Sinh viên Việt Nam giành giải nhất cuộc thi “Giáo dục hạt nhân ở Nga”

09/05/2014 08:59 Xuân Trung
(GDVN)- Ngày 8/5, tại Hà Nội, Tập đoàn Năng lương Nguyên tử quốc gia Nga ROSATOM tiến hành trao giải nhất, nhì, ba trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Đây là các thí sinh chiến thắng trong cuộc thi tìm hiểu Vật lý và Năng lượng hạt nhân mang tên gọi “Giáo dục hạt nhân ở Nga”. 

Theo đó, giải Nhất, Nhì, Ba lần lượt được trao cho các em: Đặng Quốc Anh (Đại học KHTN Hà Nội, Hà Nội), Nguyễn Minh Nhân (THPT chuyên Lương Văn Chánh, Tuy Hoà) và Bùi Thị Hằng (THPT Lạng Giang 2, Bắc Giang).

Ba em Đặng Quốc Anh (Đại học KHTN Hà Nội, Hà Nội), Nguyễn Minh Nhân (THPT chuyên Lương Văn Chánh, Tuy Hoà) và Bùi Thị Hằng (THPT Lạng Giang 2, Bắc Giang) nhận giải từ Tập đoàn Năng lương Nguyên tử quốc gia Nga ROSATOM. Ảnh Xuân Trung

Đây là lần thứ 2 cuộc thi “Giáo dục hạt nhân ở Nga” được tổ chức tại Việt Nam bởi Tập đoàn Năng lương Nguyên tử quốc gia Nga ROSATOM. Mục đích của chương trình là phổ biến kiến thức về vật lý hạt nhân và các cơ hội đào tạo ngành năng lượng nguyên tử tại các trường Đại học tại Liên bang Nga. Với kiến thức trọng tâm là môn Vật lý, môn khoa học cơ bản cho ngành kỹ sư nói chung và kỹ sư năng lượng hạt nhân nói riêng, cuộc thi có giao diện tương tác trực tuyến trên trang web www.globalatom.ru. 

Năm 2014, cuộc thi được phát động trên 680 trường học tại 17 tỉnh thành. Diễn ra từ ngày 28/03 đến ngày 30/03/2014, thu hút 852 học sinh tham dự. 

Đối tượng dự thi là học sinh PTTH trở lên, công dân của nước CHXHCN Việt Nam, có nguyện vọng được theo học tại các trường đại học Nga theo chương trình đặc biệt 14.05.02 - “Nhà máy điện hạt nhân: Thiết kế, vận hành và bảo dưỡng kỹ thuật”. Những người chiến thắng trong cuộc thi Olympic sẽ có cơ hội được đào tạo theo chương trình nói trên, với điều kiện hoàn thành giấy tờ cần thiết với Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, các học sinh đạt số điểm cao nhất trong cuộc thi Olympic sẽ được trao giải thưởng bổ sung.

Kết quả cuộc thi được gửi tới Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ GD&ĐT. Các cơ quan trên sẽ tổ chức các chương trình định hướng du học và nghề nghiệp trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân cho các em học sinh Việt Nam.

Cuộc thi Olympic Vật lý không chỉ được tổ chức tại Hà Nội (Việt Nam) mà còn nhiều thành phố khác trên thế giới như Dhaka (Bangladesh) và Mersin (Thổ Nhĩ Kỳ).  ROSATOM dự kiến trong năm tới sẽ mở rộng quy mô tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và Minsk (Belarus). Cuộc thi được thực hiện với sự hợp tác của Phòng Chính sách nhân sự của tập đoàn ROSATOM.
Xuân Trung