/5), các trường trung học cơ sở tiếp tục cho học sinh cân nhắc, đăng ký thay đổi nguyện vọng lần 2 (nếu có) đến 22/5.

Ngay sau khi kết thúc kỳ tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông và tuyển sinh lớp 10 trường chuyên Lê Qúy Đôn năm học 2019-2020, sở sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá công tác tuyển sinh, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố và sớm nghiên cứu, đề xuất phương án tuyển sinh cho năm học 2020-2021.

TẤN TÀI