Sách sai lịch sử, giám đốc NXB xin lỗi toàn xã hội

12/03/2013 16:34 Tổng hợp từ DT/DV
“Việc báo chí phản ánh về sai sót của vở “Luyện từ và câu lớp 3 - Tập 2” là hoàn toàn chính xác. NXB Hà Nội xin tiếp thu và sẽ có đính chính cũng như đính kèm lời xin lỗi đối với xã hội” - Ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Nhà xuất bản Hà Nội khẳng định.
Như báo chí đã đưa tin, vừa qua, một độc giả đã phát hiện kiến thức lịch sử sai trong "Vở luyện từ và câu" lớp 3, tập 2 do NXB Hà Nội phát hành.

Trang 5 của cuốn vở có đoạn viết: “Quân Nam Hán đưa một đạo quân rất đông sang đánh nước ta. Lý Thường Kiệt dùng kế chôn cọc gỗ đầu bịt sắt nhọn dưới sông Bạch Đằng. Quân Nam Hán đến cửa sông vào lúc thủy triều lên che lấp các cọc nhọn. Lý Thường Kiệt cho thuyền nhẹ bơi ra khiêu chiến, vừa đánh vừa rút lui nhử cho giặc vào nơi quân ta mai phục.

Vừa lúc ấy, thủy triều xuống, quân mai phục hai bên bờ sông đổ ra đánh rất mạnh. Giặc hốt hoảng quay thuyền chạy thì bị va vào cọc, thuyền bị thủng đâm hàng loạt. Cuộc xâm lược của địch hoàn toàn thất bại. Mùa xuân năm 939, Lý Thường Kiệt lên ngôi vua”.

Sai sót tại trang 5 của cuốn vở.
Sai sót tại trang 5 của cuốn vở.

Thực tế, người chỉ huy quân đánh thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 không phải Lý Thường Kiệt mà là Ngô Quyền.

Ngày 11/3, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc NXB Hà Nội xác nhận: “Việc báo chí phản ánh về sai sót của vở “Luyện từ và câu lớp 3 - Tập 2” là hoàn toàn chính xác”.

“Đây là lỗi của NXB Hà Nội và đơn vị liên kết”, ông Sơn khẳng định.

Cũng theo ông Sơn thì cuốn vở này do NXB Hà Nội liên kết với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội xuất bản và phát hành.

Lý giải về “sự cố” kiến thức lịch sử trong vở luyện chữ bị sai, ông Phạm Quốc Tuấn - biên tập viên (BTV) chính của NXB Hà Nội, người trực tiếp kiểm duyệt lại nội dung của cuốn vở cho biết:

Sau khi nhận được phản ánh, NXB Hà Nội đã tiến hành xem xét ngay để tìm hiểu vì sao lại có sự nhầm lẫn như vậy. Trước hết phải khẳng định, các thông tin mà phương tiện thông tin đại chúng đưa là hoàn toàn chính xác. Chúng tôi rất cảm ơn về sự đóng góp đó vì nó sẽ giúp NXB chỉnh sửa sai sót và rút kinh nghiệm…

“Bộ sách này dành cho học sinh tiểu học từ lớp 2 đến lớp 5. Mỗi đầu sách là 2 tập được phân kỳ theo thời gian cũng như dung lượng công việc. Do thời gian làm gấp mà khối lượng công việc lại nhiều nên khi đọc bản thảo, BTV chỉ chú trọng nhiều về từ ngữ, ngữ pháp, chính tả… vì cuốn này có tính chất là vở luyện từ và câu. Về mặt kiến thức cụ thể, BTV chỉ đọc lướt qua. Chính vì thế đã xảy ra sai sót này” - ông Phạm Quốc Tuấn lý giải.

Vở luyện từ và câu lớp 3, tập 2 do NXB Hà Nội phát hành có kiến thức sai về lịch sử
Vở luyện từ và câu lớp 3, tập 2 do NXB Hà Nội phát hành có kiến thức sai về lịch sử

Sau buổi làm việc với đối tác liên kết chiều 11/3, ông Phạm Quốc Tuấn cho biết thêm: “Nhóm tác giả biên soạn cuốn vở cũng thừa nhận mình đã có sự nhầm lẫn nên dẫn đến sự sai sót”.

Để giải quyết vấn đề này, lãnh đạo NXB Hà Nội cho biết, toàn bộ “Vở Luyện từ và câu lớp 3” có sai sót kiến thức lịch sử như đã nói trên đã phát hành sẽ được thu hồi, số vở tồn kho sẽ bị ngừng cung cấp ra thị trường. Những quyển vở sai đã được phụ huynh mua về có thể mang đến Công ty CP Đầu tư và Phát triển giáo dục Hà Nội (phố Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) để đổi lại.

Hiện tại, NXB Hà Nội đang làm việc cụ thể với đối tác liên kết để làm rõ trách nhiệm về sự việc này.

Tổng hợp từ DT/DV