Thêm 641 giáo viên, nhân viên hợp đồng ở Thanh Hóa có nguy cơ ra đường

02/08/2016 13:45 Linh Hương
(GDVN) - 641 giáo viên, nhân viên trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa) đứng trước nguy cơ thất nghiệp khi có thông báo chủ trương đối với lao động hợp đồng.

Người lao động nên có hướng tìm việc làm khác 

Ngày 1/7, UBND huyện Yên Định đã phát đi thông báo 1330/UBND-NV về chủ trương của UBND huyện đối với lao động hợp đồng tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện. 

Theo đó, trong những năm qua, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên là người địa phương sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trong nước có cơ hội việc làm. 

Đồng thời giải quyết vấn đề an sinh xã hội, UBND huyện Yên Định đã ký hợp đồng lao động với người lao động vào công tác tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện và thực hiện chi trả tiền công, chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, các chế độ đãi ngộ phù hợp theo công việc và trình độ người lao động.

Thực hiện kế hoạch của Huyện ủy Yên Định và Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. 

Thông báo chủ trương của UBND huyện Yên Định

Đối với ngành giáo dục Yên Định trong những năm gần đây số lớp học, học sinh giảm nhanh dẫn đến tình trạng dôi dư nhiều giáo viên trong biên chế và hợp đồng. 

Việc lao động hợp đồng tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện dôi dư nhiều là không phù hợp với quy định về vị trí việc làm, số lượng lao động hợp đồng nhiều gây ảnh hưởng lớn đến ngân sách của huyện.

Từ đó, UBND huyện Yên Định yêu cầu các trường, thông báo để người lao động trong đơn vị biết chủ trương năm học 2016-2017.

Sau khi thực hiện rà soát, cán bộ, giáo viên, nhân viên hành chính thuộc diện biên chế tại các đơn vị trường học, UBND huyện sẽ sắp xếp, bố trí phù hợp với nhu cầu vị trí việc làm của từng cấp học.

Đối với một số môn học, vị trí việc làm còn thiếu, UBND huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh, đồng thời xin chủ trương về tuyển dụng, ký hợp đồng lao động ở những bộ môn thiếu theo quy định và sẽ có thông báo cụ thể sau.

UBND huyện Yên Định yêu cầu các đơn vị trường học, tuyên truyền để người lao động nắm bắt chủ trương chung, đồng thời có hướng tìm việc làm khác phù hợp khi tỉnh và huyện không có nhu cầu tuyển dụng và hợp đồng trong những năm tới.

Gần 650 giáo viên, nhân viên đứng ngồi không yên, UBND tỉnh vẫn im lặng

Triển khai các văn bản của Tỉnh ủy Thanh Hóa, Huyện ủy Yên Định về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; căn cứ quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt Đề án giải quyết cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính các trường Tiểu học, THCS thuộc diện dôi dư, UBND huyện Yên Định đã tiến hành rà soát tình hình thực tế.

Theo thống kê của huyện Yên Định cho thấy, tính đến ngày 1/7, tổng số lao động hợp đồng tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện là 641 người.

Tính đến ngày 1/7, tổng số lao động hợp đồng tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện là 641 người (Ảnh: N.N)

Trong đó, khối Mầm non, hợp đồng huyện 133 người; khối Tiểu học, hợp đồng huyện 268 người; khối THCS hợp đồng hiện có là 221 người; Trung tâm giáo dục thường xuyên: 10 người và Trung cấp nghề 9 người.

Năm học 2016-2017, toàn huyện Yên Định có 85 trường. Trong đó, nhu cầu khối Mầm non cần 764 người; khối Tiểu học cần 774 người; THCS cần 660 người và TTGDTX cần 29 người.

Dù sắp xếp, rà soát lại theo tinh thần quyết định 3678 của UBND tỉnh Thanh Hóa nhưng trên cơ sở thực tế huyện Yên Định đang thiếu 384 giáo viên, nhân viên hành chính. 

Theo đó, ngày 13/7, UBND huyện Yên Định đã có tờ trình số 112/TTr-UBND về việc xin chủ trương bổ sung số lượng người vào làm việc tại các đơn vị trường học ngành GD&ĐT huyện Yên Định.

Và UBND huyện Yên Định có tờ trình số 113 gửi Chủ tịch UBND tỉnh và Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc xin chủ trương giải quyết số lao động hợp đồng ngành GD&ĐT huyện Yên Định.

Tuy nhiên, theo thông tin từ lãnh đạo một trường THCS trên địa bàn huyện Yên Định cho biết, đến nay (2/8) vẫn chưa có kết luận chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Điều này khiến gần 650 giáo viên, nhân viên rơi vào cảnh điêu đứng trong khi năm học mới sắp bắt đầu, những giáo viên đó đáng lẽ họ đang có những dự định, kế hoạch chuẩn bị để chào đón thế hệ học sinh nhưng lúc này từng ngày từng giờ, họ “đứng ngồi không yên” bởi không biết có còn cơ hội mong manh để được cống hiến cho nghề mà cả đời tâm huyết nữa hay không?

Linh Hương