Tác động nâng điểm cho con mà chỉ bị khiển trách là quá nhẹ!

09/10/2019 06:07 Trinh Phúc
(GDVN) - “Tôi tin cơ quan cấp trên có cách nhìn sáng suốt, toàn diện và nếu thấy chưa phù hợp có thể không công nhận hoặc yêu cầu làm lại".

Ngày 1/10, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã thông báo danh sách các đảng viên bị kỷ luật có liên quan đến tiêu cực trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Trong đó, có 42 Đảng viên bị kỷ luật khiển trách (mức kỷ luật nhẹ nhất) do có hành vi nhờ người tác động hoặc có tác động để con mình hoặc con người thân được nâng điểm đã vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

Sau khi bản danh sách này được đăng tải rộng rãi nhiều ý kiến cho rằng với các hành vi sai phạm trên thì mức kỷ luật khiển trách là còn quá nhẹ.

Trong số 42 Đảng viên trên đa số là những người có học vị, đang đảm nhiệm các chức vụ quan trọng trong bộ máy, các các cơ quan đơn vị của nhà nước. Họ đáng lẽ phải gương mẫu, thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước nhưng đã làm những việc sai trái, gây hậu quả nguy hại cho xã hội.

Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội (ảnh Trinh Phúc).

Bàn về vấn đề này, chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, hình thức kỷ luật khiển trách là nhẹ so với hành vi vi phạm của 42 Đảng viên này.

Theo ông Lê Như Tiến, trước hết ông thấy rằng việc tỉnh ủy Hà Giang đã kỷ luật 42 Đảng viên đã có hành vi tác động, nhờ tác động để nâng điểm cho con, người thân là rất hoan nghênh, tỉnh ủy đã có quan điểm nghiêm túc đối với việc nâng điểm.

Phân tích về các hành vi sai phạm của các đảng viên này, bản chất của việc nâng điểm là làm sai lệch điểm thi, làm cho điểm thi phản ánh không còn trung thực kết quả học tập của các cháu. Tùy theo hành vi, mức độ khuyết điểm như thế nào để ra quyết định kỷ luật.

“Tôi thấy khiển trách thôi thì còn nhẹ so với hành vi. Bởi các hành vi này đã gây ảnh hưởng rất xấu đối với Hà Giang nói chung và ngành giáo dục Hà Giang nói riêng. Tại sao chỉ có phê bình hay khiển trách mà không phải các hình thức kỷ luật cao hơn” – ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.


Danh sách cán bộ đảng viên có con được nâng điểm, bị kỷ luật tại Hà Giang

Cũng theo Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội thì tùy theo hành vi của từng người để quyết định hình thức kỷ luật.

Thậm chí nếu cần Bộ Luật Hình sự còn quy định truy cứu trách nhiệm hình sự khi mà có việc chạy điểm, làm sai lệch điểm thi đi. Đó là những hành vi có thể bị khởi tố hình sự.

Ông Lê Như Tiến khẳng định: “Những người tác động là sai lệch điểm thi phải có hình thức kỷ luật xứng đáng tương thích với hành vi của họ. Chí ít cũng là cảnh cáo. Tôi thấy như vậy còn nhẹ!.

Tôi tin cơ quan cấp trên chắc chắn là phải có cách nhìn sáng suốt, toàn diện nếu thấy chưa phù hợp có thể không công nhận hình thức đó và yêu cầu làm lại mức độ kỷ luật phải tương thích với hành vi sai phạm gây ra.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, Danh sách cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, đến mức phải xử lý kỷ luật

1. Lê Thị Dung, Nguyên Phó Đội trưởng, Phòng Bảo vệ Chính trị nội bộ, Công an tỉnh; nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh, vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm; đã bị khởi tố, truy tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

2. Nguyễn Thanh Hoài, Nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh; Chỉ đạo nâng điểm cho các thí sinh trái quy định, vi phạm quy chế thi, vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm; đã bị khởi tố, truy tố, bắt tạm giam.

3. Vũ Trọng Lương, Nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh; Trực tiếp nâng điểm cho các thí sinh trái quy định, vi phạm quy chế thi, vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm; đã bị khởi tố, truy tố, bắt tạm giam.

4. Hoàng Thị Trịnh, Cán bộ, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06), Công an tỉnh Hà Giang; Nhờ người khác tác động nâng điểm cho con, cháu và con của người thân quen; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

5. La Thị Thúy Chinh, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh; Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

6. Vàng Mí Chỏ, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Đồng Văn. Nhờ người thân (chị dâu) tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.


Gian lận thi cử Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La nên đưa về trung ương xử lý

7. Trần Chí Công, Phó chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân Sự huyện Vị Xuyên. Nhờ người khác tác động cho con người quen được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

8. Linh Thị Đào, Đảng viên Chi bộ tổ 1, Đảng bộ Thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên; Có con được nâng điểm trái quy định, nhưng không báo cáo với tổ chức đảng, thực hiện không nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

9. Vũ Khắc Điệp, Nhân viên, Ban Thi đua khen thưởng, Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang; Nhờ người khác tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

10. Triệu Thị Giang, Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư; Nhờ người khác tác động, cháu ruột được nâng điểm thi, vi phạm những điều đảng viên không được làm.

11. Nguyễn Thị Thu Hà, Nhân viên, Phòng Tổ chức - Hành chính công, Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang; Nhờ người khác tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

12. Nguyễn Văn Hà, Ban tài chính, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang; Để người thân trong gia đình tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

13. Nguyễn Thị Thúy Hằng, Phó Trưởng phòng chế độ, Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang; Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

14. Đán Thị Hậu, Kế toán, Trung tâm Giám định y khoa, thuộc Sở Y tế tỉnh; Nhờ người tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

15. Vương Thị Hiên, Giáo viên Trường Tiểu học A xã Tùng Bá huyện Vị Xuyên; Có con được nâng điểm trái quy định, nhưng không báo cáo với tổ chức đảng, thực hiện không nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

16. Mai Quang Hùng, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh; Nhờ người khác tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

17. Nguyễn Danh Hùng, Đội trưởng, Phòng Thanh tra Công an Tỉnh (PC05), Công an tỉnh Hà Giang; Có con được nâng điểm trái quy định, nhưng không báo cáo với tổ chức đảng, thực hiện không nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình ; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

18. Lê Thị Thanh Huyền, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, huyện Vị Xuyên. Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

19. Trần Thị Huyền, Cán bộ Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng, huyện Vị Xuyên. Nhờ người khác giúp đỡ, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.


Không chỉ Sơn La, tốt nhất là trung ương xử lý cả vụ gian lận điểm ở Hà Giang

20. Nguyễn Thị Lan, Giáo viên Trường Tiểu học A xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên. Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

21. Nguyễn Thanh Lịch, Cán bộ, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an tỉnh Hà Giang. Thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

22. Ngô Kim Loan, Chuyên viên phòng Đoàn thể, các hội, Ban Dân vận Tỉnh ủy. Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

23. Tống Văn Lợi, Giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Hướng nghiệp tỉnh; Có con được nâng điểm trái quy định, nhưng không báo cáo với tổ chức đảng, thực hiện không nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

24. Nguyễn Thị Lý, Giáo viên Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên. Có con được nâng điểm trái quy định, nhưng không báo cáo với tổ chức đảng, thực hiện không nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

25. Nguyễn Thị Thanh Mai, Giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Hướng nghiệp tỉnh Hà Giang. Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

26. Phùng Thị Mỹ, Chi bộ Trường Tiểu học Trần Phú, thành phố Hà Giang. Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

27. Trần Thị Ngọc, Bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên. Nhờ người thân (em trai) giúp đỡ nâng điểm cho con, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

28. Hoàng Thị Hồng Nhẫn, Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an tỉnh Hà Giang. Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

29. Trần Thị Tuyết Nhung, Giáo viên trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong. Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

30. Nguyễn Thị Phú, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang. Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

31. Vũ Văn Quang, Bác sĩ Bệnh viện Đức Minh Hà Giang. Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

32. Nguyễn Thị Sáu, Kế toán Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

33. Trịnh Viết Sỹ, Chính ủy, Trường Quân sự tỉnh. Để vợ tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

34. Lê Thị Việt Thanh, Phó Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Yên Biên, thành phố Hà Giang. Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

35. Nguyễn Trung Thành, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Đảng bộ Công an thành phố. Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

36. Đỗ Lệ Hằng Thi, Hiệu trưởng trường Phông dân tộc Nội trú trung học phổ thông tỉnh Hà Giang. Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

37. Nguyễn Xuân Thọ, Cán bộ nghỉ hưu Tổ 7, phường Minh Khai, Thành phố Hà Giang. Có nhờ người tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

38. Phạm Thị Thu, Giáo viên trường Mầm non Hướng Dương, Thành phố Hà Giang. Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

39. Nguyễn Văn Tiến, Cán bộ nghỉ hưu Tổ 18, phường Minh Khai, Thành phố Hà Giang. Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

40. Hoàng Văn Tinh, Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an tỉnh Hà Giang. Để cấp dưới trực tiếp vi phạm pháp luật; chưa kịp thời có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát.

41. Mương Trọng Tuân, nhân viên, Trạm kiểm soát biên phòng Lao Chải, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy, Vị Xuyên. Có con được nâng điểm trái quy định, nhưng không báo cáo với tổ chức đảng, thực hiện không nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

42. Bùi Đức Tường, Cán bộ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PC08), Công an tỉnh Hà Giang. Có con được nâng điểm trái quy định, nhưng không báo cáo với tổ chức đảng, thực hiện không nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

43. Nguyễn Trung Tuyến, Bảo vệ Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Vị Xuyên. Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

44. Đặng Thị Viện, Phó trưởng phòng Công tác Đảng và công tác Chính trị (PX03), Công an tỉnh Hà Giang. Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

45. Lương Thị Ngọc Xuyến, Giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên. Có con được nâng điểm trái quy định, nhưng không báo cáo với tổ chức đảng, thực hiện không nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

46. Phạm Thị Phương Yến, Giáo viên trường Tiểu học Minh Khai, thành phố Hà Giang. Có tác động, con được nâng điểm thi; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

Trinh Phúc