Rất khó cấm bán nước ngọt có ga trong trường học

16/12/2018 07:41 Phương Linh
(GDVN) - Nhiều Hiệu trưởng cấp trung học phổ thông cho rằng, việc cấm quảng cáo và kinh doanh nước ngọt có ga trong trường học là rất khó.

Ngày 30/11/2018, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – bà Bùi Thị Diễm Thu đã ký văn bản 4126/GDĐT-CTTT, về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo nhà vệ sinh, cung cấp nước sạch, tăng cường vệ sinh môi trường trong ngành Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu, căng tin trong trường học sẽ không được quảng cáo, kinh doanh các loại nước ngọt có ga, thực phẩm có hại cho sức khỏe trong trường học.

Kế đó, cùng ngày, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – bà Bùi Thị Diễm Thu đã ký văn bản 4125/GDĐT-CTTT, yêu cầu bãi giữ xe các trường học không được giữ xe trên 50 phân khối, tuyên truyền và nhắc nhở học sinh không được đi xe gắn máy trên 50 phân khối.

Tủ đựng nước ngọt vẫn còn bên trong căng tin của Trường trung học phổ thông Trưng Vương, quận 1 (ảnh: P.L)

Dù đã có văn bản quy định cấm như vậy, nhưng ngày 12/12, tại Trường trung học phổ thông Trưng Vương, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận, trong bãi giữ xe của trường vẫn còn giữ xe phân khối lớn của học sinh.

Bên trong căng tin của trường vẫn còn để lại một tủ lạnh, bên trong là các sản phẩm nước ngọt. Khi nào học sinh có nhu cầu mua nước, thì nhân viên căng tin của trường mới ra mở tủ để bán cho các em.

Căng tin trong trường học ở Sài Gòn không kinh doanh nước ngọt có ga

Cô Trương Thị Bích Thủy – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Trưng Vương cho biết, nhà trường không thể cấm ngay việc này, theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nhà trường đã làm việc với phụ trách căng tin, đưa ra các yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo, đề nghị căng tin của nhà trường cần phải có văn bản cam kết, nghiêm túc chấp hành.

Theo cô Trương Thị Bích Thủy, về nguyên tắc, các văn bản cấm của Sở về việc này là đúng, nhưng trước mắt cũng cần tập trung vận động, tuyên truyền tác hại của những việc này.

Cũng theo cô Trương Thị Bích Thủy, việc cấm này có khả thi hay không thì chưa biết, nhưng chắc chắn là chưa thể cấm ngay được, do cần có thời gian chuẩn bị để thực hiện.

Dĩ nhiên, khi triển khai thực tế thì nhà trường cũng sẽ đưa ra được những chế tài, để yêu cầu căng tin nhà trường phải thực hiện cho được việc này.

Còn tại Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Tân, trước đây, căng tin của nhà trường vẫn bán nước ngọt có ga cho học sinh uống.

Tuy nhiên, ngay sau khi có văn bản cấm của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, nhà trường đã làm việc với chủ căng tin, yêu cầu cần phải ngưng bán các loại nước ngọt có ga.

Còn đối với việc không cho bãi giữ xe của trường giữ xe trên 50 phân khối của học sinh, thầy Trịnh Duy Trọng – Hiệu trưởng nói rằng, đó thực sự là vấn đề nan giải, vì lượng xe gắn máy dưới 50 phân khối hiện nay rất ít.

Đại diện Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn), Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh) đều nói, việc cấm kinh doanh nước ngọt có ga trong trường học là rất khó.

Nguyên nhân: Nếu cấm căng tin trong trường bán thì được, học sinh ra ngoài mua, mang vô trường uống thì làm sao nhà trường cấm được.

Phương Linh