Sinh viên lao đao vì chủ trọ "té nước theo"... giá gas

17/03/2012 15:00 Theo Vietnam+
Gas, xăng “leo thang”, các chủ nhà trọ cũng tranh thủ “té nước theo mưa”, đột ngột tăng giá nhà, giá điện nước.

Trong khi các mặt hàng ngoài chợ cũng đội giá lên, khiến cuộc sống của sinh viên vốn đã khó lại càng thêm khó.Trăm dâu đổ đầu… sinh viên


Ngày 7/3, giá xăng tăng 2.100 đồng/lít. Lợi dụng cơ hội này, hàng loạt chủ nhà trọ đã đồng loạt tăng giá, từ tiền nhà đến điện, nước.


Cụ thể, qua khảo sát của phóng viên Vietnam+ tại các khu trọ ở Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy… hầu như giá nhà tăng từ 200.000 đến 500.000 đồng, giá điện tăng 500 – 2.000 đồng/Kwh, giá nước lên 20.000 – 50.000 đồng/người.

“Xăng tăng thì giá điện nước và tiền nhà đương nhiên phải tăng,” ông Khoa, chủ nhà trọ ở ngõ 8 (phố Ao Sen, Hà Đông, Hà Nội) giải thích.


Đây cũng là lý do được hầu hết chủ các khu trọ viện ra khi nói về việc tăng tiền nhà, điện, nước.


Điệp khúc tăng giá đã khiến không ít sinh viên lao đao.


“Hôm qua, chủ nhà mới thông báo sẽ tính tiền điện theo giá mới. Điện 4.500đồng/Kwh thay cho giá cũ là 3.000đồng/Kwh. Chưa khỏi choáng váng, hôm nay ông lại nói sẽ tăng tiền nhà lên 300 nghìn đồng/tháng,” Lan, sinh viên trường Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông than thở.


Theo tính toán của Lan, với mức giá mới, mỗi tháng, em phải đóng thêm 350.000 đồng, trong khi hàng tháng gia đình chỉ cho có 1,5 triệu đồng.


“Bây giờ nảy sinh khoản này, em biết xoay sở ra sao? Chắc là phải ăn bánh mỳ, mỳ tôm cho qua tháng mất,” Lan lo lắng nói.


Gas, xăng “leo thang”, các chủ nhà trọ cũng tranh thủ “té nước theo mưa”, đột ngột tăng giá nhà, giá điện nước,


Không chỉ riêng Lan, tiền nhà, điện, nước lần lượt “leo thang” trong khi tài chính hạn hẹp đã khiến cuộc sống của rất nhiều sinh viên đảo lộn khi phải tìm cách thích nghi.


Hà, sinh viên trường Đại học Bách khoa, hiện đang trọ tại đường Láng, Cầu Giấy, chia sẻ: “Cả khu trọ của em đang sống những tháng ngày ăn mỳ tôm, bánh mỳ cho qua bữa, 2 ngày tắm một lần, không dùng máy tính, không internet để tiết kiệm tối đa điện và nước.”


Đây cũng là bức xúc của Hường, sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: “Cuộc sống của em bị đảo lộn, vài ba ngày mới được tắm giặt, chỉ được phép dùng điện đến 23 giờ, ngày ăn hai bữa và phải đun nấu bằng bếp than… cho đỡ tốn điện nước.”


Theo Hường, dù biết đun than rất độc hại, nhưng tiền mua than rẻ hơn rất nhiều so với bếp gas hay ấm điện nên cả nhóm đành chấp nhận.


Không ít sinh viên lại tiết kiệm bằng cách đua nhau lên thư viện để hạn chế sử dụng điện nước ở phòng trọ. “Máy tính em để không, khi nào cần lắm (như phải gửi bài cho thầy cô) thì em ra quán Internet hoặc mang theo máy lên trường để bắt wifi,” Hoa, sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân chia sẻ.


Bên cạnh việc tiết kiệm tối đa, rất nhiều sinh viên đang thực hiện chiến dịch săn lùng nhà trọ giá rẻ. Mục tiêu là những phòng trọ với giá dao động từ 500.000 đến 1 triệu đồng, sau đó tập hợp một nhóm gồm từ 5 đến 7 người thuê chung.


Theo Liên, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, đây là biện pháp có thể tiết kiệm tối đa tiền thuê nhà. Hiện Liên đang ở cùng 6 bạn ở trong một phòng giá 1 triệu đồng, cách trường đến 10km, đi học phải mất 45 phút. Đi lại bất tiện nhưng bù lại, mỗi người giảm được chi tiêu do tiền phòng rẻ./.


Theo Vietnam+