Quốc hội sẽ tổ chức diễn đàn để giáo viên góp ý về giáo dục phổ thông

21/06/2017 08:30 Thùy Linh
(GDVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sắp tổ chức hội thảo khuyến khích giáo viên gửi góp ý về giáo dục phổ thông.

Theo ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, thực hiện chức năng giám sát theo Luật định, đồng thời để có cơ sở khoa học và thực tiễn góp phần nhìn nhận chất lượng và phát triển giáo dục phổ thông, Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sẽ chủ trì tổ chức Hội thảo giáo dục năm 2017 với chủ đề "Về chất lượng giáo dục phổ thông" vào tháng 9/2017 ở Hà Nội. Ôn Bình cho biết thêm, hội thảo sẽ quy tụ nhiều nhà quản lý, chuyên gia giáo dục trong nước và quốc tế nhằm trao đổi, đề xuất những ý tưởng, giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông Việt Nam. 

Ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội chủ trì họp báo (Ảnh: Thùy Linh)

Tại buổi họp báo thông tin về chương trình ngày 20/6, ông Phan Thanh Bình cho hay, bên cạnh các báo cáo của chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học lớn thì phần thảo luận của hội thảo tập trung theo 3 chuyên đề: Chương trình và phương pháp dạy học phổ thông; Xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục phổ thông; Công tác quản lý giáo dục phổ thông. Và tại các phiên thảo luận, ngoài việc trao đổi, phân tích chất lượng, hiệu quả giáo dục phổ thông hiện nay, các thành viên sẽ đề xuất ý tưởng và giải pháp tiếp tục đổi mới chương trình và phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và công tác quản lý giáo dục. 

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa: Làm giáo dục thì không được thử-sai hay thất bại

Qua đó, góp ý chính sách và pháp luật nhằm góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý của việc đổi mới, phát triển giáo dục phổ thông nhằm đáp ứng yêu cầu của thời đại mới. Ông Bình nhấn mạnh, hội thảo này sẽ là nơi chia sẻ thông tin làm tăng tính tương tác giữa Quốc hội và cộng đồng.

Đặc biệt, các giáo viên trực tiếp giảng dạy sẽ được khuyến khích bày tỏ quan điểm và kiến giải nâng cao chất lượng giáo dục.  “Đối với các thầy cô giáo là người trực tiếp giảng dạy sẽ có những báo cáo, phiên thảo luận độc lập về các vấn đề liên quan. Hội thảo vì thế sẽ mang tính tương tác rất cao.

Qua đó cũng sẽ giúp chúng tôi có góc nhìn để sửa đổi các vấn đề về luật và bám sát vào các chuyên đề giám sát cho những năm tới” - ông Bình nói. Ông Phan Thanh Bình nhấn mạnh, ngoài tập hợp các nhà hoạch định chính sách về giáo dục, nhà quản lý giáo dục, những người trực tiếp làm trong ngành, để nhìn nhận sâu hơn, rộng hơn về một chuyên đề cần quan tâm sâu; hội thảo hướng đến chia sẻ cách nhìn nhận và có sự quan tâm thực sự, đúng lúc, hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục phổ thông.

Góp phần làm tốt chức năng giám sát của Ủy ban và kỳ vọng qua hội thảo sẽ có nhiều gợi ý làm cơ sở hình thành chính sách mới, hành lang pháp lý (nếu có) để giáo dục phát triển. Thầy cô giáo và những ai quan tâm đến giáo dục có thể lưu ý những điều dưới đây để có cơ hội gửi tham luận và tham gia diễn đàn này: - Thời gian đăng ký tham luận: Trước ngày 1/8/2017. - Thời gian gửi tham luận: Trước ngày 1/9/2017. - Hình thức tham luận: Không giới hạn độ dài, tham luận viết bằng phần mềm word, kiểu chữ Times New Roman, cỡ chữ 13. - Đăng ký và gửi tóm tắt tham luận tại địa chỉ: Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, số 22 Hùng Vương, Quận Ba Đình, Hà Nội.  - Qua email: hanhdth@qh.gov.vn

Thùy Linh