Quảng Ninh sẽ tổ chức khai giảng năm học mới với tinh thần gọn nhẹ

27/08/2020 06:15 LÃ TIẾN
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã xây dựng 2 phương án tổ chức học tập cho học sinh trong năm học 2020-2021.

Theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, thời gian tựu trường sớm nhất trên địa bàn là ngày 3/9/2020; thời gian khai giảng trong toàn tỉnh thống nhất vào 7 giờ 30 phút ngày 5/9/2020.

Tất cả các cấp học bắt đầu học từ ngày 7/9 và kết thúc học kỳ 1 từ ngày 26/12/2020 đến ngày 9/1/2021, tùy các cấp học và loại hình đào tạo.

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tổ chức học tập năm học 2020-2021 (Ảnh: CTV)

Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh khi bước vào năm học mới trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, các cơ sở giáo dục thực hiện tổng dọn vệ sinh môi trường trong và ngoài trường học, thu gom rác thải hằng ngày;

Phối hợp với ngành y tế địa phương phun khử khuẩn và lau sạch những vị trí học sinh thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bàn ghế, dụng cụ, thiết bị dạy học.

Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, như máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang để phục vụ phòng, chống dịch...

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, sở đang xây dựng 2 phương án tổ chức học tập cho học sinh trong năm học 2020-2021.

Vì dịch Covid-19, chỉ cử lớp trưởng, lớp phó dự lễ khai giảng năm học mới
Vì dịch Covid-19, chỉ cử lớp trưởng, lớp phó dự lễ khai giảng năm học mới

Cụ thể, trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát thì hoạt động dạy và học sẽ tiến hành bình thường theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Với phương án này, dạy học trực tiếp là chính, kết hợp hợp lý với dạy học trực tuyến qua internet và truyền hình.

Phương án 2 là học sinh phải nghỉ học để ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, Sở sẽ chỉ đạo các trường tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến như học kỳ 2 năm học 2019-2020.

Về việc khai giảng năm học mới, để bảo vệ sức khỏe học sinh và thầy cô giáo, tinh thần của tỉnh Quảng Ninh là các địa phương tổ chức gọn nhẹ.

Nơi nào kiểm soát được dịch thì có thể tổ chức tập trung, nhưng vẫn thực hiện giãn cách theo yêu cầu về phòng, chống dịch.

Nơi nào không đủ điều kiện thì tổ chức khai giảng trực tuyến trên tinh thần truyền đạt được thông điệp của ngày khai giảng cũng như thư của Chủ tịch Nước chào mừng năm học mới.

Để chuẩn bị khai giảng năm học mới, Ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, trang thiết bị dạy học, cung ứng sách giáo khoa.

Đặc biệt, năm học 2020-2021 là năm đầu tiên các học sinh lớp 1 học theo chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, do đó, các địa phương, trường học thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên trong công tác phòng, chống dịch, vừa hoàn thành tốt kế hoạch, nhiệm vụ của năm học.

LÃ TIẾN