Sở Nội vụ Quảng Ninh nói gì về bức tâm thư của giáo viên mầm non?

08/09/2019 07:53
LÃ TIẾN
(GDVN) - Sở Nội vụ Quảng Ninh cho rằng, việc xét tuyển đặc cách viên chức giáo viên mầm non năm 2018 đúng quy định, bảo đảm nhu cầu công việc, vị trí việc làm.

Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản trả lời đơn của các giáo viên mầm non tại các địa phương: Hạ Long, Đông Triều, Quảng Yên liên quan đến việc xét tuyển đặc cách vào viên chức giáo viên.

Theo văn bản này, ngày 28/12/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch 200 về việc xét tuyển đặc cách viên chức năm 2018 đối với 1.154 chỉ tiêu giáo viên mầm non.

Số chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên này được xác định chi tiết, gắn với số lượng biên chế viên chức được giao của từng trường, đảm bảo đúng quy định theo Điều 20 Luật Viên chức.

“Việc tuyển dụng viên chức phải căn cứ vào nhu cầu công việc, vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp công lập”.

Sở Nội vụ Quảng Ninh nói gì về bức tâm thư của giáo viên mầm non? ảnh 1
Bức tâm thư của các giáo viên mầm non hợp đồng gửi Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh (Ảnh: Lã Tiến)

Trên cơ sở kết quả phỏng vấn của thí sinh tại các địa phương, ngày 27/3/2019 Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 1288 về việc công nhận kết quả trúng tuyển kỳ xét tuyển đặc cách viên chức năm 2018.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc kỳ xét tuyển đặc cách giáo viên, một số giáo viên mầm non thuộc các địa phương: Hạ Long, Đông Triều, Quảng Yên đã không trúng tuyển.

Theo ông Nguyễn Tiến Dương, Phó giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ninh, lý do các giáo viên không trúng tuyển vì có điểm phỏng vấn dưới 50 điểm (không đạt yêu cầu) hoặc do số thí sinh dự xét tuyển nhiều hơn số chỉ tiêu tuyển dụng viên chức của từng trường.

Vì vậy, có trường hợp thí sinh đạt 97/100 điểm tại Trường mầm non Bạch Đằng (10 hồ sơ/2 chỉ tiêu), thí sinh đạt 96 điểm của Trường mầm non Hoa Lan (8 hồ sơ/6 chỉ tiêu) đã không trúng tuyển do không còn chỉ tiêu tuyển dụng viên chức.

Nhưng bên cạnh đó, thí sinh có điểm thi đạt hơn 50 điểm của Trường mầm non Việt Hưng (3 hồ sơ/3 chỉ tiêu), trường mầm non Tuần Châu (5 hồ sơ/5 chỉ tiêu), trường mầm non Hà Tu (16 hồ sơ/16 chỉ tiêu) lại trúng tuyển.

Sở Nội vụ Quảng Ninh nói gì về bức tâm thư của giáo viên mầm non? ảnh 2
Thưa Bí thư, tuyển dụng viên chức giáo viên tại tỉnh ta chưa minh bạch ạ!

Đối với việc tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2019, ngày 12/7/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành kế hoạch số 151.

Theo đó, năm 2019 tỉnh tuyển dụng viên chức giáo viên mầm non, tiểu học vào làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập với tổng số 2.783 chỉ tiêu.

Tỉnh tuyển dụng theo hình thức thi tuyển theo quy định và không áp dụng hình thức xét tuyển đặc cách viên chức (theo quy định tại Khoản 7 Điều 2 Nghị định 161 ngày 29/11/2018 của Chính Phủ, có hiệu lực thi hành từ 15/1/2019).

Đối chiếu với Nghị định 161, việc xem xét, tiếp nhận viên chức không qua thi tuyển (xét tuyển đặc cách) chỉ áp dụng đối với trường hợp hợp đồng lao động lâu năm tại các đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên, chi đầu tư và đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên.

Trong khi đó, các đơn vị sự nghiệp ngành giáo dục tại Quảng Ninh là các đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên.

Mặt khác, theo quy định hiện hành không có quy định ưu tiên xét tuyển đối với người có kinh nghiệm công tác.

Việc tuyển dụng viên chức vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên chỉ xem xét ưu tiên đối với người có tài năng, người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số.

Sở Nội vụ Quảng Ninh nói gì về bức tâm thư của giáo viên mầm non? ảnh 3
Các giáo viên mầm non hợp đồng có thâm niên công tác sẽ không được ưu tiên trong kỳ thi tuyển viên chức năm 2019 (Ảnh: CTV)

Do đó, sẽ không có ưu tiên trong kỳ thi tuyển viên chức trong năm 2019 đối với những kiến nghị của giáo viên mầm non đang hợp đồng tại các địa phương: Hạ Long, Quảng Yên, Đông Triều.

Trước đó, 54 giáo viên hợp đồng đang dạy tại các trường Mầm non công lập trong tỉnh Quảng Ninh ký tên vào bức tâm thư gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Theo nội dung bức tâm thư, cuối tháng 12/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh có đợt xét tuyển đặc cách viên chức vào làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập.

Để được xét tuyển đặc cách, các giáo viên hợp đồng phải vượt qua kỳ kiểm tra, sát hạch thông qua phỏng vấn về trình độ hiểu biết chung, năng lực chuyên môn nghiệp vụ.

Theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, những giáo viên trúng tuyển trong kỳ xét tuyển đặc cách viên chức phải có đủ các điều kiện sau: “Có điểm phỏng vấn đạt từ 50 điểm trở lên;

Có kết quả xét tuyển cao hơn lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu được tuyển dụng của từng vị trí việc làm”.

Sở Nội vụ Quảng Ninh nói gì về bức tâm thư của giáo viên mầm non? ảnh 4
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo kiểm tra việc tuyển dụng viên chức

Nhưng do nhu cầu tuyển dụng của từng đơn vị làm việc, có giáo viên được 80-90 điểm thi sát hạch lại không được xét tuyển vào biên chế.

Trong khi có những giáo viên có điểm thi sát hạch đạt 50 điểm đã được tuyển dụng đặc cách vào làm việc.

Theo các giáo viên mầm non hợp đồng này, họ tin rằng họ bị trượt đợt xét tuyển đặc cách viên chức giáo viên năm 2018 không phải họ không đủ năng lực.

Mà họ nghi ngờ có sự thiếu công bằng, thiếu minh bạch của Hội đồng xét tuyển viên chức của tinh Quảng Ninh.

Chính vì vậy, những giáo viên hợp đồng mong muốn ông Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hay lắng nghe những tâm tư, chia sẻ của họ và xem xét lại quy trình tổ chức đợt xét tuyển trên.

Đó cũng là tâm nguyện của những giáo viên này để hướng tới sự công bằng, minh bạch, vì sắp tới họ lại phải trải qua một kỳ thi tuyển viên chức giáo viên.

Kỳ thi này được thực hiện theo kế hoạch số 151 ngày 12/7/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc tuyển dụng viên chức giáo viên mầm non, tiểu học vào làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập năm 2019.

Ngay sau khi nhận được tâm thư, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã giao Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra, giải quyết các kiến nghị, nguyện vọng của giáo viên theo quy định.

Đồng thời xem xét tính thực tế đối với các giáo viên mầm non hợp đồng trên địa bàn tỉnh.

LÃ TIẾN