Cô giáo mầm non chiến thắng bệnh ung thư bằng niềm yêu thương con trẻ

14/11/2018 07:11
LÃ TIẾN
(GDVN) - Mang trong mình căn bệnh ung thư tuyến giáp, nhưng cô giáo Trần Thị Liên vẫn dành hết tình yêu thương, xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

Những ngày này, khi các đồng nghiệp đang nỗ lực phấn đấu lập thành tích chào mừng ngày lễ lớn – Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) thì cô Trần Thị Liên, giáo viên Trường Mẫu giáo Kim Đồng 4 (quận Lê Chân, Hải Phòng) vẫn đang phải gồng mình “chiến đấu” với căn bệnh ung thư tuyến giáp quái ác.

Gặp chúng tôi khi vừa trở về sau 12 ngày điều trị bệnh trên Hà Nội, cô Liên không giấu nổi nước mắt: “Sau khi dùng nhiều hóa chất để điều trị bệnh, tôi bị nhiễm độc cường giáp.

Những ngày nằm điều trị tôi nhớ tiếng nói của con trẻ lắm, nên được về là tôi xin phép hiệu trưởng cho đi dạy học luôn”.

Mang trong mình trọng bệnh, cô giáo Trần Thị Liên (bên phải) vẫn lạc quan, dành hết tình yêu thương cho con trẻ (Ảnh: Lã Tiến) ảnh 1
Mang trong mình trọng bệnh, cô giáo Trần Thị Liên (bên phải) vẫn lạc quan, dành hết tình yêu thương cho con trẻ (Ảnh: Lã Tiến)

Cô Liên kể, vốn sinh ra trong một gia đình khó khăn nên cuộc sống của cô rất vất vả.

Năm 1993, tốt nghiệp Trường Sư phạm nhà trẻ mẫu giáo Hải Phòng, cô giáo trẻ Trần Thị Liên xin về công tác tại Trường Mẫu giáo Kim Đồng 4.

Vào công tác tại ngôi trường này, nhờ ham học hỏi, nỗ lực phấn đấu, năm 2007, cô giáo Liên được các đồng nghiệp tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ chuyên môn của trường.

Song niềm vui ngắn chẳng tày gang, cũng năm đó, bầu trời như đổ sụp trước mặt khi cô Liên đón nhận tin dữ, chồng cô ra đi mãi mãi.

Vượt lên nỗi đau đó, cô Liên vẫn cần mẫn với công việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ thơ, dành hết tình yêu thương cho sự nghiệp “trồng người”.

Sau 25 năm công tác, với tâm huyết, kinh nghiệm chuyên môn vững, cô Liên đã gặt gái được nhiều thành tích như: Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng (năm học 2012-2013); nhiều năm liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở;... 

Những tưởng hạnh phúc đã mỉm cười để bù đắp những tháng ngày gian nan, vất vả thì bất ngờ năm 2015 cô Liên phát hiện bị ung thư tuyến giáp.

Cầm trong tay kết quả xét nghiệm, tinh thần suy sụp, mắt cô đượm buồn, cô không thể biết được quãng thời gian tiếp theo của mình sẽ như thế nào.

Nhưng cũng chính lúc ấy những lời động viên của gia đình, bạn bè, Ban giám hiệu nhà trường, đặc biệt là những ánh mắt ngây thơ của các em nhỏ đã giúp cô lấy lại tinh thần.

Chính niềm yêu thương con trẻ là động lực giúp cô giáo Trần Thị Liên vượt qua căn bệnh ung thư quái ác, gắn bó với sự nghiệp "trồng người". (Ảnh: Lã Tiến) ảnh 2
Chính niềm yêu thương con trẻ là động lực giúp cô giáo Trần Thị Liên vượt qua căn bệnh ung thư quái ác, gắn bó với sự nghiệp "trồng người". (Ảnh: Lã Tiến)

Cô Liên kiên cường tự nhủ: Có niềm tin sẽ có tất cả. Vì thế, cô xin nhà trường nghỉ phép để đi điều trị bệnh trên Hà Nội.

Nhớ lại khoảng thời gian khủng khiếp phải truyền hóa chất, xạ trị đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần, sức khỏe cô yếu dần.

Từ một người khỏe mạnh, tóc dài thướt tha, giờ trên đầu cô giáo Liên không còn sợi tóc.

Trong thời gian điều trị, được sự động viên của Phòng Giáo dục và Đào tạo Lê Chân, Ban giám hiệu cùng tập thể cán bộ, giáo viên trường Mẫu giáo Kim Đồng 4 và đặc biệt là niềm đam mê đứng lớp với học trò vẫn luôn cháy bỏng trong tâm can đã giúp cô lấy lại tinh thần và có ý chí vươn lên chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo.

“Khi phải nằm điều trị bằng hóa chất, Ban giám hiệu nhà trường, các đồng nghiệp đã rất tận tình, chu đáo và động viên tôi rất nhiều. Đó chính là động lực để tôi vượt lên chính mình, dần chiến thắng bệnh tật”, cô Liên rân rấn nước mắt.

Khi sức khỏe dần hồi phục, cô Liên lại hăng say nhận nhiệm vụ nhà trường giao, đồng thời truyền lại lòng nhiệt huyết cho đội ngũ giáo viên trẻ.

Luôn sáng tạo trong giảng dạy, cô áp dụng phương pháp dạy học linh hoạt theo hướng lấy học sinh làm trung tâm để các bé phát huy tính tự lập, tư duy sáng tạo. Cô luôn nhẫn nại, khéo léo khi chăm sóc và được trẻ rất yêu quý.

Nhờ những cố gắng không mệt mỏi, năm học 2015-2016, cô giáo Liên đạt giải nhất thành phố trong cuộc thi về đồ dùng, đồ chơi sáng tạo, phát triển vận động trẻ mầm non.

Đặc biệt, năm học trước, cô giành giải nhất thành phố hội thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”.

Cô giáo mầm non chiến thắng bệnh ung thư bằng niềm yêu thương con trẻ ảnh 3

Cô giáo mầm non giỏi công nghệ thông tin

Công tác với cô giáo Trần Thị Liên đã lâu, cô giáo Dương Thị Hoàng Anh, Hiệu trường Trường Mẫu giáo Kim Đồng 4 chia sẻ: “Tuy mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng không vì thế mà niềm đam mê với sự nghiệp trồng người của cô Liên giảm sút.

Vừa kiên trì chiến đấu chống chọi với bệnh tật cô vừa say mê tìm tòi đổi mới về chuyên môn, cải tiến phương pháp giảng dạy, áp dụng những điều mới vào bài giảng và luôn hoàn thành tốt vai trò là Tổ trưởng tổ chuyên môn của nhà trường.

Cô giáo Trần Thị Liên là tấm gương sáng về nghị lực cho tất cả giáo viên Trường Mẫu giáo Kim Đồng 4 noi theo”.

Giờ đây, vừa giảng dạy, vừa chữa bệnh nhưng nụ cười vẫn luôn nở trên môi cô giáo Trần Thị Liên.

Cô Liên luôn tâm niệm, mình sống chung với lũ nhưng không được phép gục ngã để bị lũ cuốn đi.

Chính niềm say mê với nghề trồng người và nghị lực phi thường đã giúp cô giáo Liên vượt lên bệnh tật, có thêm quyết tâm gắn bó với các em thơ.

LÃ TIẾN