Tại sao trường mầm non, nhóm trẻ vi phạm là bị đóng cửa ngay?

19/09/2019 06:30 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Việc đóng cửa trường học, phải tuân thủ luật pháp hiện hành. Với hai trường học này, ở hai bậc học khác nhau, nên chế tài hoàn toàn khác nhau.

Dư luận đang đặt câu hỏi cũng là bỏ quên học sinh trên xe, nhưng Cơ sở mầm non Đồ-Rê-Mí bị đóng cửa ngay; còn trường Gateway vẫn bình chân như vại. 

Việc đóng cửa trường học, phải tuân thủ luật pháp hiện hành. Với hai trường học này, ở hai bậc học khác nhau, nên chế tài hoàn toàn khác nhau.

Lớp mầm non độc lập tư thục Đồ Rê Mí. Ảnh: TTXVN

Cơ sở mầm non Đồ-Rê-Mí phải chế tài theo Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT.

Khoản 2, Điều 26 Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường mầm non tư thục ghi rõ: 

Trường hợp có đủ căn cứ chứng minh nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục không chấp hành đúng pháp luật của Nhà nước, các quy chế, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; không bảo đảm an toàn và chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em; không bảo đảm yêu cầu tối thiểu về cơ sở vật chất, trang thiết bị; hoặc không có quyết định cho phép thành lập và cho phép hoạt động giáo dục mà vẫn hoạt động thì tùy mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo một trong các hình thức sau:

- Nhắc nhở bằng văn bản.

- Xử phạt hành chính theo quy định hiện hành.


Gateway chưa nguôi, một bé 3 tuổi ở Bắc Ninh bị quên trên xe đưa đón 7 tiếng

- Tạm ngừng công tác của cá nhân, cán bộ, giáo viên, nhân viên hoặc tạm ngừng hoạt động giáo dục của nhà trường, cơ sở giáo dục.

- Đình chỉ hoạt động hoặc giải thể.

- Kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào quy định “không đảm bảo an toàn” cho học sinh, cơ quan chức năng có thể ra quyết định đình chỉ hoạt động của các cơ sở mầm non tư thục. 

Với trường Gateway là trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học, nên chế tài theo Nghị định 46/2017/NĐ-CP. 

Theo quy định tại Điều 20 Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục thì các trường hợp đình chỉ hoạt động giáo dục đối với trường tiểu học được quy định cụ thể:

Trường tiểu học bị đình chỉ hoạt động giáo dục khi xảy ra một trong những trường hợp sau đây:

- Có hành vi gian lận để được cho phép hoạt động giáo dục;

- Không bảo đảm một trong các điều kiện thành lập hoặc cho phép thành lập quy định tại Điều 15 của Nghị định 46/2017/NĐ-CP và không bảo đảm điều kiện hoạt động của giáo dục tiểu học quy định tại Điều 17 của Nghị định 46/2017/NĐ-CP;

- Người cho phép hoạt động giáo dục không đúng thẩm quyền;

- Không triển khai hoạt động giáo dục trong thời hạn 01 năm, kể từ ngày được phép hoạt động giáo dục;

- Vi phạm quy định của pháp luật về giáo dục bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức độ phải đình chỉ.

- Các trường hợp vi phạm khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trường Gateway không có hành vi vi phạm thuộc một trong các trường hợp nêu trên, cơ quan chức năng không có quyền đình chỉ hoạt động của trường này.

Tài liệu tham khảo:

//thuvienphapluat.vn/van-ban/giao-duc/Thong-tu-13-2015-TT-BGDDT-Quy-che-to-chuc-hoat-dong-truong-mam-non-tu-thuc-280845.aspx

//thuvienphapluat.vn/van-ban/dau-tu/Nghi-dinh-46-2017-ND-CP-quy-dinh-dieu-kien-dau-tu-hoat-dong-trong-linh-vuc-giao-duc-336219.aspx

//vtc.vn/bo-quen-hoc-sinh-tren-xe-tai-sao-truong-do-re-mi-bi-dinh-chi-con-gateway-lai-khong-d498931.html 

Sơn Quang Huyến