Thi ĐH 2012: Cập nhật từng phút môn thi Hóa, Địa, Ngoại ngữ...

10/07/2012 06:28 Nhóm PV GDVN
(GDVN) - Sáng nay (10/7), hơn 600 nghìn sĩ tử dự thi ĐH đợt 2 các khối B, C, D sẽ bước vào môn thi cuối là Hóa, Địa và Ngoại ngữ.

Cũng như buổi thi đầu tiên, sáng nay dù mới 5h30 nhưng cổng Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Hà Nội, HV An ninh Nhân dân đã chật kín thí sinh và người nhà. Đề phòng cảnh tắc đường ở Hà Nội, nhiều phụ huynh ở xa đã phải thức dậy từ 4h sáng. Môn thi cuối cùng nên các sĩ tử đều hồi hộp, lo lắng.

Chia sẻ với Báo Giáo dục Việt Nam, bác Bùi Văn Tấn đưa cháu nội đi thi tại Trường ĐH KH Tự nhiên cho biết: “Ông cháu tôi ở nhà người quen tận bên Sóc Sơn nên phải đi từ 5h sáng. Cháu nó học khối B, hôm qua nghe nói đề toán tương đối khó. Tôi cũng thấy cháu nó buồn đôi chút. Còn môn thi sáng nay thì cháu nó là học sinh chuyên hóa của Trường Lê Hồng Phong dưới Nam Định nên nó cũng rất tự tin và thoải mái”.

Bác Bùi Văn Tấn đưa cháu đi thi tại Đại học KH Tự nhiên - Ảnh Bích Thảo

ĐÁP ÁN MÔN SỬ KHỐI C 2012  - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI D 2012 - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI B 2012

Tranh thủ ăn vội chiếc bánh mì thí sinh dự thi tại HV An ninh Nhân dân tỏ ra khá lo lắng với môn thi Địa lí của khối C. Hoàng Nguyễn Linh Anh cho biết: “Địa lí không phải là sở trường của em. Tối qua em có xem qua lại các dạng biểu đồ và điều kiện địa lí ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của nước ta. Hi vọng đề thi sẽ xoay quanh những phần em đã xem lại”.

Trái ngược hẳn với tâm trạng lo lắng của các sĩ tử thi lần 1, những thí sinh đã dự thi ĐH lần hai hay thi ĐH khối A trước đó đều rất thoải mái và tự tin. Thí sinh Vũ Xuân Tuấn dự thi ĐH Khoa học Tự nhiên, cho biết: “Em thi khối A rồi, việc thi khối B chỉ là để chiều lòng bố mẹ em nên em không có gì phải lo lắng cả. Khối A em chắc chắn đỗ vào Trường ĐH Kinh tế quốc dân 25 điểm rồi, thi được hay không ở trường này với em không quan trọng”.

Tại điểm thi Trường THPT Nhân Chính, thí sinh Nguyễn Phương Anh đến từ Thái Nguyên dự thi Khoa Báo chí Trường ĐH KHXH&NV cho biết: “Hai môn kia em làm bài tương đối đầy đủ nên tâm trạng của em cũng không có nhiều áp lực gì cả. Môn địa là môn dễ kiếm điểm nhất của khối C, em sẽ cố gắng để đạt được ít nhất là điểm 8 của môn này”.


Thí sinh Nguyễn Phương Anh - Ảnh: Bích Thảo

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Khu vực Đống Đa: Nhiều phụ huynh và thí sinh lo lắng

Tại các điểm thi ĐH Thủy lợi, ĐH Công Đoàn, Học viện Ngân hàng, Trường TH Khương Thượng – điểm thi của Trường ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Hà Nội… vẫn như thường lệ, tại các điểm thi nói trên, thí sinh và phụ huynh đã tập trung từ rất sớm.

5h15 tại điểm thi ĐH Thủy lợi, ĐH Công đoàn đã lác đác tập trung một số thí sinh và phụ huynh. 5h30, cổng Học viện Ngân hàng cũng đã bắt đầu đông đúc. 5h45, cổng Trường TH Khương Thượng và ĐH Y Hà Nôi đã chật ních thí sinh, phụ huynh.

Sáng nay, tình hình giao thông tại các điểm thi thuộc khu vực Đống Đa khá thông thoáng do thí sinh và phụ huynh chủ động đến trường thi sớm và có sự trợ giúp đắc lực của lực lượng sinh viên tình nguyện.
Theo ghi nhận chung của nhóm PV Báo Giáo dục Việt Nam, buổi thi cuối cùng có sự giảm đi đáng kể về số lượng thí sinh. Các thí sinh và phụ huynh đón nhận và bước vào buổi thi cuối cùng này với nhiều tâm trạng khác nhau.

Tại điểm thi ĐH Y Hà Nội, thí sinh Nguyễn Văn Tuấn, quê Thanh Hóa, dự thi vào Khoa Y đa khoa, ĐH Y Hà Nội tỏ ra háo hức chờ đón môn thi hóa học bởi lẽ theo Tuấn, môn hóa là sở trường của bạn. Tuấn cho biết: “Môn hóa là môn sở trường của em. Hiện tại, em đang thấy rất háo hức và chờ đón. Em tin rằng, đề hóa năm nay sẽ không làm khó được em. Thi xong môn cuối cùng này, hai bố con em bắt xe về Thanh Hóa luôn…”.

Thí sinh Nguyễn Văn Tuấn tự tin bước vào môn thi Hóa - Ảnh Thu Hòe
ĐÁP ÁN MÔN SỬ KHỐI C 2012  - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI D 2012 - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI B 2012

Thí sinh Hồ Cao Nguyên, quê Nghệ An, dự thi vào Khoa Điều dưỡng, ĐH Y Hà Nội cũng cho biết, đã sẵn sàng bước vào buổi thi cuối cùng này. Nguyên tâm sự: “Em thi cả khối A nên đã không còn quá lạ lẫm với cảm xúc đi thi ĐH. Hai môn sinh học và toán, em làm bài tương đối tốt. Tuy nhiên, ĐH Y Hà Nội luôn lấy điểm đầu vào rất cao! Em sẽ cố gắng để làm tốt nhất bài thi môn cuối cùng này”.

Bác Nguyễn Văn Minh, quê Hải Dương có con thi ĐH Y Hà Nội cũng hết sức lo lắng và nóng ruột trước buổi thi cuối cùng: “Hai bố con vạ vật ở Hà Nội đến nay là tròn 10 ngày. 10 ngày cùng con đi thi khối A và B là khoảng thời gian vô cùng căng thẳng với tôi. Tôi thấy sốt ruột lắm! Môn thi cuối cùng rồi, hy vọng thằng bé làm bài thật tốt để đạt điểm cao.”

Bác Minh cũng cho biết, ngay sau khi buổi thi môn hóa kết thúc sẽ cùng con bắt xe về quê, chờ đợi kết quả thi.
ĐÁP ÁN MÔN SỬ KHỐI C 2012  - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI D 2012 - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI B 2012


Tại điểm thi Học viện Ngân hàng, nhiều thí sinh lại tỏ ra khá hồi hộp và căng thẳng trước thời khắc bước vào buổi thi môn cuối cùng – môn tiếng Anh. Thí sinh Nguyễn Hạnh Nguyên, quê Lào Cai, dự thi vào khoa Ngôn ngữ tiếng Anh, Học viện Ngân hàng có mặt tại trường thi từ lúc 5h30 chia sẻ: “Em thấy mình khá là hồi hộp và lo lắng với môn thi cuối cùng này. Đề tiếng Anh khối D bao giờ cũng yêu cầu khó hơn đề tiếng Anh khối A1. Em lo lắng không biết mình có làm tốt không, đề thi có dài và khó không nữa?...”.

Thí sinh Nguyễn Đăng Tuấn, THPT Lê Quý Đôn – Hà Nội lại không tự tin khi bước vào môn thi tiếng Anh cuối cùng. Tuấn cho biết: “Khối D chỉ là khối dự phòng của em. Tiếng Anh em học không tốt lắm. Em không có nhiều tự tin là mình sẽ làm tốt được. Tuy nhiên, em sẽ cố gắng hết sức có thể”.

ĐH Luật, ĐH Ngoại thương đều "nóng bỏng"

Ghi nhận của PV Giáo dục Việt Nam tại ĐH Ngoại thương Hà Nội và ĐH Luật, tâm trạng của thí sinh tương đối thoải mái, nhưng sức cạnh tranh ở môn cuối sẽ "khốc liệt".

Thi môn Sử không tốt vào ngày hôm qua, thí sinh Nguyễn Thị Uyên (THPT Tứ Sơn, Lục Nam) dự thi khối C, Trường ĐH Luật Hà Nội tỏ ra khá lo lắng cho môn thi Địa cuối cùng. Tranh thủ đọc qua kiến thức, Uyên kể rằng hôm qua cả 2 mẹ con đều không thể ngủ được. “Sáng làm được Văn đã phấn khởi, nhưng chiều đề Sử đề dài quá, em làm điểm thấp, nên hôm nay phải cố gắng để giành lại điểm. Năm ngoái, trường lấy 21 điểm, em đang lo không biết có đỗ được không”, Uyên cho hay.

Thí sinh Nguyễn Thị Uyên (Lục Nam, Bắc Giang) - Ảnh: Kim Ngân

Còn mẹ của Uyên thấy con buồn không làm được bài ngày hôm qua cũng đâm lo lắng, bồn chồn không biết con có làm bài được không. Cũng hy vọng ước mơ thành luật sư của con được thực hiện.

Cô Đỗ Thị Phương, đưa con đi thi khoa Tiếng Pháp Thương Mại, khối D, Trường ĐH Ngoại thương chia sẻ rằng, hôm qua cháu làm được Toán, nhưng vẫn phải cố gắng môn tiếng Pháp ngày hôm nay. “Cháu học chuyên Pháp Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương, nhưng đó là hệ 3 năm, còn các bạn được học hệ 7 năm. Cô đang lo không biết làm được không. Học tài thi phận mà cháu”, cô Phương nói.

Phụ huynh Đỗ Thị Phương (phải) khá lo lắng khi con bước vào môn thi cuối - Ảnh: Kim Ngân

Nhiều thí sinh bước vào phòng thi với nhiều tâm trạng nhau, sỹ tử khối C tỏ ra khá mệt mỏi vì “chiến đấu” với môn Địa 180 phút, chỉ một vài thí sinh dự tính khả năng đỗ cao nên cũng không quá lo lắng, tạo tâm lý thoải mái cho mình hoàn thành tốt môn cuối.

Tại khu vực ĐH Quốc Gia, ĐH Sư Phạm, 5h30 thí sinh và người nhà đã có mặt đông đủ. Bạn Thanh Bình (Nghệ An) cho biết: "Sáng nay em hơi lo khi bước vào thi môn tiếng anh. Mong là em sẽ gặp may mắn, bởi tiếng anh không phải là môn sở trường của em".

Thí sinh Lê Nguyên (thi vào ĐH KHXH & NV) tại hội đồng thi ĐH Quốc Gia cho biết: “Em thi khối C cho nên môn Địa lý không đáng ngại. Ngày hôm qua, em làm môn sử không được tốt cho lắm, nên ngày hôm nay sẽ cố gắng gỡ gạc lại”.

Các bậc phụ huynh đưa con đến cổng cứ ngoái nhìn theo con cho đến khi giám thị gọi thí sinh vào phòng thi, hành lang vắng ngắt. Nhiều phụ huynh ngủ gục ngay tại lề đường trong lúc chờ con làm bài thi.


Khu vực thi ĐH Quốc Gia Hà Nội - Ảnh: Đỗ Quyên

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, thời tiết Hà Nội ngày hôm nay từ 28oC-35oC. Đêm không mưa, ngày nắng, mới sáng sớm nhưng thời tiết Hà Nội khá nóng nực. 

ĐH Văn hóa, ĐH Kinh tế Quốc dân: Nhiều thí sinh trông chờ vào môn cuối

Tại khu vực thi ĐH Văn hóa Hà Nội, bạn Nguyễn Thị Bích Phương, quê ở Phú Thọ cũng có tâm trạng lo lắng: “Em rất lo lắng, bởi địa là môn cuối cùng để quyết định việc em đỗ hay trượt. Em học chủ yếu phần Đông Nam Bộ và hy vọng sẽ ra đúng vào phần đã học”.

Thí sinh Đỗ Thị Thủy (đến từ Hưng Yên) chia sẻ tâm trạng: “Em hồi hộp lắm, phần vẽ biểu đồ thì em không lo lắm, em chỉ lo phần tự chọn, em xem các đề của các năm trước thì phần đó thường khó. Giờ em hồi hộp, lo lắng và chỉ cầu mong mình làm tốt, vì hai môn trước em cũng làm bình thường”.

Đến với điểm thi ĐH Kinh tế Quốc dân từ 5h30, em Đàm Hoàng Linh (Hoàng  Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Dù nhà cách địa điểm thi không xa, đi xe máy mất khoảng 15p, nhưng mà em vẫn cùng anh trai đến sớm để chuẩn bị tâm lý thoải mái trước khi bước vào môn thi cuối cùng. Em hy vọng môn thi Ngoại ngữ sáng nay là môn thi quyết định của em để có thể gỡ lại điểm của môn toán chiều qua. Hôm nay môn tiếng Anh em phải làm bài cẩn thận, không để mất điểm lãng phí, đây là môn em tự tin nhất, nhưng cũng có đôi chút lo lắng vì đề chắc sẽ khó hơn khối A1”. 

Thí sinh Đàm Hoàng Linh - Ảnh: Hoàng Điệp

Bác Vũ Thị Kim Ngân, phụ huynh em Hà Kiều Anh (Hà Nam) cho hay: “Hai môn đầu tiên cháu cũng làm được bài tương đối, nhưng hôm nay thi môn tiếng Anh không phải sở trường nên không được tự tin cho lắm. Đêm hôm qua, cháu thức khuya ôn bài, nói cố gắng thi để không phụ lòng bố mẹ tin tưởng ở con, tôi xúc động lắm, lại càng thương con hơn”. Nói rồi, bác Ngân lại chảy nước mắt vì thương con vất vả.

TP.HCM: Thí sinh ĐH Y tự tin, các trường còn lại chờ đợi môn cuối

Làm tốt 2 môn thi ngày hôm qua nên sáng nay, thí sinh Nguyễn Văn Thành thi khối B vào Khoa Bác sỹ đa khoa, Trường ĐH Y dược TP.HCM đến địa điểm thi với tâm trạng khá thỏa mái. Thành hiện đang là sinh viên năm 1 ĐH Ngân hàng TP. HCM. "Năm ngoái em thi khối A vào ĐH Ngân hàng TP.HCM, nhưng học được 1 năm thì thấy không hợp nên năm nay thi lại vào ĐH Y dược. Được làm bác sỹ là ước mơ từ nhỏ của em", Thành nói.

Nguyễn Văn Thành chia sẻ, đề thi môn Sinh và Toán hôm qua đều khá nhẹ nhàng. Vì vậy, Thành dự đoán điểm sàn và điểm chuẩn của khối B năm nay sẽ cao hơn các khối khác. Về môn Hóa chuẩn bị thi sáng nay, Thành tự tin mình sẽ làm bài tốt, vì đây là môn học sở trường.


Tương tự, thí sinh Lê Thị Thúy Vân, thi khối B vào Bác sỹ đa khoa tại điểm thi Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm thuộc Hội đồng thi Trường ĐH Y dược TP.HCM cho biết cũng rất phấn khởi khi bước vào buổi thi sáng nay. Thúy Vân quê ở huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. một mình đón xe đò từ Quảng Ngãi vào TP.HCM ở nhờ nhà người bà con và đi dự thi. Năm nay, Vân chỉ thi 1 khối B nên chuẩn bị khá kỹ. Vì vậy, ngày hôm qua Vân làm bài rất tốt. Vân tâm sự: "Nếu môn Hóa mình làm bài được thì con đường đến với cánh cửa giảng đường  ĐH Y dược TP.HCM sẽ rộng mở. Điểm trung bình môn Hóa năm lớp 12 của mình là 9,1. Mình học khá tốt môn này nên cũng có chút tự tin".

Trong khi đó, nhiều thí sinh khối C lại đặt hy vọng về đề thi môn Địa sáng nay sẽ dễ để kéo điểm 2 môn Văn, Sử. Thí sinh Nguyễn Thị Út Hương quê ở huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre dự thi vào ngành Luật Thương mại, ĐH Luật TP. HCM cho biết: "Đề thi môn Văn, Sử ngày hôm qua không quá khó nhưng hơi dài và bài làm phải có chiều sâu mới mong lấy được điểm cao. Em hy vọng đề thi sáng nay sẽ dễ làm hơn". Út hương dự đoán, đề thi môn Địa sẽ tập trung vào phần biển đảo, thủy sản của Việt Nam. Út Hương tự tin: "Ở bài thi môn Văn, em đã đoán đúng phần Rừng Xà nu. Em nghĩ, cái may mắn đó sẽ tiếp tục theo em ở môn Địa".

Trong khi đó, thí sinh Trần Văn Lanh thi vào ngành Luật Hình sự tại điểm thi trường tiểu học Võ Trường Toản thuộc Hội đồng thi trường ĐH Luật TP. HCM nhận định, đề thi môn Địa sẽ không quá khó nhưng lại dài và sẽ dễ có 1 câu về biển đảo của Việt Nam. Lanh cho biết, mình học môn Địa khá tốt. Điểm trung bình môn năm lớp 12 là 8,4. Lanh rút ra kinh nghiệm, thí sinh nên chọn câu dễ làm trước. Sau đó sẽ làm câu vẽ biểu đồ rồi quay lại làm các câu khác. Vễ biểu đồ thường chiếm từ 3, 4 điểm trong đề thi và là phần dễ lây điểm nhất. Tuy nhiên, trước khi vẽ các bạn nên xác định kỹ tỷ lệ, biểu đồ hình tròn hay cột. Nếu xác định sai loại biểu đồ, thí sinh sẽ bị mất điểm câu này.

Cô Lê Thị Lai, mẹ của thí sinh Trần Văn Lanh cho biết, ngày thi hôm qua Lanh làm bài cũng tốt. Về phòng trọ, Lanh nói cười vui vẻ và học bài để chuẩn bị cho môn thi sáng nay. Sau đợt thi này, cô sẽ cho Lanh đi Nha Trang xả hơi. 

Phụ huynh chờ con trước điểm thi của trường ĐH Tài chính Maketting trên đường Phan Đăng Lưu (Q Phú Nhuận) - Ảnh: Dương Cầm


Tại điểm thi trường PTTH Hà Huy Tập (Q Phú Nhuận), các thí sinh thi vào ĐH Tài chính Kế toán khá lo lắng.  Thí sinh Đoàn Thị Cẩm Linh (Đồng Nai): cho biết  tâm trạng của mình: “Hôm qua thi Toán, em được khoảng 6 đến 7 điểm, môn Văn cũng tạm ổn. Nếu môn  Anh Văn hôm nay đề dễ, chắc là sẽ đậu”. Trong khi đó thí sinh Phạm Thị Mỹ Linh (Quảng Nam) tỏ vẻ lo lắng:  “Hôm qua em làm bài chỉ tạm tạm, chỉ được khoảng 10 điểm cho hai môn Toán, Văn  nên  rất lo lắng cho môn thi Anh Văn hôm nay”. 


Thí sinh Phan Thị Mỹ Linh - Ảnh: Dương Cầm

Tại điểm thi trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, hai thí sinh Nguyễn Văn Hải  (Bến Tre) và Hoàng Trung Hiếu (Bình Định), đều thi vào ngành Tâm lý học (Khối B) của trường này, có tâm lý khá thoải mái. Trong khi mọi người đang tranh thủ vào phòng thi, hai thí sinh này vẫn còn thủng thỉnh nhai…bánh mì. Hải cho biết: “Đề Toán, Sinh năm nay dễ, nhưng em học không kỹ nên làm bài không tốt.  Hy vọng hôm nay môn Hoá làm bài được”. Còn Hiếu cười tươi: “Em làm bài hai môn Toán Sinh hôm qua đều tốt, chắc tổng điểm được 14 điểm. Môn Hoá hôm nay là môn sở trường nên em không lo lắm”

Nhóm PV GDVN