Sinh viên bức xúc vì nhà trường "tuyển sinh một đàng, trao bằng một nẻo"

05/07/2018 07:50 An Nguyên
(GDVN) - Sinh viên bức xúc vì thông báo tuyển sinh và giấy báo trúng tuyển ghi là chuyên ngành Văn – Báo chí nhưng trên bằng tốt nghiệp lại chỉ ghi tốt nghiệp Văn học.

Sự việc nói trên xảy ra tại trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng).

Sinh viên tố nhà trường mập mờ

Theo phản ánh của một số sinh viên vừa tốt nghiệp của trường Đại học Duy Tân thì trong giấy triệu tập trúng tuyển ngành Văn học gửi cách đây gần bốn năm, nhà trường thông báo thí sinh đậu vào ngành Văn – Báo chí.

Sinh viên bức xúc vì nhà trường mập mờ trong việc ghi tên chuyên ngành học lên văn bằng tốt nghiệp. Ảnh: AN

Cẩm nang tuyển sinh của trường cũng giới thiệu ngành Văn – Báo chí với mã ngành D220330 (mã chuyên ngành 601, khối C, D1 đến D6).

Đặc trưng của ngành học là nhà trường đào tạo ngành Văn – Báo chí theo hướng viết lách chuyên nghiệp cùng các kỹ năng thực tế của người phóng viên.

Theo bảng điểm mà sinh viên LTH. cung cấp thì có đến 1/3 số tín chỉ trong chương trình đào tạo có liên quan đến chuyên ngành báo chí.

 

"Nhiều trường tuyển sinh tràn lan, nhưng không chịu trách nhiệm gì"

Cụ thể như: cơ sở lý luận báo chí (2 tín chỉ), tác phẩm báo chí và các thể loại báo chí (2 tín chỉ), lịch sử báo chí (thế giới và Việt Nam – 2 tín chỉ), đạo đức báo chí (1 tín chỉ);

Báo nói (2 tín chỉ), Báo điện tử (2 tín chỉ), Báo in (2 tín chỉ), Ngôn ngữ báo chí (2 tín chỉ), phỏng vấn – ghi nhanh, viết tin, tường thuật (3 tín chỉ),  Luật báo chí (1 tín chỉ)…

Theo H. thì trong bảng điểm nhà trường thể hiện chuyên ngành đào tạo là Văn (Báo chí) nhưng trên bằng tốt nghiệp thì chỉ ghi ngành học là: Văn học.

Cũng như LTH., nhiều sinh viên cho rằng, khi nhập học đều nghĩ sẽ được học và cấp bằng về báo chí. Bởi chọn ngành báo chí thì cơ hội việc làm lớn hơn so với ngành văn học.

Nhà trường nói gì?

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, chiều ngày 4/7, đại diện Trường Đại học Duy Tân cho hay, nhà trường được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo ngành Văn học vào tháng 1/2011.

Tháng 3/2018, trường được Bộ ban hành quyết định về việc chuyển đổi tên và mã số các ngành đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ của Trường theo Thông tư 24/2017/TT-BGDĐT và Thông tư 25/2017/TT-BGDĐT đối với tất cả các ngành đào tạo của trường trong đó có ngành Văn học – mã số 7229030.

'Bộ nghĩ các sở giáo dục, trường ĐH chưa... trưởng thành'

Để tăng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, đáp ứng nhu cầu xã hội, trên cơ sở ngành đào tạo được Bộ cho phép, Hiệu trưởng nhà trường đã quyết định tổ chức tuyển sinh đào tạo chuyên ngành Văn báo chí thuộc ngành Văn học.

Chuyên ngành Văn báo chí đã được nhà trường thông báo công khai trước khi tổ chức tuyển sinh và đào tạo.

Về việc in bằng tốt nghiệp đại học, Trường Đại học Duy Tân cho rằng, theo quy định tại điểm c, khoản 2, điều 2 của Thông tư số 19/2011/TT-BGDĐT ngày 24/5/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành mẫu bằng tốt nghiệp thì trên bằng tốt nghiệp đại học chỉ ghi ngành đào tạo.

Cũng theo thông tư số 19 ngày 8/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành quy chế quản lý bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân thì trên bằng tốt nghiệp đại học chỉ ghi ngành đào tạo.

“Do vậy, việc nhà trường in tên ngành Văn học trên bằng tốt nghiệp của sinh viên là đúng với Thông tư 19 của Bộ và thẩm quyền của Nhà trường”, đại diện nhà trường cho hay.

Về việc tổ chức đào tạo chuyên ngành Văn báo chí thì theo thông báo tuyển sinh hàng năm trước mỗi đợt tuyển sinh, nhà trường đều thông báo rất rõ ràng và đầy đủ về tên các ngành và chuyên ngành trong quá trình tuyển sinh.

Đối với khóa tốt nghiệp năm 2018, nhà trường đã thông báo tuyển sinh, ghi rất rõ về chuyên ngành Văn báo chí (không phải là ngành) và trong giấy gọi nhập học của thí sinh cũng ghi rõ nhập học chuyên ngành Văn báo chí.

Khi sinh viên trúng tuyển, nhập học vào trường mỗi sinh viên được cấp một tài khoản trong hệ thống phần mềm quản lý đào tạo của trường để thực hiện việc học tập.

Hệ thống quản lý đào tạo của trường thể hiện trên phần mềm quản lý đào tạo mỗi sinh viên theo học đều nhìn thấy rất rõ về ngành và chuyên ngành mà mình đang theo học.

Cậu học trò xứ Quảng đạt điểm 10 môn văn và ước mơ làm nhà báo

Phần mềm quản lý đào tạo được công khai và cung cấp đầy đủ tất cả các thông tin liên quan đến quá trình học tập cho sinh viên.

Đồng thời, thông qua tài khoản của sinh viên trên phần mềm, sinh viên toàn quyền quyết định việc đăng ký môn học trong mỗi học kỳ và tiến độ tốt nghiệp của mình theo đúng qui chế đào tạo học chế tín chỉ.

Kết thúc khóa học, tốt nghiệp sinh viên sẽ được trường cấp bảng điểm toàn khóa học ghi cụ thể điểm số từng học phần, tên chuyên ngành và ngành đào tạo để sinh viên nộp cho doanh nghiệp khi có nguyện vọng tuyển dụng.

“Việc cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên của trường với tên ngành Văn học trên văn bằng là hoàn toàn phù hợp với quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo và cam kết của nhà trường trong quá trình đào tạo”, đại diện nhà trường thông tin.

An Nguyên