Sinh viên Trường Đại học Kiến trúc bị đình chỉ học vì chưa đóng học phí

02/08/2017 09:17 Hữu Lê
(GDVN) - Gần 200 sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã bị lãnh đạo nhà trường ra quyết định đình chỉ học tập vì lý do chưa hoàn thành việc đóng học phí.

Lãnh đạo Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã ban hành 2 Quyết định đình chỉ học tập đối với  gần 200 sinh viên chưa hoàn thành việc đóng học phí.

Cụ thể, ngày 04/07/2017 ông Lê Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã ký Quyết định số 239/QĐ-ĐHKT-CT-CTSV về việc đình chỉ học kỳ I năm học 2017-2018 đối với 159 sinh viên hệ chính quy, lý do là vì số sinh viên này nợ  học phí học kỳ II của năm học 2016-2017.

Cùng với đó là Quyết định số 240/QĐ-ĐHKT-CT-CTSV về việc đình chỉ học tập 1 năm kể từ kỳ I năm học 2017-2018 với 35 sinh viên hệ vừa làm vừa học với lý do chưa hoàn thành việc đóng học phí học kỳ II năm học 2016-2017 theo đúng thời hạn quy định của nhà trường.  

Số tiền học phí mà mỗi sinh viên hệ vừa học vừa làm phải đóng là 5.925 000 đồng.

Theo quyết định trên, với các sinh viên hệ chính quy, trước 2 tuần kể từ khi bắt đầu học kỳ II năm học 2017-2018, sinh viên phải có đơn xin trở lại học tập, có xác nhận của chính quyền nơi cư trú về ý thức chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Sau đó xin ý kiến của ban lãnh đạo khoa gửi về phòng Chính trị - Công tác sinh viên để được xem xét cho phép tiếp tục học tập.

Lãnh đạo Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã ban hành 2 Quyết định đình chỉ học tập đối với  gần 200 sinh viên chưa hoàn thành việc đóng học phí (ảnh Hữu Lê) 

Với số sinh viên hệ vừa học vừa làm, trước 2 tuần kể từ ngày bắt đầu học kỳ I năm học 2018-2019, sau khi đã hoàn thành việc nộp học phí, sinh viên phải làm đơn xin quay trở lại học tập, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc cơ quan đang công tác về ý thức chấp hành. Sau đó xin ý kiến của ban lãnh đạo Khoa và gửi về phòng Chính trị- Công tác sinh viên để được xem xét cho phép tiếp tục học tập.

Ngày 1/8/2017, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề trên, ông Phạm Đình Khuê, Trưởng phòng Chính trị - Công tác sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho biết, nguyên nhân đình chỉ học là do việc các sinh viên không chịu đóng học phí, mặc dù nhà trường đã ra thông báo rất nhiều lần.

“Về việc số sinh viên bị đình chỉ vì không chịu nộp học phí là chúng tôi thực hiện theo Thông tư số 10 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định, nếu mà sinh viên không đóng học phí thì sẽ bị xử lý từ khiển trách, đình chỉ cho đến việc buộc  thôi học.

Trên cơ sở những quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường đã ban hành các quy định về đào tạo theo tín chỉ rất cụ thể.

Thường là sinh viên không nộp học phí là sẽ bị nhắc nhở, sau đó sinh viên cố chây ì mà không nộp học phí thì nhà trường mới ban hành quyết định đình chỉ các em.

Đối với sinh viên thuộc dạng khó khăn, nhà trường cũng đã có các chính sách, và thực hiện đúng về chế độ miễn giảm học phí theo quy định của Bộ Tài chính, Bộ Giáo  dục và Đào tạo cũng như những quy định của nhà trường.

Đối với sinh viên khó khăn về hoàn cảnh, không nằm trong diện được miễn giảm học phí theo quy định, nhà trường cũng có những quy định riêng, sinh viên có thể làm đơn lên ban lãnh đạo nhà trường thì nhà trường sẽ hết sức tạo điều kiện, giúp đỡ và chấp nhận đơn của các em.

Vừa qua, có gần 200 sinh viên chưa hoàn thành học phí, trên tinh thần tạo điều kiện cho các em nhà trường cũng đã nhắc nhở rất nhiều lần, cụ thể là thông báo nhắc nhở về việc đóng học phí trong những lần  sinh hoạt lớp vào tháng 03/2017.

Thu tiền của sinh viên trái quy định, lãnh đạo nhà trường nói do nhầm lẫn

(GDVN) - Dù không có chủ trương thu tiền để làm giấy xác nhận qua ngoại ngữ không chuyên nhưng chuyên viên của phòng đào tạo vẫn thu mỗi sinh viên 50.000 đồng/người.

Thông báo cho từng lớp trong tháng 05 và có thông kê các sinh viên nợ học phí. Chúng tôi có thông báo về các lớp, nhắc nhở các lớp nhưng tất cả sinh viên này là cố tình chây ì, không chịu nộp học phí.

Bên cạnh đó thì việc các sinh viên chậm nộp học phí cũng ảnh hưởng đến việc chi trả giờ lên lớp cho giáo viên, và cả về cơ sở vật chất cho nhà trường. Đây chẳng qua là những việc bất đắc dĩ quá thì nhà trường mới phải làm.

Không chỉ riêng trường Đại học Kiến trúc của chúng tôi mà hiện nay tất cả các trường đại học khác đều có những chia sẻ về khó khăn  như  vậy.

Về phía nhà trường đã hết sức tạo điều kiện cho các em thì hết học kỳ, vẫn công nhận kết quả thi học kỳ đó là một điều hết sức nhân văn và tạo mọi điều kiện cho các em rồi”, ông Phạm Đình Khuê  phân trần.

Sau động thái ban hành quyết định đình chỉ các sinh viên, lãnh đạo trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho biết, gia đình sinh viên đã đến trường viết bản kiểm điểm nhận lỗi, xin đóng học phí.

“Sau khi nhà trường ra thông báo quyết định đình chỉ số sinh viên chưa hoàn thành học phí, nhiều gia đình, sinh viên đã lên trường để tự kiểm điểm và xin đóng tiền học phí để được đi học, hiện tại thì cũng đã được khoảng vài chục em cũng đã đến trường xin nộp học phí và viết kiểm điểm xin đi học.

Tổng cả trường có khoảng hơn 12 nghìn sinh viên, số 200 sinh viên chưa hoàn thành việc nộp học phí này cũng chiếm phần nhỏ ở một số lớp”, ông Phạm Đình Khuê cho biết thêm.

Hữu Lê