Phụ huynh Trường Bình Hưng Hòa thắc mắc vì phải đóng quá nhiều tiền

23/08/2016 06:40 Phương Linh
(GDVN) - Trong ngày họp phụ huynh đầu năm, các phụ huynh đã phải đóng rất nhiều khoản tiền, nhưng giáo viên chủ nhiệm không giải thích cụ thể cho phụ huynh được biết.

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một phụ huynh học sinh thuộc lớp 11B9 – Trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh về những khoản thu không được giải thích dịp đầu năm tại trường.

Đóng nhiều khoản tiền chưa rõ mục đích

Vị phụ huynh này (xin phép được giấu tên) cho biết, trong ngày họp phụ huynh đầu năm, phụ huynh đã phải đóng 2 khoản tiền: 480.000 đồng được thông báo là truy thu tiền cho việc học hè tại trường hồi tháng 7 vừa qua.

Ngoài ra, phụ huynh còn phải đóng thêm khoản tiền 810.000 đồng, mà không được nhà trường cung cấp, diễn giải chi tiết số tiền này được đóng vào mục đích gì, mà chỉ được giáo viên chủ nhiệm thông báo bằng miệng là tiền học phí, học phụ đạo buổi chiều và một số khoản tiền khác.

Khi phụ huynh thắc mắc về chủ trương không dạy thêm học thêm của thành phố, mà trường lại thu tiền học phụ đạo buổi chiều, thì giáo viên chủ nhiệm nói không biết, phòng tài vụ của trường thì dứt khoát không trả lời, biên lai thu tiền của trường thì lại quá sơ sài, nên không biết như thế nào.

Chính vì vậy, các phụ huynh đã chuyển thông tin này tới Báo điện tử giáo dục Việt Nam, đề nghị tìm hiểu và làm rõ về những khoản thu nói trên của Trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa.

Giáo viên chủ nhiệm có sơ suất không giải thích cho phụ huynh

Chiều ngày 22/8, tại Trường Bình Hưng Hòa, ThS. Nguyễn Duy Bình – Phó Hiệu trưởng đã tiếp và giải thích cặn kẽ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về những vấn đề mà phụ huynh thắc mắc.

ThS. Nguyễn Duy Bình cho biết, trong dịp hè vừa qua, đúng là trường có tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh lớp 11 và 12 (mới).

Có tổng cộng 5 môn học được tổ chức là Văn, Toán, Lý, Hóa và Anh Văn, với tổng cộng 14 tiết mỗi tuần (8.000 đồng/tiết)

Bảng thông báo các khoản thu đầu năm học của Trường Bình Hưng Hòa. (ảnh: P.L)

Tuy nhiên, khác với nhiều trường khác tại TP.Hồ Chí Minh, Trường Bình Hưng Hòa cho phép học sinh được chọn số môn học (tương ứng với số tiết của từng môn) mà mình ưa thích, hay còn yếu.

Việc học này là hoàn toàn không ép buộc, chỉ có khoảng 70% tổng số học sinh của 2 khối lớp đi học.

Thời gian học chỉ bắt đầu từ 4 đến 28/7 (khoảng 3 tuần), và số tiền học phí đúng như là phụ huynh phản ánh.

Đối với khoản thu mà phụ huynh đóng trong dịp đầu năm học, ThS.Nguyễn Duy Bình thừa nhận rằng, nhà trường có hẳn 1 tờ thông báo các khoản thu đầu năm học 2016 – 2017 (áp dụng đối với khối 11, 12).

Thế nhưng, dù đã được yêu cầu là phổ biến, phát cho phụ huynh, nhưng vẫn có một số giáo viên chủ nhiệm sơ suất không làm việc này, không giải thích cho phụ huynh biết cụ thể.

Như vậy, số tiền phụ huynh đóng 810.000 đồng vào đầu năm học là các khoản thu đầu năm học, thu hô – chi hộ và tiền học phí.

Cụ thể: Khoản thu đầu năm (phục vụ cho học sinh) gồm thu hồ sơ quản lý học sinh, đề thi/giấy thi cả năm học, thu tổ chức thực hiện hoạt động Đoàn/Hội.

Tiếp theo là khoản thu hộ - chi hộ là các khoản thu tiền bảo hiểm, phí nhắn tin sms Viettel để quản lý hoạt động dạy học của trường, thu hỗ trợ công trình của ban đại diện cha mẹ học sinh theo biên bản họp hôm 30/7.

Cuối cùng là các khoản thu học phí, gồm học phí chính khóa (120.000 đồng/tháng), học phí buổi 2 (200.000 đồng/tháng), học phí năng khiếu tự chọn, học phí học tiếng Anh với người nước ngoài (chỉ có 9 lớp thực hiện, khoản thu tự nguyện, không ép buộc).

Về ý kiến của phụ huynh về khoản thu học phí phụ đạo buổi chiều, Phó Hiệu trưởng Trường Bình Hưng Hòa đã nói rằng, thực hiện đúng chủ trương xóa bỏ việc dạy thêm học thêm trong nhà trường, năm nay, TP.Hồ Chí Minh có chủ trương chuyển toàn bộ các trường trung học phổ thông sang trường học 2 buổi.

Trong đó, buổi học chính sẽ gọi là buổi sáng, buổi chiều sẽ gọi là buổi 2. Hiện đã có vài chục trường được chuyển sang trường 2 buổi, và Trường Bình Hưng Hòa cũng sẽ nằm trong số các trường chắc chắn sẽ được chuyển sang trường 2 buổi trong thời gian ngắn sắp tới.

Phương Linh