Sở Giáo dục Bà Rịa - Vũng Tàu không tổ chức lễ kỷ niệm 20/11

15/11/2018 09:41 Hưng Long
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không tổ chức lễ kỷ niệm 20/11 mà thay vào đó là đẩy mạnh các hoạt động phong trào mang tính thiết thực.

Ngày 14/11, nhiều giáo viên trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhận được công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc “hướng dẫn thực hiện một số nội dung liên quan đến ngày 20/11 và các ngày khác áp dụng từ năm học 2018 – 2019”.

Công văn do ông Nguyễn Thanh Giang – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ký thể hiện, các nhà trường, các cơ quan quản lý giáo dục tổ chức ngày thành lập, ngày truyền thống phải đảm bảo các nguyên tắc.

Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc không tổ chức Lễ kỷ niệm 20/11. (Ảnh: H.L)

Chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào năm tròn (năm có chữ số cuối cùng là số 0). Vào các năm khác chỉ tổ chức tuyên truyền, thi đua, hội thảo, tọa đàm…

Trường hợp các đơn vị đồng thời có ngày thành lập, ngày tái lập, ngày truyền thống thì chỉ được lựa chọn một trong các ngày trên để tổ chức lễ kỷ niệm.

Không được tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm.

Chỉ được tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống khi có văn bản thành lập hoặc quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, không phô trương, hình thức…

Những lời chúc thầy cô tốt đẹp nhất nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 

Đối với dịp 20/11/2018, do không phải năm tròn nên các đơn vị có thể tổ chức các hoạt động, như: Tọa đàm, họp mặt, thăm hỏi nhà giáo nghỉ hưu, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao… mà không tổ chức lễ kỷ niệm.

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các đơn vị giáo dục trong toàn tỉnh nghiêm túc thực nội dung hướng dẫn trên.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Giang xác nhận nội dung công văn trên.

Ông Giang nói, phải vào năm tròn mới được tổ chức lễ kỷ niệm theo nghị định 111/2018/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống và ngày hưởng ứng của bộ, ngành, địa phương.

Do năm nay là 36 năm nên Phòng Giáo dục các huyện không được tổ chức lễ kỷ niệm nhưng các trường vẫn tổ chức hội thao, họp mặt ngày nhà giáo.

Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã có công văn số 11440/UBND-VP ngày 08/11/2018 về việc tổ chức hoạt động kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam của tỉnh.

Từ tháng 10/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản trình Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm nhưng Sở Văn hóa và Thể thao có văn bản trình Ủy ban nhân dân nhân tỉnh về việc triển khai quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống và ngày hưởng ứng của bộ, ngành, địa phương.

Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục trực thuộc và tham mưu cho Ủy ban các huyện không tổ chức lễ kỷ niệm.

Ông Nguyễn Thanh Giang phân tích, thay vào đó là các hoạt động vui chơi, thể thao và những hoạt động có ý nghĩa. Thầy thì tham gia các giờ dạy tốt và trò thì hưởng ứng các giờ học tốt…

“Về hoạt động thể dục thể thao thì khuấy động lên các phong trào, tổ chức các buổi họp mặt “thầy cũ, trò cũ”, “thầy mới, trò mới”… Từ đó, nâng cao truyền thống “tôn sư trọng đạo”, “yêu nghề mến trẻ” của Việt Nam mình”, ông Giang khẳng định.

Hưng Long