Sĩ tử lũ lượt bỏ thi vì gần một nửa số câu hỏi trong đề Lý khó

04/07/2011 09:45
(GDVN) - Tại TP. HCM, trái ngược với không khí mát mẻ lúc sáng, chiều nay thí sinh phải làm bài trong thời tiết nóng bức.

(GDVN) - Môn Vật lý là môn thứ 2 trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ khối A vừa kết thúc chiều nay. Ghi nhận tại nhiều điểm thi trên toàn quốc, nhiều thí sinh tỏ vẻ không hài lòng với kết quả bài làm chiều nay.

{iarelatednews articleid='6429'}

Thí sinh làm bài thi Vật lý tại trường ĐH Kinh doanh &Công nghệ HN
Thí sinh làm bài thi Vật lý tại trường ĐH Kinh doanh &Công nghệ HN. Ảnh: XT

Tại ĐH KHTN (ĐHQGHN), khi kết thúc giờ làm bài, nhiều thí sinh ra về với nhiều tâm trạng khác nhau, mệt mỏi, nhăn mặt, lắc đầu...một phần cũng là do thời tiết Hà Nội đang trong thời gian nắng nóng gắt, nhưng phần lớn các thí sinh tỏ vẻ không hài lòng với kết quả bài làm Lý chiều nay.

Em Phùng Tuấn Ngọc, thí sinh từ tỉnh Nam Định chia sẻ: "Đề khó lắm, nhưng hết giờ em cũng vội điền cho xong mà kết quả không biết như thế nào. Em nghĩ cũng được khoảng 5-6 điểm".

Ra cổng với tâm trạng man mát tiếc nuối, Minh Nam học sinh đến từ Lạng Giang, Bắc Giang cho biết, các câu hỏi nằm trong chương trình sách giáo khoa nhưng đề hỏi hơi nâng cao nên khó hơn so với các đề thi của thầy giáo: "Nhiều câu em điền chỉ theo cảm tính chứ chưa chắc là đúng, vì trong sách nói là thế nhưng trong đề lại ở một dạng khác, nếu may cũng được 6 điểm" Nam thổ lộ.

Tại trường ĐH Xây Dựng, cho đến phút cuối vẫn chưa có thí sinh nào ra trước. Thời gian làm bài buổi chiều với môn Lý là 90 phút, tại ĐH Xây dựng khi được hỏi đề năm nay khó hay dễ, rất nhiều thí sinh bày tỏ thất vọng với kết quả của mình, hầu hết nhận được câu trả lời: khó lắm.

Phần lớn thí sinh kêu đề Vật lý tương đối khó.
Phần lớn thí sinh kêu đề Vật lý tương đối khó. Ảnh: XT

Em Hoàng Đức Dũng, đến từ TP Thái Bình cho biết: "Đề so với năm trước khó hơn nhiều, em làm chỉ được 70% là cùng. Phòng em chiều nay không có ai bị đình chỉ".
Tại ĐH Bách Khoa, em Nhật Minh (Q. Ba Đình - Hà Nội), lo lắng: "Không biết được bao nhiêu điểm nhưng em thấy lo vì khi đi ôn các thầy đã hướng dẫn cặn kẽ, gia đình kỳ vọng, nhưng đề nói thật khó hơn năm trước em đã từng làm thử".

Tại TP. HCM cũng tương tự như vậy, chiều nay thí sinh phải làm bài trong thời tiết nóng bức. Ở ngoài, phụ huynh phải tìm mọi cách để trốn nóng.

Phụ huynh cũng trốn nóng
Phụ huynh cũng trốn nóng

Buổi sáng, thi môn Toán, thí sinh có thể nộp bài ra về trước. Còn chiều nay, thi trắc nghiệm môn Lý nên các thí sinh chỉ được ra về khi hết giờ làm bài. Đúng 3 giờ 50 phút, tại trường ĐH Sài gòn, 2 thí sinh đầu tiên nộp bài và rời khỏi phòng thi. Tiếp theo sau đó, hàng trăm thí sinh cũng lũ lượt kéo theo sau. Bạn Nguyễn Hoàng Vũ, quê ở Tây Ninh dự thi khối A vào ngành Công nghệ thông tin trường ĐH Sài gòn cho biết: “Đề thi quá khó. Đề thi có 50 câu nhưng em chỉ làm được khoảng 50%, còn 50% còn lại là em đánh bừa”.

Thí sinh trao đổi đáp án sau giờ thi
Thí sinh trao đổi đáp án sau giờ thi

Còn theo nhận định của bạn Nguyễn Hoàng Hải Vân, ngụ quận 1, TP. HCM thì đề Lý năm nay quá khó. Toàn bộ đề thi có 50 câu nhưng có tới 20 câu khó. Hải Vân cho biết: “Em chỉ làm được 30 câu. 20 câu khó thì hên xui. Kiến thức đề thi môn Lý chủ yếu tập trung vào năm lớp 12”. Có học lực môn Lý trong 3 năm Trung học phổ thông ở mức trung bình, bạn Đỗ Thị Hằng My, mang số báo danh SPSA05241, dự thi khối A vào ngành Sư phạm Tiểu học, trường ĐH Sư phạm TP. HCM cho biết: “Đề thi môn Lý chỉ dành cho học sinh khá giỏi. Còn với những thí sinh có học lực trung bình như mình thì quá khó. Đề thi chỉ có 10% lý thuyết, 90% còn lại là thực hành.

Nhận xét vê đề thi môn Lý năm nay, bạn Trần Thành Danh ở TP. HCM, dự thi khối A vào ngành Môi trường, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP. HCM nhận định, đề thi cũng hơi khó. Kiến thức tập trung ở lớp 12 với các phần Điện, Con lắc, Quang, Điện tử… Theo các giảng viên, đề Lý năm nay khá hóc búa. Thí sinh phải có học lực khá, giỏi mới có thể tìm được đáp án chính xác.

Kẹt xe tại
Kẹt xe tại cổng trường Đại học sư phạm Tp.Hồ Chí Minh

Sau thi thí sinh hết giờ làm bài, ở khu vực quận 5 trên các con đường An Dương Vương, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Trãi… đã rơi vào cảnh kẹt xe cục bộ. Hàng ngàn thí sinh chen chúc giữa dòng người, xe cộ dưới cái nắng gay gắt buổi chiều tàn đổ về phòng trọ. Tại các con đường trên, hàng chục cảnh sát giao thông đã có mặt trước giờ thi để điều tiết giao thông. Nhưng trước lực lượng sinh viên và phụ huynh quá đông, Cảnh sát giao thông phải căng sức làm việc. Khoảng 30 phút sau khi hết giờ làm bài, tình hình giao thông tại các điểm trên đã dần trở lại bình thường.

Tại Đà Nẵng, đối với môn Vật lý buổi chiều, thí sinh tại các điểm đều ra về với vẻ mặt vẫn còn căng thẳng. Nhiều thí sinh cho biết, thời gian làm bài ít quá mà đề lại khó nên làm không như mong muốn. Em Lê Giang (Hà Tĩnh) cho biết, đề ra nhiều ý và hầu như mức độ khó giữa lý thuyết và bài tập đều ngang nhau. Theo Giang thì phần điện là khó nhất, bài tập nhiều hơn lý thuyết nên cần tính toán nhiều. Trong khi đó, dù là lý thuyết nhưng không phải học thuộc lòng mà cần biết vận dụng mới làm được. Cũng như Giang, nhiều em khác cho biết với lượng thời gian 90 phút mà giải quyết 50 câu thì ít quá ngắn.

Thiện Thành - Xuân Trung- An Dương