Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh khẩn cấp ở các trường

01/02/2020 16:52 Việt Dũng
(GDVN) - Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh khẩn cấp ở các trường, có sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ngày 1/2/2020, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – bà Bùi Thị Diễm Thu đã ký thông báo 287/TB-GDĐT-CTTT, về công tác phòng chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCov) gây ra trong trường học.

Theo đó, thành phố yêu cầu các trường thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh khẩn cấp, có sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh, phân công trách nhiệm cụ thể của từng thành viên, theo dõi và tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên các trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Học sinh đeo khẩu trang khi đến trường phòng chống virus Corona (ảnh minh họa: giaoduc.net.vn)

Phân công giáo viên, nhân viên trực cổng trường để quan sát học sinh khi vào trường, kiểm tra các biểu hiện của học sinh như ho, sốt, cảm…

Hướng dẫn số học sinh này đeo khẩu trang, đến các cơ sở y tế để thăm khám, kiểm tra sức khỏe.

Nhân viên y tế trường học được trang bị đồ bảo hộ y tế, khi tiếp xúc và kiểm tra tình hình sức khỏe của học sinh phải sử dụng bao tay y tế, khẩu trang, trang phục y tế, thường xuyên sát khuẩn để tránh lây nhiễm.

Hướng dẫn học sinh phải ăn chín, uống sôi. Khi cung cấp khẩu phần ăn cho học sinh tại trường, các phần ăn tách biệt, không dùng chung nhằm tránh lây nhiễm.

Trong giờ chào cờ đầu tuần, nhà trường tổ chức tuyên truyền về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do cho chủng mới của virus Corona gây ra.

Rà soát, nắm danh sách học sinh, hoặc học sinh có người thân trở về từ những nơi có vùng dịch, và từ vùng có nguy cơ lây nhiễm cao, báo cáo khẩn về Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ngay trong ngày 3/2.

Đối với học sinh có các biểu hiện của bệnh Viêm đường hô hấp cấp, do chủng mới của virus Corona gây ra, nhà trường đề nghị cho học sinh nghỉ học, chuyển ngay đến bệnh viện kiểm tra và có báo cáo kết quả cho nhà trường.

Những trường hợp này, khi học sinh nghỉ học, nhà trường cần đề nghị phụ huynh nộp giấy khám sức khỏe của bệnh viện, hoặc là giấy nhập viện để được xem xét không tính vào ngày nghỉ, có kế hoạch cho học sinh học bù để đảm bảo chương trình giáo dục.

Trường học phối hợp vơi Trung tâm Y tế các quận, huyện nhận dung dịch khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh trường lớp cả trước và sau buổi học.

Việt Dũng