Phụ huynh tố Hiệu trưởng trường tiểu học Hoa Lư lạm thu

10/06/2019 06:41 AN NGUYÊN
(GDVN) - Từ phản ánh của phụ huynh, phòng Giáo dục phát hiện nhà trường tổ chức câu lạc bộ Robotics không phép, đồng thời có những khoản thu chi tài chính không đúng.

Phụ huynh phản ánh lạm thu

Mới đây, một số phụ huynh đã có đơn phản ánh gửi đến cơ quan chức năng về nhiều khoản thu chi tài chính của Trường tiểu học Hoa Lư (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) không rõ ràng, thiếu minh bạch.

Phụ huynh phản ánh Trường tiểu học Hoa Lư có nhiều khoản thu không rõ ràng, thiếu minh bạch. Ảnh: AN

Theo phản ánh thì Hiệu trưởng trường này không rõ ràng trong việc chi trả tiền bán trú cho học sinh.

Cụ thể từ ngày 20 -24/5, có một số học sinh nghỉ học sau kỳ thi, tuy nhiên Hiệu trưởng tuyên bố với giáo viên chủ nhiệm các lớp là không trả lại tiền ăn bán trú cho những học sinh nghỉ học này.

“Phụ huynh chúng tôi thấy như vậy là không đúng, nhà trường đang ăn chặn tiền của các học sinh, vì vậy chúng tôi có lên tiếng phản đối.

Tố cáo Hiệu trưởng tiêu cực, Hiệu phó bị khởi tố vì đồng phạm, giúp sức

Đến trưa ngày 29/5, không biết có phải vì nghe có đơn thư tố cáo của phụ huynh hay không, mà hiệu trường cho bên văn phòng nhắn tin SMS cho phụ huynh, đồng ý trả lại tiền ăn bán trú này”.

Ngoài ra, phụ huynh cũng phản ánh Hiệu trưởng trường Hoa Lư còn lạm thu  tiền của học sinh trong việc mua quà lưu niệm cho trường của khối lớp 5.

Theo đó, quà này sẽ do tùy phụ huynh mỗi lớp mua tặng. Tuy nhiên Hiệu trưởng chỉ đạo mỗi lớp nộp 2 triệu đồng để mua quà tặng trường và số tiền này Hiệu trưởng trực tiếp giữ.

Về việc thu học phí Robotic, phụ huynh cũng bức xúc bởi các học sinh học Robotics trong trường, đúng ra phải nộp học phí tại thủ quỹ và nhận biên lai.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng lệnh cho Hiệu phó trực tiếp thu tiền học và không có một biên lai nào. Do đó, phụ huynh đề nghị phòng Giáo dục quận Thanh Khê kiểm tra lại việc thực hiện nhiệm vụ của Hiệu trưởng trường Hoa Lư.

Tổ chức câu lạc bộ Robotics không phép

Đại diện Ủy ban nhân dân quận Thanh Khê cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh đã chỉ đạo phòng Giáo dục quận này kiểm tra, để làm rõ các vấn đề mà phụ huynh phản ánh.

Ban móc túi phụ huynh

Về nội dung phản ảnh nhà trường không trả tiền ăn thừa các buổi học cuối năm từ ngày 20 đến 24/5.

Qua kiểm tra hồ sơ nhận thấy hàng ngày, nhà trường đều thực hiện công tác chấm cơm số học sinh ở lại bán trú (có lưu biên bản chấm cơm có chữ ký của giáo viên chủ nhiệm và bếp trưởng).

Trên biên bản chấm cơm từ ngày 20/5/2019 đến ngày 24/5/2019 có 2 học sinh nghỉ học.

Theo Hiệu trưởng nhà trường, trong cuộc họp giáo viên chủ nhiệm các lớp cuối năm, Hiệu trưởng nhà trường đã phổ biến: trong tuần cuối nếu học sinh nào nghỉ học không có đơn xin phép thì không tính vắng (nếu không tính vắng thì sẽ không trả lại tiền ăn thừa).

Tuy nhiên, trong biên bản họp phụ huynh cuối năm của 2 lớp có nội dung sau: Lớp 5/4: “Còn 1 tuần bán trú cuối cùng, phụ huynh cho con mình đi học đầy đủ tuần này nhà trường chấm cơm 100% cho học sinh bán trú”.

Lớp 1/2: “Tuần tới học sinh đi học và ăn bán trú bình thường từ thứ 2 ngày 20/5 đến thứ 6 ngày 24/5 nhà trường sẽ không chấm cơm. Học sinh nghỉ nhà trường không trả lại tiền thừa”. Ý kiến phụ huynh: 100% phụ huynh thống nhất nội dung buổi họp.

Về nội dung vận động mua quà lưu niệm và việc tổ chức buổi lễ ra trường thì phòng Giáo dục quận cho hay, Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường và của khối lớp 5 khẳng định việc vận động mua quà lưu niệm là chủ trương của ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp 5.

Sau khi thống nhất ban đại diện cha mẹ học sinh đã xin ý kiến của Ban giám hiệu nhà trường.

Chủ trương của ban đại diện cha mẹ học sinh là vận động sự đóng góp của mạnh thường quân và một số phụ huynh hảo tâm, nếu không đủ thì ban đại diện sẽ tự lo.

Tuy nhiên, một số lớp không vận động các mạnh thường quân mà trích từ tiền đóng góp liên hoan và quà cuối năm của học sinh.

Cô thầy đấu tranh chống tiêu cực sao lại xem là kẻ phá hoại?

Số tiền này được ông Hưng - Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của trường thu và chi để may 47 bộ áo thụng, 2 bộ rèm nhung treo sân khấu và hoa để tổ chức lễ tri ân (có hóa đơn mua hàng).

"Tuy nhiên, văn bản của Bộ Giáo dục, Sở Giáo dục và Phòng Giáo dục chấn chỉnh trong những năm học trước không có quy định về đồng phục, lễ phục của học sinh", đại diện phòng Giáo dục quận Thanh Khê cho hay.

Về phản ánh tổ chức dạy học Robotics, nhà trường đã thực hiện công văn chỉ đạo của sở Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai chương trình Robotics dưới hình thức giáo dục ngoại khóa.

Thời kỳ Hiệu trưởng Bùi Thị Bình đã tổ chức câu lạc bộ Robotics và mua 10 bộ dụng cụ phục vụ cho việc học Robotics trị giá 82 triệu, nhà trường đã thu học phí trả cho giáo viên hướng dẫn và trả một phần kinh phí mua dụng cụ là 27 triệu.

Sau đó Hiệu trưởng Huỳnh Thị Thanh Tình tiếp tục tổ chức câu lạc bộ Robotics và đã thu học phí trả cho giáo viên hướng dẫn và phần kinh phí mua dụng cụ còn lại.

Phòng Giáo dục và Đào tạo nhận thấy việc tổ chức Câu lạc bộ Robotics khi chưa có giấy phép của phòng Giáo dục và Đào tạo là không đúng.

Việc sử dụng học phí dạy Robotics để chi trả tiền mua dụng cụ và trả lương cho giáo viên là không đúng với nguyên tắc thu chi tài chính (nhà trường giao cho Phó hiệu trưởng tự thu chi).

Về phản ánh mua sắm đồ dùng bán trú thì nhà trường thực hiện thu tiền bán trú theo đúng quy định, mua sắm đồ dùng bán trú mới cho khối lớp 1 và mua bổ sung cho các khối lớp khác.

Nhà trường thực hiện ký nhận phân phối cho nhà bếp nhưng chưa thực hiện ký nhận phân phối tới lớp.

AN NGUYÊN