Quận Bình Tân lại phát hiện cơ sở dạy thêm, bán trú hoạt động không phép

24/11/2016 15:34 Phương Linh
(GDVN) - Cơ sở bán trú Thiên Phát ở quận Bình Tân, hàng ngày dạy cho rất nhiều học sinh, tổ chức bán trú cho 4 học sinh, nhưng không có bất kỳ tờ giấy phép nào.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận thông tin từ bạn đọc cung cấp cho biết, cơ sở bán trú Thiên Phát (đường liên khu 1 – 6, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh) hiện vẫn đang tổ chức hoạt động dạy thêm học thêm, thậm chí còn tổ chức nuôi dạy bán trú.

Tổ chức dạy thêm, nuôi dạy bán trú mà không có giấy phép

Tối ngày 22/11, trong vai một phụ huynh cần chỗ học thêm cho con học lớp 4, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam được một người phụ nữ tên Tâm (tự xưng là phụ trách cơ sở này) cho biết, học phí lớp 4 nếu có ăn trưa và giáo viên dạy thêm là 1 triệu đồng mỗi tháng.

Chị Tâm thông tin: Nếu lớp 4 thì học sinh sẽ học từ thứ 2 đến thứ 6, sáng phụ huynh đưa đến cơ sở, chiều thì đón về. Đầu giờ chiều sẽ có giáo viên đưa qua trường học.

Trong quá trình học thêm tại cơ sở này, giáo viên sẽ dạy 2 môn Toán, tiếng Việt.  Nội dung dạy sẽ được căn cứ theo sổ báo bài. Giáo viên sẽ hướng dẫn học sinh làm bài tập được cô giao ở trường.

Học sinh giờ tan học thêm ở cơ sở bán trú Thiên Phát, phường Bình Trị Đông, Bình Tân (ảnh: P.L)

Cũng theo chị Tâm, cơ sở này là do em gái chị đứng tên là chủ cơ sở, hợp đồng với giáo viên đến cơ sở dạy. Ngoài ra, chị Tâm còn nói rằng, cơ sở còn cho mấy giáo viên mượn phòng để dạy thêm.

Được biết, xung quanh địa bàn của cơ sở bán trú Thiên Phát có rất nhiều trường học thuộc địa bàn phường Bình Trị Đông, gần nhất là Trường tiểu học Bình Trị 1.

7 tháng chưa xin nổi giấy phép ở quận Bình Tân

Chiều ngày 23/11, tại cơ sở bán trú Thiên Phát, chị Phạm Thị Thu Hiền – chủ cơ sở đã có buổi làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về các thông tin mà bạn đọc phản ánh.

Chị Phạm Thị Thu Hiền thừa nhận, cơ sở bán trú Thiên Phát cho tới nay hoàn toàn chưa có giấy phép tổ chức dạy thêm học thêm, cũng như có giấy phép tổ chức bán trú.

Cơ sở Thiên Phát tổ chức dạy thêm cho cả khối tiểu học, trung học cơ sở, bao gồm các lớp từ 1 đến 9 (trừ lớp 2, 3).

Tổng số học sinh đang theo học tại cơ sở này là khoảng 50 học sinh, trong đó có 4 học sinh được tổ chức bán trú, ăn ngủ trưa ở cơ sở.

Giấy xác nhận của cơ sở bán trú Thiên Phát việc học sinh có tham gia theo học tại đây (ảnh: P.L)

Cũng theo chị Hiền cho biết, sở dĩ có học sinh bán trú là do phụ huynh chủ yếu là công nhân, bận đi làm ở các công ty, xí nghiệp, không có nhiều điều kiện đưa đón. Những học sinh nào học 1 buổi, thì phụ huynh cho ăn uống, bán trú tại đây.

Buổi trưa sẽ có giáo viên đưa qua trường học, buổi chiều phụ huynh đón ở trường, hay học sinh cũng có thể đợi phụ huynh ở cơ sở này.

Cơ sở có tổ chức nấu ăn tại chỗ cho 4 học sinh. Học phí cơ sở thu 300.000 đồng/tháng đối với môn Toán, môn Lý và Hóa là 150.000 đồng, còn nếu học sinh có ăn bán trú thì 3 tháng đầu đóng 900.000 đồng/tháng (cả ăn+học).

Từ tháng thứ 4 học sinh sẽ đóng 1 triệu đồng mỗi tháng. Hiện cơ sở có 6 giáo viên cơ hữu, có đầy đủ bằng cấp Đại học Sư Phạm, nhưng không tham gia giảng dạy tại bất cứ trường công lập nào.

Đại diện cơ sở Thiên Phát cũng xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, quá trình nộp xin giấy phép của cơ sở này cũng rất nhiêu khê.

Cơ sở đã nộp xin giấy phép dạy thêm từ hồi cuối tháng 4/2016. Thế nhưng, vào thời điểm đó, chị Phạm Thị Thu Hiền đi nộp hồ sơ, mà không có bất kỳ cơ quan chức năng nào của quận Bình Tân cấp giấy biên nhận nhận.

Theo lý giải của đại diện quận Bình Tân khi đó với chị Hiền, do quận chưa có cơ chế cấp phép cho cơ sở dạy thêm, nên chưa thể nhận hồ sơ xin cấp phép của chị được.

Chỉ mới thời gian gần đây, khi Bình Tân có cơ chế được cấp phép, thì chị Hiền mới bắt đầu nộp hồ sơ trở lại để xin giấy phép.

Thế nhưng, trong khi chưa có bất cứ tờ giấy phép nào trong tay, cơ sở Thiên Phát vẫn hoạt động bình thường.

Phương Linh