Phụ huynh trường Mầm non thị trấn Sông Mã than trời vì khoản thu đầu năm

07/10/2021 07:06 Lại Cường
GDVN- Phụ huynh học sinh mầm non phải đóng đến 2 loại quỹ khác nhau, tiền xã hội hóa được cào bằng và cao hơn năm trước.

Phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, phụ huynh trường Mầm non thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, Sơn La than trời vì học sinh trường này phải đóng quá nhiều khoản tiền vô lý.

Trong bối cảnh COVID – 19, công việc, thu nhập bấp bênh nên nhiều phụ huynh tỏ ra hoang mang vì các khoản tiền đóng đầu năm học.

Theo phản ánh của phụ huynh học sinh, bên cạnh các khoản thu theo quy định được kiểm tra, giám sát vẫn có những khoản phí được họ đánh giá là "lạm thu" với danh nghĩa là “tự nguyện” hay “thỏa thuận”.

Theo liệt kê của phụ huynh học sinh gửi đến Tòa soạn, một học sinh không thuộc diện miễn giảm sẽ phải đóng 9 khoản tiền khác nhau.

Trong đó, Quỹ xây dựng hóa giáo dục (?) là 520.000 đồng; Quỹ hội (?) – 115.000 đồng; Tiền học phí; Tiền ủng hộ trang trí lớp – 150.000 đồng; Tiền mua đồ dùng học tập cho các cháu – 136.000 đồng, Tiền mua đồ dùng thết bị nấu ăn – 50.000 đồng; Tiền thuê cô nấu ăn cho trẻ 40.000 x 8 (tháng) = 320.000 đồng; Tiền mua xe đẩy thức ăn 15.000 x 8 (tháng) = 120.000 đồng; Quỹ hoạt động của lớp 100.000 đồng thu hộ phụ huynh. Tiền thu đầu năm học mà mỗi phụ huynh phải đóng lúc đầu năm học là 1.853.000 đồng (Không tính tiền ăn của các cháu).

Đáng nói, năm học 2020 – 2021, tiền xã hội hóa giáo dục thu 380.000 đồng, năm nay tăng lên 520.000 đồng khiến nhiều phụ huynh băn khoăn.

Trường mầm non thị trấn Sông Mã huyện Sông Mã, Sơn La có nhiều khoản thu khiến phụ huynh thắc mắc. Ảnh: phụ huynh học sinh cung cấp

Ngày 6/10, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với bà Lê Thị Xuân – Hiệu trưởng trường Mầm non thị trấn Sông Mã để xác minh các khoản thu góp của phụ huynh học sinh.

Qua điện thoại, bà Xuân phủ nhận tổng thu mà nhà trường thu của phụ huynh học sinh là số tiền 1.853.000 đồng, bà Xuân cho rằng: “Chắc là phụ huynh nhầm cả thu tiền ăn của nhà trường”.

Tuy nhiên, khi phóng viên trao đổi cụ thể về từng khoản thu, bà Lê Thị Xuân giải thích:

“Về tiền thu mua bán trú nhà trường xác định là có thu khoản thu này. Ví dụ như tiền thuê nấu ăn cho các con, trường Mầm non thị trấn hiện có hơn 600 học sinh, rất đông nên các cô giáo không thực hiện được việc nấu ăn cho học sinh nên buộc phải thuê ngoài. Tiền thuê là 40.000 đồng/tháng/học sinh.

Còn tiền mua xe đẩy thức ăn, thì việc chuyển thức ăn từ nhà bếp lên các nhóm lớp cũng khá là xa, lại phải lên cả nhà 2 tầng cho nên để đảm bảo an toàn cho các con, nhà trường phải mua xe đẩy thức ăn.

Việc mua xe đẩy thức ăn đưa ra được phụ huynh nhất trí cao”.

Nói về việc phụ huynh học sinh phải đóng đến 2 quỹ là “Quỹ hội” và “quỹ phụ huynh học sinh”, bà Xuân cho biết: “Không có quỹ hội, quỹ hội học sinh đâu. Nhà trường không có 2 khoản tiền này. Việc này do ban cha mẹ học sinh họ huy động để hoạt động. Nhà trường không tham gia vào nội dung này”.

Phụ huynh tố Mầm non Kim Đính lạm thu, Phòng Giáo dục Kim Thành sẽ vào cuộc
Phụ huynh tố Mầm non Kim Đính lạm thu, Phòng Giáo dục Kim Thành sẽ vào cuộc

Nói về việc tiền xã hội hóa giáo dục 520.000 đồng, bà Xuân xác nhận là có: “Năm nay nhà trường huy động xã hội hóa để xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2 thì cũng có tu sửa một số hạng mục nên là cũng huy động, vận động thêm. Tuy nhiên, đây là mức đưa ra như thế, còn lại tùy tâm phụ huynh. Việc này không bắt buộc, phụ huynh theo khả năng của mình đến đâu thì ủng hộ đến đó.

Mà việc này cũng không phải nhà trường làm mà Ban xã hội hóa của Ủy ban nhân dân thị trấn làm. Nhà trường không tham gia vào nội dung này.

Việc này phụ huynh lại tổng hợp lại như thế thành ra nhà trường lại thu góp nhiều quá.

Chỉ có tiền bán trú nhà trường thu thì đúng. Tiền 115.000 đồng cũng không phải của nhà trường thu mà của ban đại diện cha mẹ học sinh.

Nhà trường chỉ thu 40.000 đồng tiền thuê nấu ăn và tiền xe đẩy thôi. Học phí thì theo quy định rồi, nên nhà trường chỉ thu theo quy định thôi”.

Nhiều khoản tiền tại trường Mầm non thị trấn Sông Mã khiến phụ huynh học sinh băn khoăn. Ảnh: phụ huynh học sinh cung cấp.

Nói về tiền trang trí lớp, tiền mua đồ dùng học tập cho học sinh, bà Xuân cho biết đây là số tiền do ban phụ huynh của các lớp tự thỏa thuận với nhau và tiền thu góp này nhà trường không trực tiếp thu.

“Tiền trang trí lớp nếu các phụ huynh thấy lớp xấu thì góp tiền vào trang trí lớp, mua đồ dùng học tập cho các con tự ôn ở nhà…các này do ban phụ huynh thỏa thuận thu, hay tự thu mua”, bà Xuân nói.

“Nhà trường chỉ thu 3 khoản là học phí, tiền bán trú và tiền mua xe đẩy thôi”, bà Xuân kết lại.

Cũng trong ngày 6/9, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam liên hệ với ông Nguyễn Công Viên – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sông Mã về việc thu góp tại trường Mầm non thị trấn Sông Mã.

Ông Viên cho biết, đến thời điểm hiện tại, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sông Mã chưa nhận được phản ánh của phụ huynh về các khoản đóng góp ở trường Mầm non thị trấn.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sông Mã cũng đã đề nghị phóng viên cung cấp danh mục các khoản đóng góp mà phụ huynh phản ánh để xác minh thông tin và sẽ có thông tin chính thức tới Tòa soạn.

Lại Cường