PTT Vũ Đức Đam: Quản trị đại học là tự chủ toàn diện, không phải chỉ tiền

19/07/2016 13:20 Xuân Trung
(GDVN) - Tại Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những lời chia sẻ với tân giám đốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thực tế hơn 20 năm qua đất nước giữ được môi trường ổn định, không khí hợp tác, giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Thời gian qua các tổ chức hợp tác quốc tế đánh giá cao Việt Nam, những thành quả tăng tưởng vừa qua chủ yếu dành cho phục vụ con người, nhưng thực tế theo Phó Thủ tướng đất nước chúng ta còn rất nghèo.

Theo cáo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng, để Việt Nam thoát khỏi thu nhập trung bình thì 20 năm tới đây về tốc độ tăng trưởng Việt Nam phải tăng trên 8%/năm, điều này vô cùng khó khăn, vì tăng trưởng phải bền vững, không chỉ là môi trường mà còn về cả xã hội, đạo đức, văn hóa, những nội dung này nếu không chú trọng thì lợi ích tăng trưởng kinh tế sẽ không bù lại được. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Thủ tướng trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Kim Sơn.

Phó thủ tướng cũng cho rằng, để tăng trưởng cao mà vẫn đảm bao môi trường, xây dựng xã hội văn minh, đáng sống thì cần có nhiều việc phải làm. 

Trong đó có hai việc: Thứ nhất, nhất định tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ đất nước, phải đổi mới mô hình sáng tạo đất nước. 

“Phải tăng cường nghiên cứu khoa học. Một trong những chỉ số quan trọng là các chỉ số nghiên cứu quốc tế, trong những năm vừa qua Việt Nam tăng nhanh. Việt Nam mới chỉ có 3.000 công trình nghiên cứu khoa học, các nước khu vực có thể là 10.000, Đại học Quốc gia Hà Nội đi đầu về nghiên cứu, cũng mới chỉ có trên 300 công trình.

Bộ Giáo dục điều chỉnh lịch xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2016

(GDVN) - Ngày 18/7, Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký công văn 3502/BGDĐT-KTKĐCLGD về công bố kết quả thi và điều chỉnh lịch xét tuyển Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016.

Nhất định phải thay đổi vấn đề này, Đại học Quốc gia Hà Nội phải đi đầu, đã đi đầu và tiếp tục đi đầu. 

Đại học Quốc gia Hà Nội có những việc đi đúng hướng, nhưng mới chỉ là ban đầu: Thứ nhất là kiểm định các trường đại học, hiện đã có trung tâm kiểm định.

Gần 10 năm nghiên cứu để có phương thức thi mới, phải tiếp tục việc này, làm sao không chỉ giới hạn ở trong Đại học Quốc gia Hà Nội mà phải lan tỏa trong toàn bộ hệ thống giáo dục.

Thứ hai, quản trị đại học phải là tự chủ, nhiều người nghĩ tự chủ là chỉ liên quan tới tiền, điều này không đúng, quan trọng hơn cả tự chủ về khoa học, học thuật, giảng dạy, tự chủ về chuyên môn, tự chủ về bộ máy, cán bộ.

Không chỉ tự chủ ở Đại học Quốc gia Hà Nội, mà bên trong các trường, viện cũng được tự chủ tối đa. Tiên tới tục chủ từng người, từng giảng viên, từng cán bộ nghiên cứu, từng bộ môn” Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phải đổi mới tất cả, trong đó giáo dục phải theo xu thế thế giới, không chỉ học tập các nước, cũng không thể vì mang đặc thù nước ta để đi ngược xu thế. Chúng ta phải hội nhập, hợp tác nhưng phải thi đua, phải vươn lên. 

Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ chúc mừng tân Giám đốc Nguyễn Kim Sơn.

Cũng trong Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ bày tỏ niềm vui khi Đại học Quốc gia Hà Nội đã có người đủ năng lực chuyên môn, năng lực quản lí để kế nhiệm tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, Đại học Quốc gia Hà Nội có vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, danh tiếng, thương hiệu của Đại học Quốc gia Hà Nội đã từng bước được tạo dựng. 

“Đại học Quốc gia Hà Nội đã thể hiện một sức sống mãnh liệt của một mô hình đại học mới, trí tuệ, từng bước phát huy hiệu quả mô hình quản trị đại học tiên tiến, phát triển với triết lý  “đạt đỉnh cao dựa vào tri thức”, đổi mới toàn diện, tập hợp được sức mạnh tổng hợp, tinh thần cộng đồng, không ngừng vươn lên và đã đạt được những thành tựu quan trọng.

Từ chỗ không được có mặt trong bảng xếp hạng, thì những năm gần đây, Đại học Quốc gia Hà Nội đã liên tiếp có mặt trong top 200; đặc biệt năm 2016, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đứng thứ 139 các trường đại học hàng đầu Châu Á” Bộ trưởng Giáo dục bày tỏ niềm tự hào khi ông là một trong những người cùng Đại học Quốc gia Hà Nội trưởng thành và phát triển trong thời gian qua.

Xuân Trung