Tân thủ khoa Trường ĐH Y Dược Huế ước mơ giúp bệnh nhân nghèo

08/08/2012 11:23 Theo NLĐ
Ba năm học ở trường THPT, Lê Nguyễn Thọ Khang liên tục đoạt giải ở các cuộc thi học sinh giỏi hóa cấp thành phố Đà Nẵng.
“Em nghĩ mình chỉ may mắn, những bạn nhà nghèo vươn lên vượt khó đậu thủ khoa mới là điều đáng khâm phục. Em chỉ mong sau này trở thành một bác sĩ giỏi đề điều trị cho những bệnh nhân nghèo”- đó là tâm sự của tân thủ khoa Trường ĐH Y Dược Huế Lê Nguyễn Thọ Khang.

Chúng tôi tìm đến gia đình của Khang trên đường Tôn Thất Tùng, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê - TP Đà Nẵng. Vẻ thư sinh, khuôn mặt hiền hậu, Khang tỏ ra hết sức khiêm tốn. Kỳ thi ĐH năm nay, Khang đăng ký thi ngành sư phạm toán của Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng cùng ngành răng - hàm - mặt của Trường ĐH Y Dược Huế và đậu thủ khoa của Trường ĐH Y Dược Huế với số điểm 28,5.

Khang là cậu học trò cưng của Trường chuyên Lê Quý Đôn - ngôi trường danh giá bậc nhất TP Đà Nẵng, bởi thường xuyên góp mặt và đoạt giải cao trong các cuộc thi. Thành tích học tập của Khang rất đáng khâm phục với 12 năm liền là học sinh giỏi, số điểm trung bình các môn học đều trên 9. Đặc biệt, 3 năm học ở Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Khang liên tục đoạt giải nhất, nhì, ba ở các cuộc thi học sinh giỏi hóa cấp TP; giải ba môn máy tính casino khu vực miền Trung - Tây Nguyên…

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Tân thủ khoa Trường ĐH Y Dược Huế Lê Nguyễn Thọ Khang và mẹ

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Ngoài học giỏi, Khang còn có rất nhiều tài lẻ như biểu diễn ảo thuật, vẽ tranh, chơi guitar và các môn thể thao. Chia sẽ bí quyết học tập, Khang tiết lộ: “Bên cạnh học ở sách vở và học thêm, em thường xuyên truy cập internet để cập nhật thông tin thời sự, tìm hiểu kiến thức. Ngoài ra, phải có thời gian học hợp lý và đặc biệt là phải luôn có một tinh thần thoải mái, không nên ép buộc thời gian học. Em rất thích học môn toán và sinh. Nhiều khi có bài toán khó, giải không được là em để đó đi chơi một lúc cho tinh thần thoải mái rồi quay lại giải”.

Khi được hỏi tại sao lại có một tinh thần học tập cao như vậy, Khang thổ lộ rằng em cố gắng học để noi theo gương cha. “Em luôn xem cha là thần tượng. Cha thường kể cho em nghe về cuộc sống vất vả ngày xưa của ông. Em nghĩ ngày xưa cha khổ như vậy mà học giỏi, bây giờ em có điều kiện tốt hơn thì cần phải cố gắng hơn”.

Mẹ của Khang, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, kể: “Một lần, đang xem cảnh phim người bị bệnh không có tiền điều trị nên tử vong, Khang khóc và nói với tôi rằng sau này cháu sẽ làm bác sĩ để cứu chữa những bệnh nhân nghèo”. Tôi cứ nghĩ là Khang nói thế thôi, không ngờ cháu đăng ký dự thi vào ngành y và đậu thủ khoa”.

Thầy giáo Đặng Công Anh Tuấn, giáo viên chủ nhiệm lớp của Lê Nguyễn Thọ Khang ở Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, cho biết rất tự hào về cậu học trò cưng của mình: “Khang là cậu học trò ngoan, hiền, rất năng nổ cả trong việc học tập và các hoạt động của trường, lớp. Khang học đều các môn và luôn ở trong nhóm học sinh đạt số điểm cao nhất lớp”.
Theo NLĐ