Sở GTVT Hà Nội thừa nhận: Đổi giờ học chỉ là một giải pháp tình thế.

07/02/2012 17:12 Xuân Trung
(GDVN) -“Đổi giờ cũng chỉ là mang giải pháp, tính chất tình thế nằm trong tổng thể tất cả các giải pháp để giảm ùn tắc giao thông”.

Trên đây là ý kiến  của ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nói tại buổi giao ban đầu năm do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay 7/2.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, sau khi thay đổi giờ học, giờ làm việc đã xuất hiện nhiều vướng mắc tại các cơ quan, đơn vị thực hiện. Điều đó cho thấy, đây chỉ là một giải pháp mang tính tình thế nằm trong các giải pháp tổng thể. Không  thể kỳ vọng vào việc đổi giờ học, đổi giờ làm là một “phép thần” để có thể thay đổi tất cả  mọi việc đang diễn ra.

Ảnh minh họa Xuân Trung

“Thay đổi  giờ có nghĩa là thay đổi một thói quen, một tập tục  thì đương nhiên sẽ có ảnh hưởng nhất định nào đó tới một bộ phận người dân, đã thay đổi là có sự ảnh hưởng” ông Hùng khẳng định.

Vị Giám đốc Sở GTVT cũng khẳng định, muốn nói gì nhưng sau một tuần thực hiện việc đổi giờ tình hình giao thông Hà Nội đã có chuyển biến tích cực, sau một tuần thực hiện đổi giờ học, giờ làm tình hình giao thông có cải thiện rõ rệt, trên một số tuyến đường  thường xảy  ra ùn tắc, mật độ giao thông giờ cao điểm đã  giảm đáng kể, đáng chú ý ở một số tuyến đường như: Trường Chinh, Chùa Bộc, Tây Sơn, Phạm Ngọc Thạch, Đại La, Trương Định, Nguyễn Trãi, Nguyễn Lương bằng… giao thông đã thông thoáng hơn trước. 

Trước những vướng mắc, phát sinh sau khi đổi giờ học, giờ làm thì vào chiều qua  Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã yêu cầu UBND TP nghiên cứu điều chỉnh giờ tan học của học sinh THPT là 18h thay vì 19h như hiện nay.

Về thông tin này ông Hùng cho biết,  quyết định cuối cùng về điều chỉnh giờ học vấn là UBND TP Hà Nội: “Nhưng tôi nghĩ Thành ủy đã có hướng chỉ đạo UBND TP thì ngành giáo dục đào tạo sẽ có những điều chỉnh  thích hợp” vị giám đốc Sở GTVT nói. Dự kiến sau một tuần đến 10 ngày nữa, UBND Hà Nội sẽ ra quyết định về điều chỉnh lại giờ học.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cũng cho  biết, đối với các trường  phải học 3 ca dẫn đến  học sinh, sinh viên tan muộn, các trường có thể liên hệ với Trung tâm điều hành của Sở GTVT, cũng như Tổng  công ty vận tải Hà Nội để  tổ chức giải quyết nhu cầu đi lại cho học sinh, sinh viên. 

Tăng xe buýt phục vụ học sinh, sinh viên

Sở GTVT Hà Nội cho biết, để phục vụ cho công tác đổi giờ Sở đã tăng cường 700 lượt/ngày tăng 32%(tức vận chuyển thêm từ 60.000-70.000 lượt hành khách trong giờ cao điểm). 

Đáng chú ý, tại các trường đại học và tuyến đường 70 chạy sâu vào khu Nhổn (huyện Từ Liêm) đã làm thêm điểm chờ xe buýt,  hiện xe buýt phục phụ tới 23 giờ đêm.

Xuân Trung