Tân sinh viên từ ngôi nhà côi cút

13/09/2012 11:08 Theo Tiền Phong
Ngôi nhà tình thương cất bốn năm trước, nay đã xuống cấp ở ấp Ba So, xã Hiệp Hòa (Cầu Ngang, Trà Vinh), côi cút hai cha con.

Mẹ của Trần Hoàng Minh mất lúc Minh còn nhỏ. Khi Minh lớn lên, đi học luôn phải nhịn ăn sáng vì không có tiền, chỉ được ăn hai bữa nên thân hình nhỏ bé, còi cọc, thỉnh thoảng bị xỉu.

Minh vào trường nội trú tỉnh. Ngôi nhà càng đìu hiu, vì cha phải đi làm thuê xa nhà. Nhưng đó cũng là thời kỳ mà cha còn sức khỏe lao động. Gần 2 năm nay, cha Minh bị bệnh không đi làm được nữa.

Biết được hoàn cảnh đó, nhà trường luôn dành những suất học bổng và quyên góp trong toàn trường để giúp đỡ, hỗ trợ phần nào.

Trần Hoàng Minh và cô giáo Kim Thị Hường


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Vượt lên khó khăn, Minh luôn học khá. Năm Minh học lớp 12 trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, ba Minh trở bệnh nặng, cuộc sống trở nên khốn đốn.

Tập thể thầy cô giáo cùng các bạn học đã san sẻ bữa ăn với Minh, phần học bổng Minh dành trọn cho cha trị bệnh.

Kỳ thi đại học năm 2012, Minh nộp hồ sơ đăng ký vào duy nhất Trường Đại học KHXH&NV TPHCM. Không tiền ôn luyện, Minh về quê cùng cha và tự ôn tập để đi thi. Kết quả thật vui là Minh đậu với 17,5 điểm.

Hay tin Minh đậu đại học, thầy cô và các bạn vui mừng, song ai nấy đều ái ngại: Minh có thực hiện được ước mơ vào đại học hay phải dừng bước? Đúng lúc, Tỉnh Đoàn và Sở GD&ĐT tỉnh Trà Vinh dành cho Minh suất học bổng trị giá 5 triệu đồng để tiếp sức đến trường.

Minh rất xúc động khi được thông báo làm thủ tục nhận học bổng. Ngày nhập học cận kề, Minh đã có tiền lộ phí nhập học, chưa kể còn dành một phần để thuốc thang cho cha.

Nhưng quãng đường mấy năm đại học còn dài, Minh nói sẽ cố gắng hết sức theo học, đi làm thêm kiếm tiền trang trải học hành và lo cho cha.

Theo Tiền Phong