Thầy Văn Như Cương, học trò trường Lương và "Những chiếc bánh chưng nhân ái"

03/02/2016 06:00 Xuân Trung - Ảnh Văn Thùy Dương
(GDVN) - Ngày 2/2, sân trường Lương Thế Vinh nhộn dịp hơn ngày thường. Hàng trăm học sinh cùng nhau gói bánh chưng, với gần 700 chiếc sẽ được chuyển tới bệnh nhân nghèo

Chương trình “Những chiếc bánh chưng nhân ái” của thầy và trò trường phổ thông Lương Thế Vinh (Hà Nội) nhận được sự quan tâm của nhiều học sinh và phụ huynh. Đây là dịp để các trò tìm lại những nét văn hóa cổ truyền của dân tộc.

Hơn nữa, tự gói bánh chưng còn giúp học sinh trân trọng từng giá trị nhỏ nhất của cuộc sống. Theo cô phó hiệu trưởng Văn Thùy Dương, thì mỗi lớp sẽ phải tự gói một nồi bánh chưng. Tổng số hiện có là gần 700 chiếc bánh chưng.

Những chiếc bánh chưng của thầy và trò nhà trường sẽ được chuyển vào Viện huyết học và bệnh viên Y học cổ truyền, trao tặng cho những bệnh nhân phải đón tết xa nhà.

Được biết, để làm ra gần 700 chiếc bánh chưng này, từng học sinh sẽ phải tự rửa lá, vo gạo, góp công sức của mình để chuẩn bị nguyên liệu gói bánh. Sau đó chính học sinh sẽ là chủ thể lên chương trình cho đêm nấu bánh chưng. 

Bánh chưng nấu xong các trò phải tìm cách mời mọi người mua bánh, lấy tiền đó làm từ thiện.

“Tôi muốn các con không chỉ thấy không khí Tết, không chỉ thấy hương vị Tết mà còn biết cách làm từ thiện một cách nghiêm túc và ý nghĩa. Tôi thấy hạnh phúc khi các con hồ hởi, vui vẻ gói bánh với nhau, hạnh phúc khi thấy các con thật sự muốn tham gia và nhận ra những công việc này quả là thú vị...” phó hiệu trưởng Văn Thùy Dương cho biết.

Cũng trong buổi gói bánh chưng, trực tiếp nhà giáo Văn Như Cương đã ngồi cùng học trò của mình để hướng dẫn từng cách gập lá, buộc lạt. 

Một vài hình ảnh do phó hiệu trưởng Văn Thùy Dương ghi lại.

Những nồi bánh chưng đầu tiên bắt đầu được nấu.
Để nấu được những nồi bánh chưng to như thế này thì từng học sinh phải chuẩn bị nhiều công đoạn trước đó.
Thầy và trò cùng nhau ngồi gói bánh chưng đón Tết.
Những chiếc bánh chưng này sẽ được đưa tới các bệnh nhân nghèo phải đón tết xa nhà.
Trực tiếp thầy Văn Như Cương xuống sân trường ngồi gói từng chiếc bánh với học trò của mình.
Thầy Cương tận tình chỉ bảo cách gập lá, buộc lạt sao cho chiếc bánh vuông thành sắc cạnh.
Xuân Trung - Ảnh Văn Thùy Dương