Thầy cô giáo hợp đồng Hà Nội, hãy dũng cảm lên

14/09/2019 07:04 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Nếu không đạt ước mơ, các bạn tôi ơi, hãy dũng cảm đương đầu với “số phận”, tôi tin rằng cánh cửa này đóng lại, có cánh cửa khác mở ra.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, trong ngày 9/7/2019, tại phiên họp của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Nguyễn Đức Chung đã đăng đàn giải trình làm rõ hơn các vấn đề cử tri, người dân Hà Nội quan tâm.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1076/QĐ – UBND ngày 7/3/2019.

Theo đó tiêu chuẩn để xét đặc cách cho giáo viên hợp đồng lâu năm căn cứ vào Khoản 7 Điều 2 của Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ quy định điều kiện được xem xét tiếp nhận vào viên chức đối với các trường hợp đặc biệt.

1. Có ít nhất 05 năm công tác ở vị trí làm việc.

2. Yêu cầu trình độ đào tạo Đại học trở lên phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

3. Được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (không kể thời gian tập sự, thử việc, nếu có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không liên tục mà chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn).

4. Người ký hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ trong đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên, chi đầu tư và đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên hoặc đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

Nhiều giáo viên diện hợp đồng có mặt tại Ban tiếp dân thành phố Hà Nội kêu cứu. Ảnh: V.N/ Giaoduc.net.vn

Theo thông báo mới nhất của Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội: Kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố tại hội nghị về công tác tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và trung học cơ sở công lập trực thuộc Ủy ban Nhân dân các Quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố năm 2019, trong tổng số gần 3000 giáo viên hợp đồng tại Hà Nội không có ai có đủ điều kiện để xét đặc cách.

Trở lại với hợp đồng của giáo viên Hà Nội, không ít giáo viên không được đóng bảo hiểm xã hội, điều này là vi phạm luật Bảo hiểm xã hội. Việc vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội chính là cơ quan tuyển dụng, chứ không phải giáo viên.

Hình ảnh những thầy cô giáo hợp đồng ở Hà Nội làm đủ nghề tay trái để nuôi nghề giáo, nước mắt tuôn rơi, vẫn mang niềm tin vào một quyết định nhân văn của lãnh đạo thành phố, khiến mọi người rất đau lòng. 


Khai giảng cận kề, Hà Nội vẫn chưa giải quyết xong vấn đề giáo viên hợp đồng

Để trở thành một giáo viên giỏi, đầu tiên phải yêu nghề giáo.

Thủ đô, nơi hội tụ ngàn năm văn hiến, không thể có cuộc thi nào, có thể chọn lựa cho học sinh những giáo viên yêu nghề như thế.

Hãy bỏ bớt những “tiêu chí” đã làm khổ thầy cô, hãy dang vòng tay nhân ái, ôm vào lòng những người đã chịu thiệt thòi, vì học sinh thân yêu.

Nhân ái với thầy cô, thể hiện văn hóa Thủ đô ngàn năm văn hiến; không có tiêu chí nào cao hơn được sự hy sinh tuổi thanh xuân của thầy cô cho học trò!

Chuyện cô giáo Bùi Thị Nhàn (sinh năm 1980, thôn Bình Tây, Hoằng Thịnh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) gửi Uỷ ban Nhân dân huyện Hoằng Hoá và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đơn xin nghỉ việc vào ngày khai giảng làm dư luận không khỏi “ngỡ ngàng”, xót xa.

Mức lương hàng tháng cô nhận được là 6 triệu đồng, nhưng với cô Nhàn thì không đủ trang trải cuộc sống. Với 6 triệu đồng, nông thôn Thanh Hóa còn không đủ sống, với 1.200.000 đồng lương hợp đồng ngay thành phố Hà Nội, chắc chắn thầy cô vất vả bội phần.

Nếu không đạt ước mơ, các bạn tôi ơi, hãy dũng cảm đương đầu với “số phận”, tôi tin rằng cánh cửa này đóng lại, có cánh cửa khác mở ra, vất vả bước đầu nhưng tôi tin các bạn mình sẽ vượt qua; như các bạn đã vượt qua với đồng lương  “chết đói”.

Có điều kiện, mở lớp dạy miễn phí, đi dạy miễn phí, thầy cô vẫn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Các bạn sẽ là nhà giáo của nhân dân, chỉ cần nhân dân phong tặng, thế là đủ.

Hãy dũng cảm lên, kiên cường như chính các bạn đã sống qua thời gian làm giáo viên hợp đồng.

Tài liệu tham khảo:

1: //giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/khong-duoc-dong-bao-hiem-giao-vien-huyen-my-duc-mat-co-hoi-duoc-xet-tuyen-post200334.gd

2: //giaoduc.net.vn/tieu-diem/giao-vien-hop-dong-va-nhung-dieu-khoan-day-may-rui-post200993.gd

3: //giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/chu-tich-ha-noi-noi-xet-tuyen-cac-huyen-van-dong-loat-bat-giao-vien-thi-tuyen-post200854.gd

4://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/gan-3000-giao-vien-hop-dong-tai-ha-noi-khong-ai-du-dieu-kien-xet-dac-cach-post202391.gd

Sơn Quang Huyến