Phụ huynh Sài Gòn viết đơn lên Chính phủ, kiến nghị giải tán Hội phụ huynh

21/09/2017 14:33 Phương Linh
(GDVN) - Thẳng thắn từ chối đóng góp khoản tiền do Hội phụ huynh lớp đưa ra, anh Võ Quốc Bình vừa viết đơn lên Văn phòng Chính phủ, kiến nghị giải tán Hội phụ huynh.

Anh Võ Quốc Bình, một phụ huynh của lớp 3/2 thuộc Trường tiểu học Hòa Bình, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh vừa có đơn gửi Văn phòng Chính phủ, kiến nghị giải tán Hội phụ huynh học sinh.

Anh Bình cũng chính là người dũng cảm, thẳng thắn từ chối khoản đóng góp 400.000 đồng, khi Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp 3/2 muốn huy động sự đóng góp của phụ huynh, nhằm lót sàn gỗ cho phòng học của học sinh ở lớp này.

Nêu ý kiến của mình trong phiếu do Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp gửi, anh Bình đã phản pháo: “Hội phụ huynh học sinh chứ không phải là Hội phụ thu học sinh hay là Hội họa sỹ”.

Anh Võ Quốc Bình khẳng định rằng, từ thực tế của những khoản đóng góp rất vô lý ở các trường học như hiện nay, anh Bình đánh giá, Hội phụ huynh học sinh chính là một thực tế biến tướng của hoạt động với mục tiêu “Hội phụ thu học sinh”, với các dự án mà người ta có thể gọi là “BOT học đường”.

Anh Võ Quốc Bình vừa có đơn kiến nghị lên Chính phủ, giải tán Hội phụ huynh (ảnh: VQB)

Quan điểm của anh Võ Quốc Bình, hàng năm, ngân sách dành cho giáo dục là rất lớn, luôn đứng nhất nhì trong các ngành, giáo viên thì có lương, trường học thì có ngân sách hỗ trợ, chứ không thể động tới cái gì cũng kêu phụ huynh đóng góp như từ thiện được. 

“Hội phụ huynh học sinh không phải là Hội phụ thu học sinh hay Hội họa sỹ”

Đây chẳng khác nào là một hình thức “móc túi” phụ huynh công khai, nhưng lại rất là hợp lý, do nếu có phản ánh thì Hiệu trưởng lại nói rằng phụ huynh tự nguyện chứ không ai ép buộc.

Tuy nhiên, anh Võ Quốc Bình cũng khẳng định, việc tự nguyện này đã được Hội phụ huynh học sinh nắm được tâm lý của các phụ huynh trong lớp học, rằng đa số là vì sĩ diện, sợ con cái mình bị chèn ép, phân biệt, nên phần lớn đều đóng tiền cho xong chuyện.

Theo anh Bình, đúng lý ra, nhiệm vụ của Hội phụ huynh học sinh là phải quan tâm, chăm lo đến các vấn đề có liên quan đến học sinh, kết nối phụ huynh với nhà trường, giáo viên để quản lý, giáo dục các em, chứ không phải chỉ chăm chăm nghĩ đến chuyện tiền bạc.

Ngoài ra, nếu phát hiện thấy có sai phạm của nhà trường, Hội phụ huynh học sinh nên có tiếng nói đại diện cho phụ huynh của nhà trường, góp phần chấn chỉnh hiện tượng này, chứ không phải là đại diện cho nhà trường như hiện nay.

Chia sẻ về việc nếu không đóng góp tiền cho lớp có sợ con mình bị thiệt thòi hay phân biệt không, anh Võ Quốc Bình nhấn mạnh: Tôi không ngại điều này, và không tin ai đó sẽ đối xử phân biệt đối với con mình, chỉ vì tiếng nói mạnh mẽ của mình.

Trường học không thể là nơi tồn tại của các thói hư, tật xấu, cũng không phải là nơi của các loại tệ nạn.

Ngay trong buổi họp phụ huynh đầu năm, anh Võ Quốc Bình đã nói rất rõ, anh không công nhận bất cứ cái Hội nào gọi là Hội phụ huynh học sinh đứng ra quyên góp tiền các khoản tự nguyện.

Còn nếu do nhà trường trực tiếp đứng ra vận động, nếu có văn bản, anh Bình sẽ xem xét tùy theo khả năng tài chính thực tế của mình.

Các khoản thu này cũng cần được công khai, rõ ràng và minh bạch tất cả mọi thứ.

Phương Linh