Sách giáo khoa số khiến học sinh xa thế giới thật?

03/04/2012 06:10 Theo TPO
(GDVN) - Hàn Quốc đang thận trọng với kế hoạch số hóa sách giáo khoa dùng cho các bậc tiểu học và trung học.

Cách đây 5 năm, Hàn Quốc đã vạch kế hoạch thay đổi sách giáo khoa bằng học liệu kỹ thuật số. Chậm nhất vào năm 2015, nước này sẽ giới thiệu bộ sách giáo khoa số đầu tiên trên toàn quốc. Học sinh (HS) có thể tiếp cận nội dung sách giáo khoa bằng bất kỳ thiết bị nào, máy tính bảng hay máy tính xách tay, tại lớp hoặc ở nhà hay qua điện thoại…

Giáo viên giúp HS học trên máy tính tại Trường tiểu học Sosu ở Gwesan (Hàn Quốc) - Ảnh: The Washington Post

Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết HS có thể tiếp cận bài tập về nhà ở bất kỳ nơi nào có kết nối internet hoặc dịch vụ điện thoại di động. HS cũng có thể hoàn tất bài tập trên điện thoại smartphone khi đang đi tàu điện ngầm. Theo các chuyên gia, giáo viên sử dụng sách giáo khoa số sẽ trở thành “bạn đồng hành” trong quá trình đứng lớp, không chỉ giảng bài mà còn giúp HS tìm kiếm trên Google và diễn giải những mô phỏng có trong sách.

Theo báo The Washington Post, ít nhất 10 công ty xuất bản của Hàn Quốc đang xây dựng sách giáo khoa số. Các phiên bản tiên tiến nhất được cài hoạt ảnh 3D và video clip. Tuy nhiên, giới chức giáo dục lo ngại rằng khi các thiết bị số quá phổ biến cũng có những điểm bất lợi. Kwon Cha-mi, người điều hành chương trình số hóa tại một trong 50 trường ở Hàn Quốc, cho biết: “Mối lo ngại về sách giáo khoa số là HS sẽ không có nhiều thời gian trải qua cuộc sống thật. Chúng sẽ chỉ nhìn thế giới qua màn hình máy tính”.

Theo một cuộc thăm dò của chính phủ, 1/12 HS từ 5-9 tuổi nghiện internet, sẽ căng thẳng hoặc bị trầm cảm nếu không được lướt web. Giới chức giáo dục Hàn Quốc cũng lo ngại rằng nếu máy tính bảng và máy tính xách tay trở thành yêu cầu bắt buộc, HS có thể bị lệ thuộc nhiều hơn vào máy móc. Ngoài ra, HS còn có thể bị các vấn đề về thị giác.

Chính những lo ngại này đã khiến Hàn Quốc giảm bớt kế hoạch đầy tham vọng của mình. Cụ thể, các lớp học sẽ sử dụng sách giáo khoa số song song với sách giáo khoa giấy, chứ không thay thế chúng hoàn toàn. HS lớp 1 và lớp 2 sẽ không sử dụng bất kỳ thiết bị nào.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong tháng

Theo TPO