Thầy Nguyễn Đức Thắng: Môn Toán sẽ ít thí sinh đạt từ 9.6 đến 10 điểm

09/08/2020 18:05 Nhật Minh
GDVN- Đề thi vừa sức học sinh và có sự phân hóa cao. Tỉ lệ thí sinh đạt điểm 7 điểm trở lên tương đối cao. Tuy nhiên, ít thí sinh đạt điểm từ 9.6 đến 10 điểm.

Kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 diễn ra trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn ra rất phức tạp.

Hoạt động giáo dục có nhiều thay đổi từ kế hoạch dạy học, phương thức dạy học, công tác kiểm tra đánh giá.

Thầy Nguyễn Đức Thắng. Ảnh: NVCC

Thạc sĩ Nguyễn Đức Thắng - Tổ trưởng Tổ Toán - Trường Trung học phổ thông Ban Mai (Hà Đông- Hà Nội) đánh giá, đề thi môn Toán vừa phải đáp ứng cả hai mục tiêu (tốt nghiệp và căn cứ để các trường xét tuyển đại học) vừa phải phù hợp tình hình hiện nay.

Thầy Thắng đã có một số phân tích đề thi môn Toán năm 2019-2020 trên một số khía cạnh sau:

1. Đề thi vừa sức với học sinh: Trong bối cảnh học kỳ 2 của năm học lớp 12 hoạt động dạy và học có nhiều thay đổi do tình hình dịch bệnh. Tâm thế phụ huynh và học sinh cũng có nhiều lo lắng. Đề thi trọng tậm nằm trong chương trình 12; những nội dung thuộc học kỳ 2 khối 12 không có những câu khó ở mức độ 3 và 4.

2. Đề thi bám sát đề tham khảo lần thứ hai của Bộ giáo dục

- Đảm bảo nội dung chủ yếu lớp 12, không có những nội dung giảm tải ở học kỳ 2 lớp 12.

- Đảm bảo 80% mức độ 1 và 2, 20% mức độ 3 và 4.

- Nội dung lớp 11 liên quan đến Tổ hợp-Xác suất; Dãy số, cấp số cộng, cấp số nhân; Quan hệ vuông góc trong không gian không có sự thay đổi đều là những chủ đề với các dạng toán quen thuộc.

3. Về cấu trúc

- Đề thi môn Toán 2019-2020: Tương tự như cấu trúc đề tham khảo lần 2 của bộ.

- Nội dung chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 ( 45 câu). Chương trình lớp 11 (5 câu). Chương trình lớp 10 được lồng ghép qua trong các bài toán liên quan đến giải phương trình, bất phương trình, hệ thức lượng trong tam giác.

4. Về nội dung

- Đề thi bám sát nội dung dạy học ở học kỳ 1 lớp 12 và những nội dung tinh giản thuộc học kỳ 2 lớp 12.

- Những dạng toán ở những câu thuộc mức độ 1 và 2 không mới , đều là những dạng quen thuộc mà học sinh đã được học, luyện tập trong quá trình ôn tập trước kì thi.

- Học sinh chỉ cần học chắc kiến thức cơ bản trong chương trình là có thể đạt 7 điểm dễ dàng.

5. Về mức độ

Qua phân tích đề thi mã đề 103, theo quan điểm của thầy Thắng, ma trận đề thi như sau:

Thầy Thắng phân tích ma trận đề thi minh họa môn Toán.

- Những câu mức độ 3 và 4 nhằm phân hóa nằm trong chương trình học kỳ 1 lớp 12 như cực trị hàm ẩn, tương giao hàm ẩn, bài toán Min-Max liên quan đến mũ và lôgarit, thể tích khối đa diện; lớp 11 có các bài toán liên quan đến khoảng cách trong không gian và xác suất.

- Các câu ở mức độ 1, 2 hỏi tương tự như ở đề minh họa lần 2. Tỉ lệ các câu mức độ 1 cao hơn mức độ 2. Những câu ở mức độ 1 và 2 thí sinh rất dễ nhận ra nếu đọc kĩ đề (câu hỏi ngắn gọn và đúng trọng tâm vấn đề).

Đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông môn Toán năm 2019-2020 là một đề thi đáp ứng được như cầu vừa xét tốt nghiệp vừa là cơ sở để các trường đại học-cao đẳng xét tuyển; Đề thi vừa sức học sinh và có sự phân hóa cao. Tỉ lệ thí sinh đạt điểm 7 điểm trở lên tương đối cao. Tuy nhiên, ít thí sinh đạt điểm từ 9.6 đến 10 điểm;

Đề thi phù hợp hoàn cảnh hiện tại, bám sát đề tham khảo lần 2 của bộ và bám sát nội dung tinh giản trong chương trình học kì 2 lớp 12 nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí đánh giá, xét tốt nghiệp phổ thông.

Nhật Minh