"Quỷ ấu dâm" đội lốt thầy giáo dạy học sinh suốt 10 năm không bị ai phát hiện?

21/09/2019 07:38 Vũ Ninh
(GDVN) - Ruergen Michael, 58 tuổi, người Đức, đã từng mắc nhiều vụ án nghiêm trọng về lạm dụng tình dục trẻ em nam nhưng vẫn ung dung đi dạy ngoại ngữ tại Việt Nam.

Quý ông ngoại quốc, thầy giáo gương mẫu hay “quỷ ấu dâm” đội lốt người

Chúng tôi đưa ra những câu chuyện này không nhằm mục đích gây cái nhìn xấu cho đội ngũ giáo viên nước ngoài dạy ngoại ngữ tại Việt Nam. 

Những câu chuyện này là có thật và đặt ra một vấn đề nhức nhối: Việc quản lý, thuê người nước ngoài dạy ngoại ngữ tại Việt Nam hết sức lỏng lẻo. Nhiều trung tâm ngoại ngữ, trường học (vô tình) thuê cả những đối tượng phạm tội để giảng dạy.


Hiệu trưởng sính ngoại, thiệt hại học trò

Trong 3 năm theo dõi và điều tra các đối tượng người nước ngoài lạm dụng tình dục trẻ em nam, phóng viên nhận ra một sự thật kinh hoàng:

Hầu hết các đối tượng này đều là giáo viên, bác sĩ, được hưởng lương rất cao tại Việt Nam và lạm dụng tình dục chính trẻ em nước ta.

Ruergen Michael, 58 tuổi, người Đức – còn được biết đến với biệt danh “Quỷ ấu dâm da trắng”. 

Trước khi bị Công an Thành phố Hà Nội bắt giữ (năm 2018), yêu râu xanh này sống trong vỏ bọc của một giáo viên dạy ngoại ngữ, hưởng lương cao ngất.

Đối tượng đầu trọc, đeo kính nhưng đằng sau bộ mặt tri thức, phong thái của một quý ông là một tên tội phạm ấu dâm khét tiếng, reo rắc sự kinh hoàng đối với nhiều trẻ em.

Vào mỗi dịp cuối tuần, tại phố đi bộ Hồ Gươm, Ruergen Michael lại lảng vảng quanh những con hẻm dài và tối, tiếp cận những đứa trẻ lang thang, dụ dỗ các em bán dâm.

Trong danh sách các nạn nhân dài dằng dặc của Ruergen Michael có cả chính học sinh của hắn.

Từ năm 1978, Ruergen Michael đã mắc vào vụ án nghiêm trọng về cưỡng dục; năm 1980 “nhiều lần phát tán các tài liệu đồi trụy”; năm 1986 “hiếp dâm không thành”; năm 1989, “dính vụ án nghiêm trọng về cưỡng dục”; năm 1992 và tháng 7/2000, anh ta vẫn tái phạm đến hai lần với tội “cưỡng bức và hiếp dâm”.

Với tất cả “bề dày thành tích” như vậy, Ruergen Michael bị gắn máy theo dõi tại Đức, bị cấm nhập cảnh ở nhiều quốc gia. 

Nhưng khi đến Việt Nam, “quỷ ấu dâm” này lại tìm được một mảnh đất “thiên đường” thỏa sức mà vùng vẫy. 

Đối tượng Ruergen Michael từng là giáo viên dạy ngoại ngữ 10 năm trước khi bị bắt (Ảnh:V.N)

Ruergen Michael kiếm được một công việc đàng hoàng – giáo viên dạy ngoại ngữ ở những trung tâm lớn nhất, nhì Hà Nội. Có thời điểm, đối tượng đứng lớp có đến 40-50 học sinh theo học.

Không một ai kiểm tra, không một ai phát hiện ra quá khứ đầy tội lỗi của y chỉ cho đến khi bị công an bắt, nhiều giáo viên, phụ huynh mới ngã ngửa về danh tính cũng như bộ mặt thật của “quý ông” này.

Một câu chuyện khác, Vadim Scott Berdernam (47 tuổi, quốc tịch Canada), được xem là đối tượng ấu dâm người nước ngoài đầu tiên bị xét xử tại Việt Nam. 

Trong suốt hành trình theo dõi và mật phục đối tượng này, chỉ cần một thao tác đơn giản: tìm kiếm tên Vadim Scott Berdernam trên google toàn bộ thông tin về nhân thân cũng như hồ sơ tội ác của y được phơi bày.

Vadim Scott Berdernam từng bị tố cáo, bị tạm giữ, bị báo chí 2 quốc gia, trong đó có Campuchia đăng tải, khoanh tròn cả gương mặt Vadim Scott khi anh ta đang bá vai bá cổ cả một lớp học mấy chục trẻ.

Anh ta bị bắt tại trận do dẫn trẻ em nam 14 tuổi vào khách sạn ở Campuchia. Có cả cảnh anh ta đang trả lời thẩm vấn nhà chức trách.

Thế nhưng, tại một quốc gia láng giềng của Campuchia – Việt Nam. Vadim Scott Berdernam vẫn sống đàng hoàng, dư dả với công việc dạy tiếng Anh tại những trung tâm ngoại ngữ lớn nhất nhì Hà Nội, đến tối thì đi hát, đi chơi nhạc ở những quán bar, phòng trà.

Thậm chí, anh ta từng là nhân vật truyền cảm hứng và có sự nổi tiếng nhất định trong cái mác quý ông thân thiện, hiền lành. 

Nhưng đằng sau khuôn mặt tử tế đó là những tội ác ghê tởm. Có cả những video anh ta quay lại cảnh lạm dụng trẻ (và có cả chính học sinh do anh ta dạy).

Báo chí Campuchia từng chỉ đích danh Vadim Scott Berdernam phạm tội ấu dâm, nhưng hắn vẫn đến Việt Nam làm thầy giáo ở các trung tâm ngoại ngữ, trường học (Ảnh:V.N)

Trong số 4 đối tượng người nước ngoài bị bắt tại Việt Nam do lạm dụng tình dục trẻ em nam thì có đến 3 giáo viên, 1 bác sĩ mà Vadim Scott Berdernam và Ruergen Michael là 2 trong số đó.

Tại sao lại có những câu chuyện đau lòng như vậy xảy ra tại Việt Nam? Khi đi sâu vào tìm hiểu chúng tôi nhận ra rằng: Việc quản lý giáo viên nước ngoài tại Việt Nam còn hết sức lỏng lẻo.

Thậm chí, có một thời gian chúng ta tư duy rằng: Cứ người nước ngoài là nói giỏi ngoại ngữ, là dạy tốt ngoại ngữ.

Cho nên có những trường, trung tâm ngoại ngữ “vơ bừa” một ông khách Tây nào đó đến Việt Nam du lịch về dạy học sinh.

Vì thế một ông tây ba lô, một tên ấu dâm, biến thái…sang Việt Nam cũng có thể dễ dàng kiếm một công việc dạy học với mức thu nhập cao, không ai quản lý, không ai kiểm tra lý lịch, thông tin...nên mới dẫn đến những câu chuyện như trên.

Vì lợi nhuận, thuê “Tây ba lô” về làm giáo viên

Tại một ngôi trường Trung học Phổ thông nổi tiếng (Hà Nội), nhà trường liên kết với một trung tâm ngoại ngữ bên ngoài, đưa giáo viên nước ngoài về dạy học sinh.

Vũ Khánh Linh, sau khi ra trường, thi Đại học mới dám tiết lộ thật với mẹ: "Thầy giáo dạy tiếng Anh tại trường cấp 3 thực ra là khách du lịch".


Tâm lý sính ngoại là cơ hội cho nhiều trường gắn mác quốc tế

Khánh Linh sử dụng cụm từ “tây ba lô” vì theo cô bé: Vị thầy giáo này thực ra là một khách du lịch đi theo kiểu tự túc.

Anh ta đi nhiều quốc gia và ở lại đó vài tháng. 

Tại Việt Nam, thầy giáo này kiếm được một công việc dạy ngoại ngữ ở các trung tâm.

Sau đó là đi dạy tại ngôi trường Linh đã từng học. Được vài tháng, kiếm đủ tiền, anh ta đi nước khác.

Khánh Linh kể: "Hồi đầu tiên em cũng bán tín bán nghi vì khi vào trang cá nhân của thầy thấy nhiều ảnh đi du lịch qua các nước chứ không có ảnh nào liên quan đến công việc.

Sau đấy mới biết thầy là khách du lịch sang Việt Nam có mấy tháng thôi rồi lại tiếp tục đi phượt các quốc gia khác.

Em nghĩ, tại Việt Nam mình có suy nghĩ cứ người nước ngoài là nói và dạy được tiếng Anh. Chứ thực ra em thấy thầy dạy chán kinh khủng không cả bằng giáo viên Việt Nam em học ở các trung tâm”.

Đi sâu tìm hiểu, phóng viên gọi điện đến các trung tâm cung cấp giáo viên nước ngoài hoặc các hội nhóm giáo viên nước ngoài tại Việt Nam.

Hiện nay, đội ngũ này đang khá dễ dàng kiếm sống tại Việt Nam. Nguyên nhân một phần xuất phát từ tâm lý sính ngoại, cứ có mác người Anh bản xứ, người nước ngoài…là có thể xin việc vào các trung tâm đi dạy ngoại ngữ.

Nếu đúng theo quy định pháp luật và đảm bảo chất lượng thì giáo viên người nước ngoài phải có: hợp đồng làm việc, chứng chỉ dạy ngoại ngữ quốc tế, trình độ Đại học trở lên, có thông tin, lý lịch đầy đủ, không có tiền án, tiền sự, có kinh nghiệm giảng dạy, đạo đức, chuyên môn tốt.

Thế nhưng, bên cạnh đội ngũ giáo viên nước ngoài chất lượng cũng có không ít những giáo viên dỏm, lợi dụng mác người nước ngoài để đi xin việc. 

Việc không được chủ động lựa chọn giáo viên, trung tâm khiến cho phụ huynh, học sinh khó nhưng không biết kêu ai (Ảnh minh họa: Baoquangninh.com.vn)

Báo chí trong năm 2018 đã từng đưa ra những lời cảnh báo về chất lượng của đội ngũ giáo viên người nước ngoài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhiều trung tâm, trường học vì lợi nhuận nên thường ưu tiên sử dụng  những người nước ngoài không nghề nghiệp hoặc khách du lịch để giảm bớt chi phí trả lương.

Mặt khác phụ huynh, học sinh lại không có quyền được chọn giáo viên, trung tâm tiếng Anh mà bị các nhà trường ép buộc như trường hợp em Linh kể trên.

Để tìm hiểu thực tế, phóng viên đã gọi điện đến một trung tâm cung cấp giáo viên nước ngoài (Ba Đình, Hà Nội). 

Theo trung tâm này: Đội ngũ giáo viên không cố định mà thường phải huy động từ nhiều nguồn khác nhau. 

Nguồn giáo viên có thể là những giáo viên chuyên nghiệp, khách du lịch, người nước ngoài…tùy theo yêu cầu từ phía khách hàng.

Căn cứ vào đó mức giá cũng khác nhau và dao động từ 20-25 USD/ 2 giờ. Tuy nhiên nhiều trung tâm chỉ có mức giá 10USD/ 2 giờ. 

Với những trung tâm kiểu này chỉ có thể thuê đối tượng khách du lịch không có chuyên môn và nghiệp vụ giảng dạy.

Với những câu chuyện kể trên và thực trạng liên kết giữa các trung tâm ngoại ngữ và trường học như hiện nay, nhiều phụ huynh không hề biết rằng: Họ đang giao trứng cho ác.

Trong khi đó các trung tâm và nhà trường vì lợi nhuận sẵn sàng thuê những người không có chuyên môn thậm chí là tội phạm (do vô tình, không kiểm tra lý lịch, thông tin). 

Do vậy rất cần những chính sách và quy định cụ thể đối với đội ngũ giáo viên nước ngoài tại Việt Nam. 

Bên cạnh đó các nhà trường cũng phải thể hiện tinh thần trách nhiệm vì người học; phụ huynh, học sinh cũng cần phải lên tiếng nếu như chất lượng giảng dạy không đảm bảo yêu cầu.

Vũ Ninh