Tâm trạng sỹ tử trước giờ "G"

04/07/2012 09:02 Kim Ngân
(GDVN) - Sáng nay thí sinh cả nước đã bước vào “cuộc chiến” thi tuyển Đại học năm 2012, với nhiều tâm trạng khác nhau, nhưng cùng một mong muốn chinh phục ước mơ, hoài bão sau 12 năm đèn sách. Báo GDVN đã ghi lại cảm nghĩ của các sĩ tử trước giờ “G”.

Mẹ cùng con tranh thủ ôn lại kiến thức

Hơn 10 đêm qua, KTX B9 (ĐH Bách Khoa) yên tĩnh hơn mọi lần bởi ngày hôm nay phụ huynh, thí sinh đăng ký ở trong 3 ngày thi đại học. Chiếc đèn học nhỏ tỏa ra từ các phòng, nhiều sỹ tử vẫn cặm cụi tranh thủ ngồi ôn lại kiến thức, xem lại bài vở.

ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN TOÁN, KHỐI A 2012
CON THI VỚI BẠN, CHA THI VỚI TRỜIỞ KTX Bách Khoa, nhiều sĩ tử vẫn chăm chỉ ôn qua kiến thức trước giờ thi.

Thấy người lạ bước vào, cô bé Phạm Thị Tươi (dự thi khoa Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách Khoa) hơi ngại ngùng, e thẹn. Mặc dù, hơi nhức đầu do say xe, Tươi vẫn ngồi bàn học trao đổi với người bạn mới quen sáng nay khi nhận phòng. Vượt hơn 100 cây số từ tỉnh Vũ Thư, Thái Bình lên Hà Nội, hai mẹ con Tươi may mắn đăng ký ở KTX Bách Khoa với giá 140 nghìn đồng/người. 

ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN TOÁN, KHỐI A 2012
CON THI VỚI BẠN, CHA THI VỚI TRỜIPhạm Thị Tươi tối qua vẫn tranh thủ ôn qua kiến thức vì hơi hồi hộp.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Mẹ của Tươi nói rằng cô bé được học lớp chọn, học lực cũng khá, nhưng chưa biết thế nào. “Em hơi run vì đây là thi thật chứ không phải thi thử vì đây là kỳ thi rất quan trọng và nhiều bạn cũng giỏi. Nhưng em sẽ cố gắng hết sức để đạt kết quả tốt nhất với khả năng của mình”, Tươi nói.

Vì Tươi thi ở địa điểm Trường THPT Trần Nhân Tông nên hai mẹ con đã mượn được xe đạp của đứa cháu học trên này. Lần đầu tiên ra Hà Nội, lạ đường, đường lại quá đông, hai mẹ con đã phải đi đi lại lại tuyến đường đến địa điểm thi trong chiều hôm qua để mai không có sự cố gì xảy ra. Sáng nay, hai mẹ con đã đi từ 5h30 phút để đến kịp giờ.

Còn cô bạn cùng phòng với Tươi, Nguyễn Thanh Lam (THPT Nguyễn Trung Ngạn) không bị mệt vì được đi xe máy từ huyện Ân Thi, Hưng Yên lên thành phố dự thi đại học.

Hơi lo lắng cho kỳ thi sắp tới, Thanh Lam chia sẻ: “Điểm mạnh của em là môn Lý, Hóa em lo nhất vì không tự tin cho lắm, chắc chỉ được 5 – 6 điểm. Em hơi hồi hộp, chỉ sợ vào phòng thi lại ngất”.

Thanh Lam kể em đã từng bị ngất trong lớp vì đau bụng nên lần thi quan trọng này, mẹ Lam chuẩn bị các loại thuốc giảm đau để con mang vào phòng thi cho yên tâm. Mẹ Lam cũng tâm sự rằng lên Hà Nội lạ nước, lạ phòng nên Lam chẳng ăn, ngủ được.

Đôi bạn quen nhau trong phòng thi

Sáng qua, tại Trường THPT Nhân Chính ( địa điểm thi của Trường ĐH Quốc gia Hà Nội), nhiều thí sinh đến từ rất sớm để làm thủ tục dự thi, lấy thẻ dự thi và nghe căn dặn của cán bộ coi thi. Không ít sĩ tử có tâm trạng khá lo lắng, hồi hộp và bồn chồn.

Đôi bạn cùng tên “Mến” cùng một phòng thi chia sẻ rằng mấy ngày ra ở trọ ngoài này đắt đỏ, thức ăn không được ngon, không ngủ được vì suy nghĩ nhiều.

Đôi bạn cùng tên Mến quen nhau sáng qua trong phòng thi vui vẻ chúc nhau đỗ đại học.

ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN TOÁN, KHỐI A 2012
CON THI VỚI BẠN, CHA THI VỚI TRỜI


“Em lo nhất môn thi trắc nghiệm vì sức ép thời gian, sức ép phòng thi căng thẳng, mặc dù ở nhà cũng tập làm đề nhiều nhưng trong phòng thi sẽ khác ạ. Bố mẹ cũng động viên đừng lo lắng, suy nghĩ về bài thi”, Phạm Thị Mến (Bắc Ninh, thi vào khoa Tài nguyên Môi trường, ĐH Khoa học Tự nhiên) tâm sự.

Còn Thân Thị Mến (Tự Nhiên, Bắc Giang) may mắn được các anh chị tình nguyện của huyện đưa đi thi và lo chỗ ăn ở trong 3 ngày. Lên thi một mình không có bố mẹ đi cùng, Mến không cảm thấy tủi thân, đi bộ đến địa điểm thi từ sáng sớm. 

“Lúc đăng ký ở trên lớp thì tự tin, nhưng làm đề thi thấy thiếu sót kiến thức. Hôm nay thấy hồi hộp, mai thi chắc là hơi run lúc vào phòng thi. Đêm qua em chẳng ngủ được vì không biết mình làm bài thi có tốt không nữa”, Mến nói.

“Tự thân vận động” đi thi

Khá tự tin về khả năng vượt qua kỳ thi, chàng trai Trần Văn Nam (Trường THPT Sóc Sơn) có tâm lý thoải mái, không lo lắng nhiều. Đi xe buýt xuống thành phố một mình, Nam ở trọ cùng người anh họ học ĐH Bách Khoa, bố mẹ nói đưa đi, nhưng Nam nhất quyết từ chối. “Em thích tự đi hơn, em cũng ôn thi dưới này nên thấy không có gì khó khăn lắm. Trong 3 môn, em lo nhất môn Hóa vì học khó vào vì em tư duy không được tốt. Nếu tâm lý ổn định, em chắc 70 – 80% đỗ được khoa Vật lý Kỹ thuật, Trường ĐH Bách Khoa”, Nam tươi cười cho biết.

Nam"đơn thương độc mã" xuống Hà Nội thi vào ĐH Bách Khoa. Em nói rằng thích tự đi hơn là bố mẹ đưa đi.

Nam cho biết trong thời gian thi tốt nghiệp xong, Nam không ôn thi nhiều, dành thời gian nghỉ ngơi cho đầu óc thoải mái. Chia sẻ về lý do thi vào trường Bách Khoa, Nam nói: “Đại học Bách Khoa là một trong những trường hàng đầu về ngành kỹ thuật. Em mong rằng có thể đỗ đại học để thực hiện ước mơ của mình”.


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Lá thư cảm động của một giáo viên sau vụ quay cóp ở trường Đồi Ngô

Chùm ảnh: Ký ức một thời lớp học trong kháng chiến 

"Chưa bao giờ nền giáo dục kém và đáng xấu hổ thế này"

Scandal "chảnh" của SV Ngoại thương bị gắn vào phim "Kẻ diệt chủng"

Đắng lòng nhà trọ ổ chuột sinh viên (P10)

Những hình ảnh "ấn tượng" chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 12

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Kim Ngân