Phụ huynh, thầy cô và câu chuyện thi quốc gia năm 2017

25/06/2017 09:54 ĐỖ TẤN NGỌC
(GDVN) - Mong rằng, ngành giáo dục và các địa phương những năm tới tiếp tục duy trì tổ chức hình thức thi cử như hiện nay. Phụ huynh chúng tôi rất đồng tình, yên tâm.

Kỳ thi quốc gia năm 2017 lần đầu tiên có nhiều điểm mới: bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội theo hình thức trắc nghiệm, chỉ có một Hội đồng coi thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, được thầy cô giáo, phụ huynh, thí sinh và dư luận xã hội đánh giá cao

Hình ảnh các thí sinh đang làm bài thi. (Ảnh: giaoduc.net.vn)


Ông Nguyễn Văn Trung (46 tuổi) ở huyện miền núi An Lão (Bình Định) có con trai tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay. Ông cho rằng:

“Năm nay, ngành giáo dục tổ chức kỳ thi quan trọng ngay tại các địa phương, quan tâm, tạo điều kiện tối đa cho mọi thí sinh, nhất những thí sinh ở miền núi, vùng sâu, vùng xa như nơi đây. Phụ huynh chúng tôi rất đồng tình, yên tâm.

Đồng thời, giảm được một khoản lớn chi phí đi lại, ăn ở so với các năm trước kia khi tổ chức thi ở các tỉnh, thành phố lớn. Mong rằng, ngành giáo dục và các địa phương những năm tới tiếp tục duy trì tổ chức hình thức thi cử như hiện nay”.  

Cha mẹ tự hào, yên tâm khi con thi Toán

Làm cán bộ giám sát tại điểm thi Trường trung học phổ thông Ba Gia (Sơn Tịnh), thầy Phù Trọng Hưng tổ trưởng tổ toán, Trường trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng (Quảng Ngãi), so sánh: 

“Nhiều năm trước, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông ở tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung thường xảy ra tình trạng lộn xộn, phức tạp.

Thanh niên, phụ huynh, người dân tụ tập, leo trèo, giật đề, ném tài liệu… ở xung quanh tường rào, cổng ngõ trường thi. Thậm chí, trong khu vực thi, các phòng thi, cán bộ coi thi, lực lượng an ninh phải làm việc, xử lý rất vất vả.

Nhưng mấy năm nay, đặc biệt kỳ thi trung học phổ thông quốc gia lần này, điểm thi Trường trung học phổ thông Ba Gia và các điểm thi khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, trước cổng, khu vực tường rào gần trường thi đã chấm dứt cảnh tượng trên.

Một số phụ huynh chở con em đến trường thi rồi đi chỗ khác đến hết giờ thì quay về đón. Các anh công an, trật tự viên làm nhiệm vụ an ninh, bảo vệ điểm thi khá nhàn nhã vì không khí trường luôn yên ắng, nghiêm túc.

Có thể nói, ngành giáo dục và các địa phương đã làm công tác tuyên truyền, vận động tới nhận thức của người dân, của các bậc phụ huynh và nhận được những phản hồi tích cực.

Các giải pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ thi quốc gia 2017

Nhờ vậy, các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tổ chức tại địa phương không còn quá lo lắng, phân tâm về chuyện an ninh, lộn xộn, phức tạp nữa”.

Qua phản ánh của các thầy cô làm cán bộ coi thi tại các điểm thi ở nhiều tỉnh thành, là một phó trưởng điểm thi tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay, tôi được biết: sự phối hợp giữa các giảng viên Đại học, Cao đẳng và giáo viên trung học phổ thông trong công tác coi thi diễn ra khá tốt, hầu như không có chuyện gửi “gà”, hỗ trợ cho “gà”.

Thái độ, ý thức làm bài của thí sinh rất nghiêm túc, tập trung, hiếm có biểu hiện hỏi bài, xem bài của nhau; các môn thi, bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, khoa học xã hội theo hình thức trắc nghiệm có tới 80 - 85% câu hỏi không giống nhau trong từng phòng thi. Mỗi em có một mã đề riêng đã góp phần hạn chế, giảm thiểu đáng kể tình trạng quay cóp, tiêu cực nơi trường thi. 

Bên cạnh những mặt đạt được, một số giáo viên bày tỏ lo ngại về tính công bằng, phân hóa ở kết quả bài làm của các thí sinh khó đảm bảo, vì mỗi đề có lượng câu hỏi khác biệt khá lớn. 

Về điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các ban ra đề những năm tới phải nghiên cứu, cân nhắc, đầu tư hơn để tiệm cận sự tương đồng, yêu cầu kiến thức, kỹ năng ở 24 mã đề thi trong phòng thi.

ĐỖ TẤN NGỌC