Tại sao cứ thầy cô nào chống tiêu cực là bị cô lập, trù dập, đánh hội đồng?

24/01/2019 06:56 Trinh Phúc
(GDVN) - "Lãnh đạo luôn tìm mọi cách bao che cho Hiệu trưởng. Mặt khác, còn doạ dẫm những người đấu tranh, khiến chúng tôi không khỏi hoang mang lo lắng".

Chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhận được sự đồng tình cao của những giáo viên đã và đang trên con đường đấu tranh chống tiêu cực.

Trong chỉ thị này, Bộ Chính trị yêu cầu: “Cần xác định rõ việc bảo vệ người tố cáo là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trước hết là của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và cơ quan chức năng ở các cấp...”.

Đồng tình với nhiều nội dung của Chỉ thị này, có ý kiến cho rằng, những thầy cô đấu tranh chống tiêu cực cần biểu dương và ghi công vì đây là người có nhân cách.

Liên tiếp kỷ luật vùi dập Hiệu phó vì dũng cảm tố Hiệu trưởng tiêu cực

Quá trình đấu tranh, các giáo viên đã mất nhiều thứ cũng chỉ vì không thỏa hiệp với cái xấu, cái ác.

Đây là những nhà giáo rất khác xa so với những người nịnh nọt, tâng bốc, bảo vệ cái sai của lãnh đạo.

Ấy vậy mà, thực tế những người đấu tranh chống tiêu cực lại chịu rất nhiều áp lực, khổ ải, thậm chí bị trù dập không thương tiếc.

Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận nhiều câu chuyện buồn từ hành trình ưu tư của những giáo viên chống tiêu cực.

Thậm chí đã có những người thân bại danh liệt chỉ vì không đứng về phía cái sai.

Câu chuyện của cô D. (đề nghị không nêu tên) ở Hà Nội - người dám đứng lên chống tiêu cực của Hiệu trưởng và Kế toán tại trường Ng.T.N là một ví dụ.

Bảo vệ người chống tham nhũng đang tồn tại nhiều vấn đề (ảnh minh họa - nguồn internet).

Tâm sự với phóng viên, cô D. chia sẻ rằng, cô vào ngành giáo dục tròn 33 năm (không kể thời gian học tại Đại học Sư phạm).

Từ khi vào nghề mang trong mình hoài bão dạy người vô cùng lớn lao và mãnh liệt, yêu nghề và yêu trẻ biết nhường nào!

Nói về ngành giáo dục, lại nói về tham nhũng ai cũng thấy tréo ngoe, khó ai tin. Nhưng ngôi trường Ng.T.N - nơi cô D. gắn bó 21 năm thì tiêu cực đã tồn tại nhiều năm trời.

Theo cô D., thực trạng nơi trường cô dạy học thì tiền của nhà nước cấp cho tập thể cán bộ giáo viên, tiền dạy thêm, tiền thu nhiều khoản trái phép của phụ huynh học sinh khá nhiều nhưng thu nhập thì chẳng được là bao. Hơn nữa, lại kém các trường bạn.

Cô thầy đấu tranh chống tiêu cực sao lại xem là kẻ phá hoại?

Nhưng cứ hễ giáo viên có ý kiến là bị Hiệu trưởng phản bác và trù dập.

Hơn thế nữa bị bạn bè, đồng nghiệp cô lập.

Thậm chí, Hiệu trưởng còn mượn tay phụ huynh trừng trị bằng cách viết đơn đòi thay giáo viên dạy.

Trước những bất cập đó, cô D. và 6 cô giáo khác đã dũng cảm lên tiếng yêu cầu các cấp có thẩm quyền vào cuộc làm rõ đem lại sự minh bạch và quyền lợi chính đáng cho tập thể giáo viên.

Tuy nhiên theo cô D., quá trình đấu tranh tìm lại sự minh bạch và đưa sai phạm ra ánh sáng kể từ tháng 10/2017 đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Cô D. tâm sự rằng: “Cô và các giáo viên rất cô đơn, cô độc đi tìm công lý. Trong khi lãnh đạo thì tìm mọi cách bao che cho Hiệu trưởng và kế toán.

Mặt khác còn doạ dẫm những người đấu tranh, khiến chúng tôi không khỏi hoang mang lo sợ!

Hơn thế nữa Ủy ban kiểm tra Huyện uỷ, Huyện X. còn gọi chúng tôi đến cơ quan điều tra như hỏi cung và không khỏi doạ dẫm, xúc phạm!

Trong tập thể nhà trường thì Hiệu trưởng và kế toán nắm hoàn toàn tài chính nên xúi giục, chia bè kéo cánh nhằm che đậy tội lỗi và đàn áp, doạ nạt, cô lập những người đấu tranh làm cho nao núng tinh thần”.

Đồng cảnh ngộ với cô D. là cô H. ở Thái Nguyên. Tâm sự với phóng viên, cô H. cho rằng, cô là một Bí thư chi bộ, một Phó Hiệu trưởng nhà trường tương đối thông hiểu luật pháp…nhưng cô vẫn bị kỷ luật, khởi tố, cách chức, điều chuyển công tác khi tham gia vào đấu tranh chống tiêu cực.

Theo cô H. trong Chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị có nêu: “Cần xác định rõ việc bảo vệ người tố cáo là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trước hết là của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và cơ quan chức năng ở các cấp...” nhưng thực trạng ở một số địa phương là chính những người có trách nhiệm bảo vệ người tố cáo lại là những người nằm trong hệ thống sai phạm.

“Cho nên việc người tố cáo bị trả thù vì đụng chạm đến nhóm lợi ích là chuyện thường xảy ra”, cô H. cho biết.

Trinh Phúc