Thí sinh đốt "phao thi" ngay tại cổng trường

04/06/2012 08:53 Lại Hà (Tổng hợp)
(GDVN) - Tại một điểm thi ở tỉnh Ninh Bình, thí sinh đốt "phao" ngay trước cổng trường; Còn tại Quảng Bình, phỏng viên bị bảo vệ tạm giữ vì "phát hiện phao thi".
Ninh Bình: Sau môn thi Sử, đốt "phao" ngay tại cổng trường

Chiều qua (3/6), sau môn thi sử, theo ghi nhận của PV tại Hội đồng thi trường THPT Hoa Lư A (tỉnh Ninh Bình), từng tốp học sinh dự thi đi ra kèm theo đó là những lời hỏi thăm, những nụ cười rạng ngời của những em làm được bài. Tuy nhiên, có không ít thí sinh từ bên trong trường bước ra cổng trên tay cầm tài liệu đi ra ngoài.

Tới ngoài cổng, một số thí sinh đã lấy bật lửa đốt tài liệu đang cầm trên tay. Thấy bạn đốt tài liệu, nhiều thí sinh khác vừa đi từ trong cổng trường bước ra cũng chạy lại quanh đống tài liệu đang cháy, rút tập tài liệu cất trong túi mang ra đốt. Nhiều thí sinh đua nhau lấy tài liệu cất trong người mang ra bỏ vào đống lửa đang cháy để đốt.

GỢI Ý ĐÁP ÁN MÔN VĂN - ĐÁP ÁN MÔN ĐỊA - ĐÁP ÁN MÔN SỬ - ĐÁP ÁN MÔN HÓA -ĐÁP ÁN MÔN TOÁN

Ngay sau khi dự thi môn Sử xong, nhiều TS tại Hội đồng thi trường THPT Hoa Lư A, mang tài liệu thi ra đốt ngay trước cổng trường.
Thí sinh lật tài liệu kiểm tra trước khi ném vào đống lửa

CHÙM ẢNH: PHỤ HUYNH BỨC XÚC VÌ THÍ SINH PHẢI CHỜ NGOÀI CỔNG

Theo quan sát của chúng tôi, có lúc gần chục thí sinh vây quanh đống lửa để đốt. Vì các “phao” thi được "sáng chế" nhỏ lại, bị ghim chặt nên cháy rất chậm, thi thoảng có một vài thí sinh ra đẩy đi đẩy lại số “phao” đang cháy cho nó bốc cháy lên nhanh hơn.

Trong khi bên ngoài cổng trường, một nhóm thí sinh đang tâp trung đốt tài liệu thì bên trong sân trường có một học sinh nam dắt xe đạp từ từ đi ra, trong giỏ xe của thí sinh này có rất nhiều “phao”. Thấy chúng tôi chụp ảnh, em này liền lên xe phóng đi.

Trao đổi với chúng tôi về những hiện tượng trên, cô Vũ Thị Thanh - Chủ tịch Hội đồng coi thi trường THPT Hoa Lư A, lý giải: “Việc thí sinh mang tài liệu vào trong khu vực thi là sai quy chế. Còn trong giỏ xe của thí sinh khi ra có tài liệu, là do thí sinh đến dự thi cùng một lúc đông quá, hội đồng thi không kiểm soát được, có thể thí sinh này đến sớm tranh thủ ôn lại bài khi có trống vào thi em đã để tài liệu trong xe khi thi xong mang ra cùng. Còn việc một tốp thí sinh nam tập trung đốt trước cổng trường có thể là các em đốt giấy nháp hoặc đề thi vì giấy nháp và đề thi theo quy định không phải thu, cũng có thể là tài liệu mà thí sinh để đâu khi thi xong thì mang ra đốt”.

“Trước khi thi chúng tôi đã phổ biến quy chế thi, tuy nhiên thí sinh nào cố tình cất tài liệu vào trong người mang vào phòng thi thì chúng tôi không thể biết được, chúng tôi không thể thò tay vào người thí sinh mà khám xét đươc” - cô Thanh cho biết thêm.

Tại Hà Nam, sau 2 ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhìn chung công tác đảm bảo an ninh trật tự tốt, thí sinh nghiêm túc làm bài tại các hội đồng thi là khá tốt. Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên sau khi kết thúc buổi thi môn Lịch sử chiều nay (3/6), tại điểm thi trường THPT Phủ Lý A, vẫn có tình trạng thí sinh mang “phao” vứt bên ngoài cổng trường sau khi tan giờ thi.

Hầu hết những “phao” thi này đều được photo cỡ nhỏ, chỉ bằng lòng bàn tay. Cách cổng trường THPT Phủ Lý A khoảng 100m, phao thi được vứt bừa bãi tại các gốc cây và ngay lòng đường.

GỢI Ý ĐÁP ÁN MÔN VĂN - ĐÁP ÁN MÔN ĐỊA - ĐÁP ÁN MÔN SỬ - ĐÁP ÁN MÔN HÓA


"Phao" nằm ngay tại gốc cây cách cổng trường THPT Phủ Lý A không xa.


Quảng Bình: Phóng viên bị bảo vệ trường thi tạm giữ vì "phát hiện phao"

Chiều nay (3/6), sau khi kết thúc môn thi Lịch sử, PV báo điện tử Dân trí thường trú tại tỉnh Quảng Bình đã vào Hội đồng thi Trường THPT Phan Đình Phùng, TP Đồng Hới, tác nghiệp, đưa tin về không khí thi cử ở hội đồng thi này thì bị lực lượng bảo vệ cản trở, gây khó dễ.

Thời điểm phóng viên vào tác nghiệp, Hội đồng thi đã đánh trống kết thúc môn thi, cổng chính hội đồng thi này đã được bảo vệ mở toang, ở khu vực phía ngoài nhiều phụ huynh và người thân đã tràn vào khu vực trường thi để hỏi các thí sinh làm bài thế nào mà không hề có sự can ngăn của lực lượng bảo vệ.

Một lúc sau, khi phóng viên đang chụp ảnh về tình trạng “phao” thi vứt tràn lan ở trong khuôn viên Hội đồng thi này thì bị lực lượng bảo vệ phát hiện. Ngay lập tức, PV Dân trí đã bị lực lượng chức năng ngăn cản, thu giữ dụng cụ tác nghiệp, và sau đó “áp giải” vào phòng để làm việc.

Tại phòng làm việc, PV đã tường trình sự việc và những giấy tờ liên quan đến việc tác nghiệp với công an, lãnh đạo Hội đồng thi Trường THPT Phan Đình Phùng và yêu cầu lực lượng chức năng viết một biên bản cam kết “thả” PV ra về để kịp thời đưa tin về không khí thi cử ở tỉnh này thì bị lực lượng chức năng liên quan nhất quyết không cho, và bảo phải chờ Phòng Khảo thí và lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Bình đến làm việc rõ ràng mới được về.

Sau khi kết thúc môn thi Lịch sử, PV Dân trí đã chụp lại được tình trạng “phao” thi vứt tràn lan ở hành lang, phía sau cửa sổ khu vực Hội đồng thi Trường THPT Phan Đình Phùng.


Đến khoảng 17h20 phút, ông Đoàn Đức Liêm - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình và đại diện Phòng Khảo thí Kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT Quảng Bình lên trực tiếp làm việc với PV báo điện tử Dân trí và một phóng viên của một tờ báo khác tại Hội đồng thi Trường THPT Phan Đình Phùng.

Tại cuộc làm việc, PV đã tường trình lại diễn biến sự việc trước lực lượng chức năng liên quan. Và ở thời điểm đó, có rất nhiều phóng viên các tờ báo trung ương thường trú tại tỉnh Quảng Bình liên tục gọi điện cho ông Liêm để hỏi diễn biến vụ việc. Mãi đến khoảng 17h 45 phút cùng ngày, lực lượng chức năng liên quan tại Hội đồng thi Trường THPT Phan Đình Phùng mới “thả” PV báo Dân trí ra về.

Trước đó, khoảng 16h20, một PV của một tờ báo khác cũng bị lực lượng bảo vệ của hội đồng thi trường này ngăn cản không cho tác nghiệp, và đuổi ra ngoài, mặc dù PV này đã trình giấy giới thiệu.

Sau khi kết thúc môn thi Lịch sử, con đường nhỏ đối diện với Hội đồng thi Trường THPT Phan Đình Phùng (TP Đồng Hới), tình trạng “phao” thi cũng vứt tràn lan.

Không chỉ chiều nay 3/6, các phóng viên tác nghiệp ở một số Hội đồng thi ở tỉnh Quảng Bình bị lực lượng bảo vệ ngăn cản, gây khó dễ mà vào sáng nay 3/6, PV Lê Phú Sơn, Phòng Thời sự, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình vào Hội đồng thi Trường THPT Đào Duy Từ (TP Đồng Hới) tác nghiệp sau khi đã kết thúc môn thi chừng 20 phút, nhưng vẫn bị lực lượng bảo về chống đối quyết liệt, nhất là sau khi phóng viên này phát hiện và quay tình trạng “phao” thi vứt tràn lan trong khu vực thi. Điều đáng nói, khi vừa kết thúc môn thi, các phụ huynh và những người “lạ” mặt khác thì ra vào ngang nhiên mà không bị một lực lượng chức năng nào gây cản trở.

GỢI Ý ĐÁP ÁN MÔN VĂN - ĐÁP ÁN MÔN ĐỊA - ĐÁP ÁN MÔN SỬ - ĐÁP ÁN MÔN HÓA

PV Lê Phú Sơn (bên trái) bị lực lượng bảo vệ chống đối quyết liệt.

Đà Nẵng: Không có cơ hội mở "phao"

Tại hội đồng coi thi THPT Trần Phú (Q. Hải Châu, Đà Nẵng), Hội đồng coi thi ghép cho cả thí sinh ở hai khối THPT và GDTX, một thí sinh vừa tan buổi thi ra khỏi cổng trường đã thốt lên với bạn cùng thi là “có mang “phao” theo cũng chịu sầu”. Vừa mở tập “phao” thi nhỏ xíu ra kiểm tra lại kiến thức liên quan đến đề thi, thí sinh này than thở với bạn: “Giám thị coi thi quá nghiêm. Loay hoay hỏi bài còn bị nhắc nữa chứ đố dám mà mở “phao”, bị cấm thi thì tiêu. Có câu chẳng làm được xí mô hết vì có học đâu”.


Các thí sinh ở Đà Nẵng được hỏi đều trả lời kỷ luật trong phòng thi rất nghiêm.


Sau buổi thi môn Sử, dò hỏi nhiều thí sinh ở các HĐCT THCS Lê Độ và THPT Phan Châu Trinh về việc các thầy cô coi thi có dễ không, chúng tôi chỉ nhận được cái lắc đầu của thí sinh. Thí sinh tên Tùng, dự thi ở HĐCT Phan Châu Trinh cho biết: “Em nghĩ, các môn thi xã hội, phải học thuộc lòng nhiều như Sử với Địa thì không tránh được việc các bạn chuẩn bị “phao”. Nhưng nếu có mang theo được vào phòng thi cũng không làm được gì đâu. Mỗi bạn một bàn một ghế như vậy, có gì qua mắt được giám thị. Mấy thầy, cô coi thi quá khó luôn”.NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Lại Hà (Tổng hợp)