Tại sao có thể đủ điểm đỗ Đại học nhưng ...trượt tốt nghiệp?

15/07/2015 07:26 Việt Cường
(GDVN) -Không ít học sinh đỗ Đại học khối A và khối B nhưng lại trượt tốt nghiệp vì môn Văn điểm thấp...

LTS: Liên quan đến kỳ thi quốc gia, một lần nữa, Nhóm tác giả Việt Cường mạnh dạn đưa ra quan điểm của mình về những bất cập tạo nên chuyện bi hài chỉ có ở Việt Nam. 
Ở đây, là chuyện có thể có học sinh tính điểm thi tốt nghiệp thì trượt, nhưng điểm thi vào đại học lại...đỗ. 
Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả quan điểm này.

Chúng tôi có nhiều người quen và không ít con cháu đang là giảng viên các trường Đại học và đang cần mẫn chấm thi các môn khác nhau trong kỳ thi “hai trong một” năm nay.

Qua trao đổi và thu nhận thông tin từ họ, chúng tôi được biết ở các điểm thi khu vực có hàng trăm thí sinh được điểm 1 trở xuống, đặc biệt là hai môn Văn và Toán. Riêng môn Toán có khá nhiều điểm không (0). Môn Văn điểm 0,5 cũng không phải chuyện hiếm. 

Như vậy, rất dễ xảy ra trường hợp học sinh đăng ký thi khối A, B có thể đỗ Đại học vì xét tuyển ba môn Toán – Lý – Hóa hoặc Toán – Hóa – Sinh. Học sinh thi khối C lại xét tuyển ba môn Văn – Sử - Địa. 

Thông thường, học sinh thi khối A và B không chú trọng, thậm chí coi thường môn Văn còn học sinh thi khối C thường yếu kém môn Toán.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2015 còn nhiều bất cập (Ảnh: Xuân Trung)

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, môn thi tốt nghiệp từ 1 trở xuống là điểm liệt, học sinh sẽ không được xét tốt nghiệp. 

Điều này sẽ dẫn tới một thực trạng oái oăm là không ít học sinh đỗ Đại học khối A và khối B nhưng lại trượt tốt nghiệp vì môn Văn điểm thấp; học sinh đỗ Đại học khối C nhưng lại trượt tốt nghiệp vì môn Toán điểm kém. 

Có lẽ trên thế giới chưa bao giờ xảy ra tình trạng này, chỉ có ở Việt Nam ta?. 

Chuyện chưa ngã ngũ khi điểm chưa được công bố, nhưng nguy cơ này là có. Không biết Bộ GD&ĐT sẽ giải quyết tình trạng này như thế nào? Nếu không gọi các thí sinh này vào Đại học thì đúng là thiệt thòi cho các em quá. 

Kỳ thi quốc gia: Đang có nhiều điểm gây ngờ vực cho xã hội

Nhưng nếu gọi các em vào Đại học thì lại phạm luật. 

Chúng tôi trộm nghĩ, hay là Bộ GD&ĐT cứ gọi các em vào Đại học, còn chuyện tốt nghiệp THPT thì cho nợ, đến sang năm thi lại một môn Văn hoặc Toán thôi.

Nếu chuyện này xảy ra, Bộ GD&ĐT sẽ giải thích với nhân dân sao đây?

Bài viết là quan điểm, góc nhìn, nhận định và cách hành văn của riêng nhóm tác giả.

Việt Cường