Sinh viên làm phim phóng sự về “kinh đô” gia cầm

21/06/2013 10:32 Xuân Trung
(GDVN) - Những thước phim đắt giá phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại cợ đầu mới gia cầm, hay còn gọi là “kinh đô” gia cầm – chợ Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội) đã xuất sắc giành giải nhất thể loại phóng sự điều tra tại Liên hoan phim ngắn sinh viên lần thứ 3.

Đánh bại 92 tác phẩm thể loại phóng sự trên tổng số 126 tác phẩm cùng dự thi, nhóm tác giả phóng sự: Phía sau “kinh đô” gia cầm gồm 4 thành viên Nguyễn Qúy Thành, Nguyễn Quang Trường, Lê Thị Hồng Hải và Phạm Văn Dương đã xứng đáng nhận được danh hiệu cao nhất. Đáng chú ý, cả 4 em đều là sinh viên Trường Cao đẳng Truyền hình.

Tác phẩm “Phía sau kinh đô gia cầm” được Hội đồng giám khảo đánh giá cao về tính thời sự, mức độ lan truyền của tác phẩm, làm thức tỉnh và lay động nhiều cá nhân đã, đang có hành động không vì môi trường sống.
Nhóm làm phim đằng sau kinh đô gia cầm nhận giải nhất. Ảnh Xuân Trung

Trong đoạn phim phóng sự dài 5 phút 35 giây, các tác giả muốn truyền một thông điệp hãy bảo vệ môi trường sống xung quanh, cần tăng cường công tác kiểm dịch gia cầm nói chung và chợ Hà Vĩ nói riêng. Thực tế, chợ bị ô nhiễm nghiêm trọng nhưng do cuộc sống của người dân phải kinh doanh, kiếm sống nên mặc dù biết là ô nhiễm nhưng không dám lên tiếng.

Nguyễn Quang Trường, thành viên lên ý tưởng cho tác phẩm kể lại, đó là một buổi đi chợ nấu cơm cho phòng, trong lúc tình cờ mua gà tại một quầy bán, với “bệnh” nghề nghiệp Trường hỏi ngay “Gà này lấy ở đâu vậy cô?”, biết được gia cầm xuất phát từ chợ đầu mối nên Trường nảy sinh ngay ý tưởng làm một đoạn phim ngắn phản ánh về “đường đi” và thực trạng ô nhiễm môi trường do mổ gà để lại.

Sau nhiều lần thăm dò và chứng kiến cảnh giết mổ gia cầm bừa bãi, không có trật tự, gia cầm chết vứt không nơi quy định, Trường và các bạn trong nhóm bàn nhau lên kế hoạch làm phim về vấn đề này. Trước khi tiến hành quay, Trường và các bạn đã lục lọi tìm lại những thước phim của các anh chị khóa trước làm về đề tài này, tuy nhiên cảm thấy vẫn thiếu cách tiếp cận và cần phải khai thác thêm, nhóm đã thâm nhập thực tế “kinh đô” gia cầm trong nhiều ngày.

Nguyễn Quang Trường cười tươi khi biết nhóm đoạt giải nhất. Ảnh Xuân Trung

Có ý tưởng và lên được kế hoạch kịch bản chi tiết cho cảnh quay, nhưng vấn đề khó trong điều tra là cách tiếp cận nhân vật làm sao cho khóe thì đối với những sinh viên lại là vấn đề khó. Sau nhiều lần liên hệ với Ban quản lí chợ và nhiều lần hẹn nhóm đã gặp được người chức trách: “Lúc đầu chúng em cũng chỉ nói là đi làm bài tập, làm về giá cả gia cầm trong dịp tết để mong Ban quản lí cho vào ghi hình, nếu nói vào phản ánh thì chắc chắn không được quay. Chúng em có phỏng vấn về những quy định của chợ, nhưng những quy định mà Ban quản lí nói đối lập với những gì đang diễn ra ở ngoài” Trường nhớ lại lần đi tác nghiệp.   

Khi kết thúc quá trình làm tác phẩm này, Trường và nhóm bạn đã vui mừng vì đứa con tinh thần đầu tiên của mình được hoàn thành đứng dự kiến, mặc dù để hoàn thành được nó đã mất không ít khó khăn, gian khổ và mệt mỏi.

Trường cho biết, truyền hình là niềm đam mê của em và các bạn trong nhóm. Qua những lần đi thực tế như vậy sẽ trau dồi rất nhiều kiến thức thực tế mà ngay trong trường khó mà dạy được.

Nói về chất lượng của các tác phẩm dự thi năm nay, Thạc sĩ Nguyễn Minh Hải – Trưởng Khoa Báo chí (Trường Cao đẳng Truyền hình) cho biết, so với 2 lần trước lần này các tác phẩm đã được đầu tư và nâng lên đáng kể. Đây là những tác phẩm được quay của sinh viên, mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng các em đã rất chú trọng tới thời gian, công sức đề hoàn thành.

Những lần sinh viên đi tác nghiệp ở ngoài, nhà trường tạo điều kiện bằng cách cấp giấy giới thiệu, hỗ trợ các thiết bị, ngoài ra các thầy cô sẽ tham gia hỗ trợ ở khía cạnh chuyên môn cho những tác phẩm được hoàn chỉnh nhất.

“Sinh viên mong được có những sân chơi như thế này để tác nghiệp và thể hiện sự sáng tạo  trong khi học, đó là điều cần mở rộng trong thời gian tới” bà Hải cho biết.

Chia sẻ thêm, ông Nguyễn Ngọc Trác – Phó hiệu trưởng nhà trường cho hay, muốn phát triển năng lực và kiến thức thì cần phải có những thực  tế như làm phim và ảnh. Quan điểm của nhà trường trong thời gian tới sẽ quan tâm hơn nữa đến các cuộc thi khơi dậy sự sáng tạo của sinh viên.

Được biết, tác phẩm giải nhất “Phía sau kinh đô gia cầm” sẽ được Đài truyền hình Việt Nam chọn phát sóng trên chương trình thời sự trong thời gian tới.

Mời độc giả xem đoạn phóng sự ngắn "Đằng sau kinh đô gia cầm":


Xuân Trung