Thi Cao đẳng 2012: Sĩ tử hy vọng ở môn cuối

16/07/2012 06:28 Nhóm PV GDVN
(GDVN) - Sáng nay, kỳ thi Cao đẳng 2012 đã đi đến hồi kết, thí sinh khối A, B dự thi môn Hóa, khối C môn Địa, khối D môn Ngoại ngữ. Sĩ tử và người thân đặt nhiều kỳ vọng vào môn thi cuối. Rất nhiều thí sinh biết chắc mình không đạt kết quả cao trong đợt thi Đại học nên rất quyết tâm cho môn thi cuối cùng để đỗ vào Cao đẳng.
Thí sinh Dương Ánh Nguyệt đến từ Mỹ Đức – Hà Nội dự thi vào Trường CĐ Kinh tế Công nghiệp Hà Nội cho biết: “Môn thi cuối cùng rồi, em đang thực sự rất lo lắng. ĐH em đã không có nhiều cơ hội đỗ rồi nên hi vọng môn Hóa có thể gỡ gạc lấy 7,8 điểm để đỗ được vào Cao đẳng”.

Thí sinh Dương Ánh Nguyệt - Ảnh: Bích Thảo

Hầu hết các thí sinh đều quyết tâm đạt điểm cao ở môn Hóa học để có thể đỗ vào CĐ. Thí sinh Hoàng Ngọc Hà đến từ thành phố Vinh – Nghệ An đang chuẩn bị vào phòng thi ở cụm thi Trường THCS Khương Đình cũng chia sẻ: “Hôm qua em làm được khoảng 14 điểm rồi. Nếu đề thi không khó thì em sẽ cố gắng dành được điểm 7 cho chắc chắn vào Cao đẳng. Mấy ngày đi thi này bố em đã phải vất vả vì em nhiều quá rồi. Nếu đến CĐ mà còn không đỗ thì thật là phụ công của bố mẹ quá”.

Trong khi các sĩ tử vào thi môn cuối cùng của kì thi năm 2012, rất đông phụ huynh thấp thỏm đợi bên ngoài cổng trường Trung cấp mẫu giáo Trung ương. Ông Nghiêm Văn Vĩnh đến từ Ninh Bình lo lắng: “Công  sức của cháu nó 12 năm học chỉ còn trông đợi vào môn thi cuối cùng này. Cháu thi ĐH không được tốt lắm nên giờ tôi chỉ hi vọng cháu đỗ được CĐ rồi sau này học thêm lên sau. Tôi thấy lo lắng, hồi hộp hơn cả những hôm đưa cháu đi thi ĐH ấy”.

Khối A, B sẽ kết thúc kì thi với môn Hóa học trắc nghiệm, khối C là môn Địa lí tự luận, khối D là môn Ngoại ngữ trắc nghiệm.

Thí sinh chờ đợi trước giờ thi vào CĐ Y Hà Nội - Ảnh: Hồ Sỹ Anh

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, 5h30 trước cổng Trường Đại học Công đoàn (địa điểm thi của Cao đẳng Y Hà Nội) đã đông đúc phụ huynh và thí sinh đứng chờ thi.

Bạn Đỗ Thị Vân (Phúc Thọ - Hà Nội) dự thi vào Khoa Điều dưỡng chia sẻ tâm trạng đầu giờ thi của mình: “Môn cuối là Hóa em khá là lo lắng bởi môn này nữa thôi là quyết định em có đậu vào trường hay không. Kỳ thi Đại học vừa rồi thì em thi cũng tốt, nhưng em cũng muốn cả Cao đẳng cũng phải tốt nên em sẽ cố gắng làm bài tốt trong môn cuối cùng này”.

Bạn Nguyễn Lê Mạnh (Chương Mỹ - Hà Nội) cũng không kém phần lo lắng: “Em phải thật cố gắng để vượt qua mới được, vì kỳ thi Đại học vừa rồi em làm không tốt, kiểu đứng giữa bờ vực bấp bênh. Hai môn ngày hôm qua thì em cũng làm bình thường nhưng sáng nay em phải làm tốt vì Hóa là thế mạnh trong ba môn của em”.

Anh Cấn Băng Khẩn, đưa con trai đi thi cũng lo lắng như con của mình: “Tôi cầu mong cho nó làm tốt, chứ nó cũng cố gắng học ngày học đêm rồi, chỉ cần mong đậu một trường, tôi khá là lo lắng”.

Tại Cao đẳng Sư phạm Trung ương, buổi sáng hôm nay các thí sinh dự thi khối C làm bài môn Địa. Tất cả các thí sinh được hỏi đều rất tự tin, khẳng định mình đã chuẩn bị kỹ và sẵn sàng cho môn thi cuối đạt kết quả tốt.

Sĩ tử chuẩn bị trước giờ vào thi tại CĐ Sư phạm Trung ương - Ảnh: Giàng A Cối

Làm khá tốt hai môn Văn và Sử, Nguyễn Thị Thủy (Hoài Đức – Hà Nội) rất tự tin bởi “Địa là môn em học tốt nhất”. Cũng do làm bài thi đại học chưa được ưng ý nên lần thi cao đẳng này Thủy chuẩn bị rất kỹ. “Em dự đoán đề năm nay sẽ có phần Tây Nguyên, bởi thi đại học đã có phần ĐBSCL và Sông Hồng rồi”, Thủy nói.

Cũng như Thủy, Hoàng Thị Thảo (Hà Tĩnh) mong: “Năm nay đề có phần thi biểu đồ, bởi đây là phần em chuẩn bị kỹ và làm tốt hơn cả”.

Giàng Seo Dũng (Si Ma Cai - Lào Cai) nói: “Nền nông nghiệp nước ta đang rất được quan trọng nên em đoán đề thi năm nay sẽ đề cập đến nông nghiệp. Hai môn vừa qua em làm tương đối tốt, nên hy vọng môn cuối cũng thuận lợi”.

Tại khu vực Trường CĐ Sư phạm Hà Nội đề phòng tắc đường thí sinh đã tập trung ngay ở cổng từ 5h30. Tuy không “nóng” bằng hai kỳ thi Đại học vừa trải qua, nhưng đối với nhiều thí sinh, kỳ thi Cao đẳng vẫn rất quan trọng. Đây là cơ hội cuối cho những thí sinh không làm tốt ở kỳ thi Đại học, là niềm hi vọng cuối cùng của nhiều thí sinh. Bởi các bạn đều nhận định: Học cao đẳng sau đó thi liên thông lên đại học, không phải chỉ có con đường đại học là duy nhất. Vì thế, kỳ thi Cao đẳng vẫn được thực hiện rất nghiêm túc từ phía nhà trường, phụ huynh, thí sinh.


Thí sinh dự thi CĐ Sư phạm Hà Nội - Ảnh: Đỗ Quyên

Thí sinh Nguyễn Sỹ Nam (Thường Tín) chia sẻ: “Em đã gác tạm chuyện thi Đại học vào một bên, coi kỳ thi cao đẳng là kỳ thi đầu tiên để giữ cho mình sự hứng khởi, nếu không dễ gây mệt mỏi và chán nản lắm. Em mong cơ hội này sẽ không khép lại đối với em”.

Thí sinh Thùy Dung (Cầu Giấy) cho biết: "Qua hai môn thi trước em cũng ước tính được khả năng đỗ của mình. Điểm chuẩn vào khoa của em cũng không cao lắm, môn hóa ngày hôm nay chỉ cần em được 5 điểm thì chắc đỗ".

Lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện tiếp tục phát huy hiệu quả đối với việc hỗ trợ công tác tổ chức thi

ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI C, D HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ KHỐI A, A1 HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN LỊCH SỬ KHỐI C HỆ CAO ĐẲNG 2012 ĐÁP ÁN MÔN LỊCH SỬ KHỐI C HỆ CAO ĐẲNG 2012

Nhóm PV GDVN